Thứ hai, 22/12/2014, 16:56 (GMT+7)

Đột tử do bị phạt tiền sinh nhiều con

Một bà mẹ ba con ở Trung Quốc được cho là bất ngờ tử vong sau khi bị phạt hơn 32.000 USD vì vi phạm chính sách một con của chính phủ nước này. 

policy-2873-1419237270.jpg

Một tấm áp phích kêu gọi mọi người tuân thủ chính sách một con ở Trung Quốc. Ảnh: globalsolutionspgh.org

Vụ việc xảy ra tại huyện Feixian, tỉnh Sơn Đông. Hôm 17/12, một video được lan truyền trên mạng khẳng định Guo Ruijing, mẹ của hai bé gái sinh đôi và một bé trai, "đã qua đời trước đó một ngày sau khi bị yêu cầu phải nộp phạt 200.000 nhân dân tệ (32.180 USD) vào buổi sáng".

Anh rể của Guo cũng tiết lộ rằng Guo đang mắc bệnh tâm thần, cổng thông tin thepaper.cn cho biết. Theo lời kể của mẹ chồng Guo thì tháng 2 năm ngoái, 6 nhân viên phòng kế hoạch gia đình đã đến nhà và đe dọa sẽ phá cái thai trong bụng Guo. Tuy nhiên video sau đó bị xóa bỏ theo yêu của của anh Wang, người quay nó. "Anh ta thừa nhận rằng video không đúng sự thật sau khi biết được đầu đuôi câu chuyện," chính quyền địa phương cho biết.

Các nhà chức trách nói rằng họ không hề đe dọa hay có hành vi thô bạo nào với Guo. Họ cũng nói thêm chỉ có chồng Guo là anh Zhang Changgui có mặt ở nhà khi nhân viên kế hoạch hóa gia đình đến để điều tra việc vi phạm chính sách một con của cô vào khoảng 9 giờ sáng 16/12. 

Tuy nhiên, bí thư Đảng ủy làng Zhang Dequan thì nói rằng vợ chồng Guo, mẹ chồng cô và ba con tới phòng kế hoạch hóa vào khoảng 10h sáng, đồng thời cho biết gia đình đã được yêu cầu nộp phạt vì sinh con thứ ba.

Các nhà chức trách nói rằng Guo đã phạm luật khi sinh hạ một cặp song sinh vào tháng 2/2013 trước khi đăng ký kết hôn ba tháng sau. Ngoài ra, họ còn sinh con thứ ba vào tháng 3 năm nay. 

Chính quyền huyện Feixian xác nhận Guo, người bị tâm thần phân liệt, qua đời vào 1h30 chiều 16/12, nhưng nguyên nhân cái chết vẫn chưa được xác định. Cảnh sát địa phương đã tiến hành một cuộc điều tra làm rõ vụ việc. 

Trung Quốc áp dụng chính sách một con vào năm 1980 để kiềm chế sự phát triển nhanh chóng về dân số. Những người vi phạm thường sẽ phạt rất nặng. 

Hướng Dương

Chia sẻ bài viết qua email

Gửi email cho tác giả