Thứ tư, 7/8/2013, 18:13 (GMT+7)

Đông người đến viếng tử tù bị tiêm thuốc đầu tiên

Dù Tuấn gây trọng tội nhưng khi gia đình đưa xác về làm đám tang, người dân vẫn đến đông chia buồn với đấng sinh thành.

Chiều 7/8, căn nhà cấp 4 thuộc thôn Bảo Tháp, xã Kim Hoa, huyện Mê Linh, Hà Nội, tiếng kèn đám tang thỉnh thoảng réo rắt khi có người đến chia sẻ với gia đình bà Hân. Cáo phó được dán ngay trước cửa trên bức tường đã cũ.

Xác của Nguyễn Anh Tuấn (29 tuổi), tử tù đầu tiên bị tiêm thuốc độc, được đưa về nhà từ sáng qua. Hàng xóm láng giềng trong thôn đến đông nghịt. "Xác Tuấn được đặt trên cáng, khiêng từ xe vào nhà", một người dân nói.

Tuấn là con lớn, dưới còn một em trai. Bố mẹ Tuấn vốn thuần nông, chân chất. Vợ chồng bà Hân ngoài làm ruộng còn cho thuê phông bạt, bát đĩa phục vụ đám cưới. Trước khi Tuấn gây trọng án, chồng bà Hân vốn hăng hái trong các công tác của thôn. Mỗi khi làng Bảo Tháp tổ chức lễ hội, ông thường tham gia văn nghệ. Nhưng sau khi Tuấn phạm tội, người bố không còn thiết tha, ít giao lưu với mọi người. Ông bà tới các đám giỗ, cưới xin của hàng xóm cũng không dám ngồi lâu. Theo một số người dân thôn Bảo Tháp, Tuấn không phải thanh niên nghịch ngợm. Ở xóm Mé, anh ta chưa có điều tiếng gì nên khi bị công an bắt, mọi người ngỡ ngàng. Cậu em trai của Tuấn cũng đi tù vì liên quan đến ma túy. Anh ta vừa mới được ra tù khoảng 2 tháng trước. Khoảng một tuần trước khi Tuấn bị thi hành án tử, cậu em đã vào thăm anh. Tuấn dặn dò em trai thay mình chăm sóc bố mẹ vì biết không còn cơ hội báo hiếu. Anh ta còn bảo em hãy nhìn vào tấm gương của mình mà tránh những điều tội lỗi. Tuấn cũng nhắn nhủ bố thương mẹ vì bà vốn đã có cuộc sống cơ cực, chịu thiệt thòi những năm qua.

Theo bản án ngày 20/1/2010 của TAND Hà Nội, Tuấn tham gia trong vụ giết người, cướp tài sản. Đồng phạm với Tuấn là Nguyễn Hải Hoàn nhưng người này đã chết trong trại tạm giam.

Tuấn và Hoàn quen chị Hảo (27 tuổi, nhân viên bán xăng dầu ở thị xã Phúc Yên, Vĩnh Phúc). Phát hiện cô gái có nhiều tiền, thường để trong cốp xe, hai người bàn nhau cướp tài sản. Theo kế hoạch, Tuấn chuẩn bị dao và dây thừng làm công cụ gây án, còn Hoàn đi bộ vào chỗ trọ vờ rủ chị Hảo đi sinh nhật.

Khi ba người gặp nhau, tới nghĩa trang thôn Bảo Tháp (xã Kim Hoa) Hoàn gí dao vào cổ cô gái đe dọa, dùng dây thừng trói tay, lục lấy điện thoại cùng 400.000 đồng trong ví. Hảo xin cởi trói để đi vệ sinh, Hoàn từ phía sau dùng dao đâm liên tiếp vào lưng nạn nhân. Tuấn giúp sức bằng cách lao vào bịt miệng Hảo... và cùng tham gia vứt xác nạn nhân xuống ao bèo gần đó.

Hơn hai tháng sau, xác nạn nhân được phát hiện nhưng phải gần một tháng truy tìm, cảnh sát mới bắt được Tuấn và Hoàn. Nhận định, hành vi của Tuấn dã man, cần phải loại bỏ ra khỏi đời sống xã hội vĩnh viễn, tòa tuyên phạt bị cáo án tử hình.

Việc Tuấn phạm tội tày đình nhưng với dân làng thôn Bảo Tháp thì "nghĩa tử là nghĩa tận", họ vẫn đến phúng viếng khá đông. Vị trưởng thôn Hạc tâm sự, ông bà Hân sống được lòng bà con. Tuy nhiên, từ khi xác Tuấn nằm trên cáng đến khi đưa vào nhà, mọi người ít thấy bà Hân. Việc tiếp khách, cảm ơn đều một mình người chồng đứng ra lo. Do không muốn khơi gợi lại nỗi đau của gia đình nên hàng xóm đến chia sẻ rồi về.

Khoảng 7h30 sáng mai, 8/8, gia đình sẽ chôn cất Tuấn tại nghĩa trang thôn.

Hoàng Việt

* Tên người mẹ đã thay đổi

Chia sẻ bài viết qua email
`

Store Ngôi sao

Gửi email cho tác giả

 • Store Ngôi sao

  Cảm ơn bạn đã trải nghiệm phiên bản mới của ngoisao.net. Tất cả những ý kiến đóng góp của bạn sẽ giúp chúng tôi cải thiện, tối ưu sản phẩm.

  Mức độ hài lòng của bạn về phiên bản mới?

  Không hài lòng

  Rất hài lòng

  Tại sao bạn lại đánh giá như trên?