Thứ bảy, 15/8/2020, 00:02 (GMT+7)

Độc giả chê sách 'Finding Freedom' tầm thường

Đọc 'Finding Freedom' viết về nhà Sussex, nhiều độc giả đánh giá cuốn sách chỉ 1 sao trên Amazon Anh vì cho rằng nó quá phiến diện, các chi tiết tầm thường, gây mệt mỏi.

Độc giả chê Finding Freedom vì viết về nhà Sussex ngọt đến ớn

Bìa cuốn sách Finding Freedom được bán trên Amazon. Ảnh: Amazon.

Cuốn tiểu sử không chính thức về vợ chồng Công tước xứ Sussex do Omid Scobie và Carolyn Durand chấp bút, đã được phát hành vào đầu tuần này và nhanh chóng lọt top danh sách bán chạy nhất trên Amazon Anh do số lượng lớn người hâm mộ hoàng gia đã đổ xô đặt hàng từ trước. Ngoài ra, Finding Freedom cũng đứng vị trí dẫn đầu trên các trang web của Anh và Mỹ.

Tuy nhiên, sau khi đọc sách, nhiều độc giả lại không đánh cao nội dung của nó. Một người bình luận: "Thật rối tung rối mù, chẳng biết là ai viết cuốn này và theo cái dạng gì nữa. Cứ như kiểu cuốn tiểu sử đan xen tự truyện vậy. Câu chuyện tình yêu chiến thắng nghịch cảnh của cặp vợ chồng này có thể cùng lúc khiến người yêu mến họ phấn khích lại vừa có thể gợi sự cười nhạo từ số còn lại".

Trong khi đó, các chuyên gia hoàng gia cũng đưa ra nhiều ý kiến về cuốn sách. Một số người cho rằng nó làm cho độc giả phát ngán vì nhàm chán, chi tiết tầm thường, đồng thời gọi cuốn sách là "tiếng nói thuần khiết, không bị pha tạp của Hoàng tử Harry và Meghan Markle".

Những đánh giá một sao dành cho Finding Freedom trên Amazon.

Những đánh giá một sao dành cho Finding Freedom trên Amazon. Ảnh chụp màn hình.

Chấm sách một sao trên Amazon, một nhà phê bình viết: "Đó là một cuốn tiểu sử của các vị thánh chứ chả phải tiểu sử của người trần mắt thịt nữa rồi. Cuốn sách khá tầm thường vì rất phiến diện. Đó là sách hướng dẫn cách giải quyết vấn đề của những người chưa trưởng thành. Tôi thấy khá tội nghiệp khi các tác giả kiên quyết rằng cả Harry và Meghan đều không góp sức cho cuốn sách này nhưng có một số chi tiết riêng tư chỉ có thể do cặp vợ chồng này hoặc những người bạn rất thân mới có thể tiết lộ".

Một người khác nhận xét Finding Freedom "viết dở, như vợ chồng Harry - Meghan đang tự thương hại bản thân". Một người khác nói thêm: "Cuốn sách này ngọt một cách bệnh hoạn và khiến Meg (cách Harry và bạn bè gọi Meghan) trở thành Mẹ Teresa. Rõ ràng là các tác giả phải hợp tác rất nhiều với cặp vợ chồng, có lẽ tương tự như hồi Công nương Diana làm việc cùng Andrew Morton. Tôi chỉ mong các tác giả sẽ chia sẻ một phần lợi nhuận với Harry và Meghan vì như họ nói trong sách, hai người đó đều chặt chẽ về tiền bạc. Đáng lẽ cuốn sách nên được đặt tên là Finding Freebies (Đi tìm quà thưởng)".

Một độc giả mỉa mai rằng khi đọc sách thì nên nêm "thêm một nắm muối" , và giải thích: "Tôi ngạc nhiên khi Harry và Meghan nói rằng họ chẳng trả lời phỏng vấn. Rồi thì bạn bè của họ lại nhớ được những cuộc trò chuyện riêng tư một cách chi tiết đến đáng kinh ngạc".

Trái ngược với những nhận xét tiêu cực trên, một số độc giả lại cho biết cuốn sách đã giúp họ hiểu thêm về Harry và Meghan. "Tôi mua cuốn sách này với ý nghĩ nó sẽ làm lãng phí thời gian nhưng tôi cũng tò mò muốn biết cặp vợ chồng hoàng gia đang muốn thế giới biết điều gì. Tôi bắt đầu cảm thấy thực sự đồng cảm với những gì được viết và tôi cho rằng đó là một sự miêu tả chân thực về những gì đã xảy ra", một độc giả đánh giá 5 sao viết.

Tùng Anh (Theo Mail)

Chia sẻ bài viết qua email

Gửi email cho tác giả