Thứ bảy, 14/7/2018, 10:14 (GMT+7)

Đội bóng nhí chỉ định vào hang Tham Luang khoảng một giờ

Kế hoạch khám phá hang Tham Luang một tiếng của các cậu bé trở thành bi kịch khi cả đội không thể ra ngoài do nước mưa ngập lối ra. 

Các thiếu niên xuất hiện gầy gò trong video do đặc nhiệm SEAL của Hải quân Thái Lan. Ảnh: Thai Royal Navy. 

Các thiếu niên xuất hiện gầy gò trong video do đặc nhiệm SEAL của Hải quân Thái Lan. Ảnh: Thai Royal Navy. 

12 cậu bé và huấn luyện viên đội bóng Wild Boars được đưa ra khỏi hang an toàn trong một chiến dịch giải cứu kéo dài ba ngày bởi các đặc nhiệm SEAL của Hải quân Thái lan cùng nhóm chuyên gia thám hiểm hang động và thợ lặn hang quốc tế, kết thúc hôm 10/7. 

Cả nhóm đã vào bên trong khu phức hợp hang Tham Luang, tỉnh Chiang Rai, phía bắc Thái Lan, hôm 23/6, chỉ để khám phá cảnh đẹp trong hang sau giờ tập luyện trên sân cỏ. Tuy nhiên, một cơn mưa bất ngổ đổ xuống, khiến nước tràn vào trong hang gây ngập nặng, theo Reuters

"Thằng bé kể rằng ngay khi vừa kết thúc buổi tập, cả đội đến chơi ở hang. Chúng nghĩ chỉ ở đó khoảng một giờ đồng hồ thôi", Banpot Korncam, bố của Duangpetch Promthep, đội trưởng đội bóng Wild Boars, nói với truyền thông. "Tuy nhiên, khi ở trong hang, mưa lớn khiến nước tràn vào và làm chúng không thể ra được".

Đêm 2/7, hai thợ lặn người Anh tìm thấy cả đội bóng đang ngồi trên một mô đất nổi sâu bên trong hang, cách cửa hang khoảng vài km. Lúc này, cả đội đã sống trong hang 9 ngày. Vấn đề phức tạp hơn sau đó chính là làm thế nào để đưa cả đội trở ra ngoài, khi nhiều đoạn bị ngập nặng. 

Nhóm các thiếu niên, tuổi từ 11 đến 16, đã phải lặn một đoạn trước khi được bó trong cáng và được các thợ lặn chuyền tay để di chuyển trong hang trong tình trạng như ngủ thiếp đi hoặc lơ mơ

Các cậu bé 'ngủ' trên đường được cứu ra khỏi hang Tham Luang
 
 

Các cậu bé 'ngủ' trên đường ra khỏi hang

Nhiều người dân Thái Lan cho rằng nhờ huấn luyện viên Ekkapol Chantawong mà 12 thiếu niên mới có thể sống sót trong suốt những ngày bị kẹt, khi cả đội không có thức ăn hay đồ uống. 

"Chúng chỉ ngồi lặng yên, không làm gì bởi trong hang rất tối", Banpot kể lại những gì mà con trai đã nói. "Lúc bọn trẻ đói, huấn luyện viên Ek sẽ sử dụng đèn pin soi lên vách đá để tìm thạch nhũ". 

Các quan chức cứu hộ cho hay chính nhờ uống nước từ thạch nhũ và nước rỉ ra từ vách hang cả đội mới có thể cầm cự trước khi được các thợ lặn tìm thấy. 

Sau thời gian đầu bị cách ly ở bệnh viện Chiang Rai vì lo sợ mắc bệnh truyền nhiễm, hiện các cậu bé đội Wild Boars đã được phép gặp gia đình. Cả đội sẽ ở trong bệnh viện theo dõi ít nhất một tuần. 

"Sức khỏe của các em đang tiến triển tốt. Người thân đã có thể đến thăm", Thongchai Lertwilairatanapong, thanh tra Bộ Y tế Thái Lan, cho hay.

Đội bóng thiếu niên Thái gửi lời chào từ bệnh viện
 
 

Đội bóng thiếu niên gửi lời chào từ bệnh viện

Chiến dịch giải cứu thành công khiến cả thế giới thở phào, trong đó nhiều người ca ngợi các đặc nhiệm SEAL cũng như sự hỗ trợ của nhóm các thợ lặn giàu kinh nghiệm. Một cựu đặc nhiệm tình nguyện tham gia giải cứu các em đã gặp nạn khi đang làm nhiệm vụ. 

John Volanthen, một trong hai thợ lặn người Anh đã tìm thấy các em hôm 2/7, nói với BBC sau khi trở về London rằng: "Chúng tôi không phải những anh hùng. Những gì chúng tôi làm đều có sự đắn đo, cân nhắc và rất điềm tĩnh. Nó hoàn toàn ngược lại với người hùng". 

Lúc tìm thấy đội bóng nhí, Volanthen đã hỏi: "Các cháu có bao nhiêu người?", "13 à? Quá tuyệt vời". 

Hướng Dương

Chia sẻ bài viết qua email

Store Ngôi sao

Gửi email cho tác giả

 • Store Ngôi sao

  Cảm ơn bạn đã trải nghiệm phiên bản mới của ngoisao.net. Tất cả những ý kiến đóng góp của bạn sẽ giúp chúng tôi cải thiện, tối ưu sản phẩm.

  Mức độ hài lòng của bạn về phiên bản mới?

  Không hài lòng

  Rất hài lòng

  Tại sao bạn lại đánh giá như trên?