Đời 'cậu ấm, cô chiêu' của cún cảnh

Sau khi "qua đời", những chú cún cảnh có giá hàng nghìn USD có thể được hỏa thiêu ở lò dành cho người.

Thứ tư, 11/4/2012, 06:15 (GMT+7)
s

Cún cưng đang được làm móng.

Vân, bác sĩ thú y chăm sóc chó cảnh nhiều năm ở quận 1 TP HCM, cho biết, cún đắt tiền nên "bố mẹ em" tên gì, quê quán ở đâu, đều được ghi chép rõ ràng. Cẩn thận hơn, người chơi chó còn tôn vinh dòng giống đến đời cụ kỵ. Thú được đặt tên và ghi lại giờ sinh tháng đẻ. Nếu về từ nước ngoài, mỗi "bé" phải có giấy tờ nhập cảnh. Muốn đổi tên, thay họ cho chúng, chủ nhân đều cần nhờ cơ quan pháp luật.

Trước khi giao phối, bố mẹ cún đều được đưa đi khám chữa bệnh tổng quát để đảm bảo con cái sau này khỏe khoắn thông minh. Cún cũng như người, có nhiều bệnh về hô hấp, tim mạch nên việc sàng lọc bệnh tật để hậu duệ khỏe khoắn là điều cần thiết. Những người nuôi cún cảnh thường có lưu ý loại chó bán ở chợ, tiền triệu một con nhưng không có lý lịch vẫn chỉ được xem là con hoang. Những "em" dòng dõi phải có bố mẹ đàng hoàng.

Để tìm được chó quý tộc, chủ nhân nhập về những con chó bạc tỷ làm tổ. Ai muốn hậu duệ của chúng, phải đến phối. Mỗi lần phối, chủ chó cái phải trả tới vài nghìn USD.

l

Sữa tắm, dầu thơm dành riêng cho cún cảnh.

Bên cạnh "lý lịch rõ ràng", khẩu phần ăn cho cún yêu cũng khiến những người chủ đau đầu. Chị Loan, một người nuôi ở quận Tân Bình, tâm sự: "Không cho bé ăn thì thương nhưng mua thì đắt đỏ. Bé quen miệng, không ăn lại thèm". Sữa dành cho cún mức trung bình đã hơn 200.000 đồng một hộp, loại đắt trên 600.000 đồng một hộp. Tùy trọng lượng nhưng với thứ cẩu cao to, giống nòi lực lưỡng, mỗi hộp chỉ dùng một tuần. Theo chị Loan, ngày càng nhiều người ở thành phố độc thân. Họ nuôi thú cưng giải buồn. Bản thân chị được người bạn thân tặng thú cưng đã bốn năm nay. 

Ngoài đồ ăn, người nuôi cũng quan tâm tới việc mặc và ở cho các "em cưng". Đầm yếm, áo ba lô, quần con ong, áo cầu thủ, quần xịp, áo sát nách... dành cho cún có giá mỗi loại lên tới 150.000 đồng. Muốn các em cún thơm phức, không ít gia đình chịu móc hầu bao mua sữa tắm giá 500.000 đồng một hộp và dầu thơm vài triệu. Một tuần "em cún" được tắm một lần, ba tuần cắt móng vệ sinh, tháng rưỡi cắt lông. Những công việc này đều phải nhờ tới tiệm chăm sóc và thẩm mỹ viện chuyên nghiệp. Tại đây, các nhân viên dũa từng móng chân, nhỏ rửa mắt, rửa mặt, chải lông, đánh răng cho "khách hàng bốn chân".

Cảnh cưng ở trong chuồng lắp điều hòa. Loại này không thể mang theo mỗi khi đi du lịch nên chủ nhân thường thích chọn chuồng nhập từ Italy, giá từ 3 đến 5 triệu đồng. Trước khi xuất cảnh, cún phải qua cửa thủ tục khắt khe. Một số người giúp việc còn được thuê "mua vui" cho cún. Nhiệm vụ của họ là dẫn cún đi dạo, nựng và giúp chúng sử dụng các loại đồ chơi. Cún thích chơi bóng, xương giả, gà nhựa và dây thừng.

h

Nhiều bệnh viện cho chó mèo còn trang bị máy chụp X quang kỹ thuật số.

Được cưng chiều như "cậu ấm, cô chiêu" nên khi "đổ bệnh", chúng cũng trở thành "thượng đế" trong các bệnh viện năm sao. Một bác sĩ thú y tiết lộ, vài bệnh viện cho chó mèo còn chịu chơi khi trang bị máy chụp X quang kỹ thuật số. Mỗi chiếc đinh vít, chiếc nẹp để nẹp xương gãy có thể từ vài trăm đến cả triệu đồng. Một ca phẫu thuật tốn không dưới 5 triệu, chưa kể chi phí hậu phẫu. Sau khi mổ, cẩu được nuôi luôn tại bệnh viện để thuốc men và chăm sóc đặc biệt. Mỗi ngày chi phí khoảng 300.000 đồng.

Bác sĩ trên cho hay, ở Sài Gòn có khoảng 160-180 cơ sở khám chữa bệnh cho chó. Chi phí khám bệnh cũng được bác sĩ "nhìn mặt bắt hình dong" hoặc theo "phác đồ điều trị". Mũi thuốc giá 20.000 đồng nhưng khi tiêm xong, có người lấy vài trăm nghìn.

Cẩu cưng xấu số sau khi chết sẽ được thiêu ở Bình Hưng Hòa, lò thiêu dành cho người. Tro cốt của chúng được cho vào lọ có in hình "chủ nhân". Trên lọ đề họ, tên, ngày sinh, ngày mất của cún.

Tiền Phong

Chia sẻ bài viết qua email
`

Store Ngôi sao

Gửi email cho tác giả

 • Store Ngôi sao

  Cảm ơn bạn đã trải nghiệm phiên bản mới của ngoisao.net. Tất cả những ý kiến đóng góp của bạn sẽ giúp chúng tôi cải thiện, tối ưu sản phẩm.

  Mức độ hài lòng của bạn về phiên bản mới?

  Không hài lòng

  Rất hài lòng

  Tại sao bạn lại đánh giá như trên?