Thứ ba, 22/10/2013, 15:59 (GMT+7)

Động vật có vú tiểu tiện theo quy luật

Các nhà khoa học Mỹ cho biết tất cả các loài động vật có vú tuân theo một quy luật chung khi bài tiết, đều có thời gian trung bình cho việc này là 21 giây.

elephant-5590-1382404287.jpg

Trọng lượng cơ thể khiến thời gian tiểu tiện của loài voi nhanh hơn các loài khác. Trong khi đó thời gian đi tiểu trung bình của tất cả các loài động vật có vú đều là 21 giây. Ảnh: Wikimedia Commons

Khoảng 4.600 loài động vật có vú có trên thế giới đều tuân theo quy luật thời gian tiểu tiện nói trên mặc dù kích thước bàng quang ở mỗi loài khác nhau, Nature World News đưa tin.

Patricia Yang và các đồng nghiệp thuộc Viện Công nghệ Georgia tại Atlanta tiến hành nghiên cứu bằng cách sử dụng camera tốc độ cao ghi hình quá trình đi tiểu của các loài động vật có vú. Trong quá trình quay phim tại một sở thú của địa phương, họ nhận thấy rằng tất cả các loài động vật đều mất cùng một khoảng thời gian đi tiểu như nhau là 21 giây.

Để phân tích, các nhà khoa học thu thập những đoạn video quay các loài động vật đang tiểu tiện từ kênh Youtube và thậm chí quay phim những loài động vật như chó, mèo, bò và voi khi đang đi theo tiếng gọi của thiên nhiên. Sau đó họ thực hiện so sánh các dữ liệu như áp lực bàng quang, kích thước niệu đạo và khối lượng của loài động vật.

Tuy nhiên, nghiên cứu vẫn chỉ ra một số trường hợp ngoại lệ không tuân theo quy luật này đó là chuột, dơi và một số loài động vật có vú kích thước nhỏ khác thường đi tiểu rất nhanh. Ở loài voi, trọng lực cơ thể làm tăng tốc độ đi tiểu khiến chúng thường đi tiểu nhanh hơn so với các các loài động vật có kích cỡ trung bình khác.

Phát hiện cũng cho thấy niệu đạo phát triển như một thiết bị lưu thông cho phép hệ thống tiết niệu được nhân rộng mà không làm ảnh hưởng đến chính chức năng của nó, góp phần hỗ trợ chẩn đoán các vấn đề liên quan đến tiết niệu ở động vật.

Thùy Linh

Chia sẻ bài viết qua email
`

Store Ngôi sao

Gửi email cho tác giả

 • Store Ngôi sao

  Cảm ơn bạn đã trải nghiệm phiên bản mới của ngoisao.net. Tất cả những ý kiến đóng góp của bạn sẽ giúp chúng tôi cải thiện, tối ưu sản phẩm.

  Mức độ hài lòng của bạn về phiên bản mới?

  Không hài lòng

  Rất hài lòng

  Tại sao bạn lại đánh giá như trên?