Thứ tư, 24/7/2019, 09:19 (GMT+7)

Du học sinh Việt bị bắt khi mang nem chua, vịt lộn vào Nhật Bản

Cảnh sát Nhật phát hiện virus dịch tả lợn châu Phi trong số nem chua mà nữ du học sinh Việt mang tới sân bay Tokyo hồi tháng 6.

Nữ sinh Việt bị bắt vì mang 360 quả trứng vịt lộn vào Nhật Bản
 
 

Hôm 23/7, cảnh sát Nhật Bản ra thông báo bắt lưu học sinh Việt Nam, Hắc Thị Phương Linh (23 tuổi), với cáo buộc vi phạm luật kiểm dịch động vật. Hồi giữa tháng 6, Phương Linh đã mang 350 chiếc nem chua (tương đương 10 kg) và 360 quả trứng vịt lộn (tương đương 25 kg) từ Việt Nam sang Nhật Bản.

Những thực phẩm nữ du học sinh này mang sang Tokyo đều bị tịch thu tại sân bay và mang đi kiểm dịch. Xét nghiệm cho thấy trong số nem chua có một phần nhiễm virus dịch tả lợn châu Phi. Linh khai với cảnh sát rằng đây là thực phẩm mẹ làm, chỉ để dùng ở nhà. Tuy nhiên, cảnh sát nghi ngờ nữ du học sinh này nhập lậu thực phẩm vào Nhật để buôn bán trái phép. Sau quá trình lấy lời khai và điều tra, Linh đã thừa nhận hành vi.

Virus dịch tả lợn châu Phi đang gây thiệt hại cho ngành chăn nuôi ở nhiều nước châu Á, bao gồm cả Việt Nam và Trung Quốc. Đây là ca buôn lậu thịt chứa virus dịch tả lợn châu Phi đầu tiên được phát hiện tại Nhật Bản.

Theo Cơ quan Xúc tiến Du lịch Nhật Bản, du khách có thể bị phạt tối đa 3 năm tù hoặc bị phạt tiền lên đến 1 triệu yen (khoảng 215 triệu đồng) nếu mang thịt, gồm thịt tươi sống hoặc đã qua chế biến, vào Nhật Bản. Không chỉ thịt, một số loại thực phẩm như rau, củ, quả cũng phải được kiểm tra trước khi nhập cảnh.

Tùng Anh (Theo ANN News)

Chia sẻ bài viết qua email

Gửi email cho tác giả