Thứ hai, 10/2/2020, 00:06 (GMT+7)

Đồng nghiệp lên tiếng sau cái chết của Lý Văn Lượng

Trung QuốcBác sĩ Liu Wen cũng từng bị cảnh sát thẩm vấn vì cảnh báo cho các đồng nghiệp về nCoV từ cuối năm ngoái nhưng anh không hối hận.

Đồng nghiệp lên tiếng sau cái chết của Lý Văn Lượng

Các bác sĩ chăm sóc bệnh nhân viêm phổi tại bệnh viện ở Vũ Hán.

Liu là một bác sĩ tại Bệnh viện Chữ thập đỏ Hoa Nam Vũ Hán, đã gửi đi cảnh báo về dịch viêm phổi do loại virus chủng mới thông qua một nhóm chat trên WeChat vào ngày 30/12. Bệnh viện của Liu gần chợ hải sản Hoa Nam - nơi được cho là nơi bệnh dịch phát tán.

Ngày hôm sau, quản lý của bệnh viện gọi anh vào phòng và hỏi lấy thông tin ở đâu. Hai ngày sau đó, anh bị cảnh sát thẩm vấn. Các câu hỏi của cảnh sát dành cho Liu tương tự với Lý Văn Lượng - người cũng gửi cảnh báo cho các bạn cùng lớp ở trường y về sự bùng phát của căn bệnh.

Bác sĩ Lý được cảnh sát triệu tập và là một trong 8 người bị khiển trách, yêu cầu không tiếp tục phát tán thông tin về vụ dịch. Lý qua đời hôm 6/2 sau một tháng điều trị vì nhiễm nCoV từ một bệnh nhân. 

Còn Liu cho biết anh không biết mình có phải là một trong 8 người đó không. Nhưng không giống Lý, Liu không được yêu cầu ký bất kỳ bản cam kết nào. Tuy nhiên, bác sĩ của Bệnh viện Chữ thập đỏ Hoa Nam nghi ngờ mình đang bị "trù dập".

"Tôi nghĩ việc bị gọi đến đồn cảnh sát đã ảnh hưởng đến công việc của tôi. Tôi cảm thấy thêm áp lực trong công việc nhưng không hề hối tiếc. Tôi chỉ làm những gì một bác sĩ nên làm. Không ai nghĩ tình hình dịch bệnh lại lan nhanh như thế. Mặc dù tôi không phải là chuyên gia nhưng tình hình hiện có vẻ không ổn. Virus corona rất nguy hiểm", trang Caixi Global trích lời chia sẻ của bác sĩ Liu.

Đồng nghiệp lên tiếng sau cái chết của Lý Văn Lượng - 1

Số trường hợp tử vong do nCoV trên toàn cầu là 813, số ca nhiễm 37.566, số ca khỏi bệnh là 2.152, tính tới sáng 9/2. Đồ hoạ: SCMP.

Tại một bệnh viện khác của Vũ Hán, bác sĩ Wei Peng lên tiếng rằng anh rất tức giận vì cách bác sĩ Lý Văn Lượng bị đối xử. "Những người tạo ra thảm kịch này phải đối mặt với pháp luật... Nếu không giải đáp thoả đáng, các bác sĩ như chúng tôi sẽ không bao giờ yên lòng. Chúng tôi rất lo lắng sớm muộn gì chúng tôi cũng nhiễm bệnh vì không nhiều người trong chúng tôi được bảo hộ đầy đủ", Wei cho biết.

Theo Wei, các trang thiết bị y tế dường như sắp cạn kiệt và anh đã phải sử dụng một chiếc khẩu trang trong 3 ngày. "Trang thiết bị không được bổ sung. Hầu hết các bệnh nhân đến bệnh viện đều có triệu chứng viêm phổi, chụp phổi cho thấy họ đều nhiễm nCoV", Wei tiết lộ thêm.

Bác sĩ Wei cho biết hiện nơi anh khám chữa chỉ còn đủ thiết bị bảo hộ trong 5 ngày nữa và các thành phố nhỏ quanh Vũ Hán thậm chí còn có điều kiện tệ hơn nữa. Wei mệt mỏi nói: "Số lượng các ca bệnh tiếp tục tăng. Các bác sĩ đang làm việc trong tình trạng tuyệt vọng trong khi bao thứ ngoài kia như tình trạng vệ sinh và trăm vấn đề xã hội khác vẫn chưa được giải quyết".

Ở một trung tâm cấp cứu Vũ Hán, người điều phối xe cứu thương Wang Bo cho biết anh và các đồng nghiệp của mình rất đau lòng trước cái chết của Lý Văn Lượng. Wang cũng cho biết Vũ Hán có khoảng 90 xe cứu thương nhưng vẫn không đủ phục vụ các ca cấp cứu.

"Tôi hoàn toàn kiệt sức. Có khoảng 200 bệnh nhân được xuất viện hôm qua nhưng những chiếc giường trống đó đã được lấp đầy trong chưa đến một nốt nhạc. Giờ thì không còn một chiếc giường trống nào", Wang chia sẻ.

Tính tới sáng 10/2, trên toàn cầu đã có 910 trường hợp tử vong vì nCoV, trong đó hầu hết là ở Trung Quốc và đặc biệt ở tỉnh Hồ Bắc - tâm của vụ dịch. Ngoài ra, 40.553 ca nhiễm bệnh, 3.322 người đã hồi phục, được xuất viện. Ở Việt Nam, hiện có 14 người được xác nhận nhiễm bệnh viêm đường hô hấp do virus corona chủng mới, riêng tỉnh Vĩnh Phúc có 9 người.

Tùng Anh (Theo SCMP)

Chia sẻ bài viết qua email

Store Ngôi sao

Gửi email cho tác giả

 • Store Ngôi sao

  Cảm ơn bạn đã trải nghiệm phiên bản mới của ngoisao.net. Tất cả những ý kiến đóng góp của bạn sẽ giúp chúng tôi cải thiện, tối ưu sản phẩm.

  Mức độ hài lòng của bạn về phiên bản mới?

  Không hài lòng

  Rất hài lòng

  Tại sao bạn lại đánh giá như trên?