Thứ ba, 18/2/2020, 11:11 (GMT+7)

Doanh nhân Trung Quốc sang Ấn Độ gom khẩu trang

Biết tin các bác sĩ đang thiếu khẩu trang, dụng cụ bảo hộ chống Covid-19, Lu Yong, doanh nhân dệt may 51 tuổi, bay sang Ấn Độ, gom từng thùng hàng rồi nhờ đồng hương xách về cho người dân Hồ Bắc.

Lu Yong ở thành phố Vô Tích, tỉnh Giang Tô, một lần nữa được người Trung Quốc gọi là anh hùng khi lặn lội đến Ấn Độ gom khẩu trang, bao tay, đồ bảo hộ gửi về cho các bệnh viện ở Hồ Bắc, tâm dịch Covid-19.

Doanh nhân Lu Yong (phải) đẩy thùng khẩu trang tại sân bay Côn Minh, Liêu Ninh, Trung Quốc. Ảnh: China Daily. 

Doanh nhân Lu Yong (phải) đẩy thùng khẩu trang tại sân bay Côn Minh, Liêu Ninh, Trung Quốc. Ảnh: China Daily. 

Lu Yong nổi tiếng trong và ngoài Trung Quốc thông qua bộ phim điện ảnh Dying to Survive (Chết để hồi sinh) ra mắt năm 2018. Bộ phim dựa trên câu chuyện có thật về Lu Yong, người giúp hàng trăm bệnh nhân ung thư bạch cầu mua thuốc điều trị từ Ấn Độ giai đoạn 2006-2013 với giá thấp. Năm 2014, Lu bị cảnh sát giam giữ với cáo buộc bán thuốc giả, vì những loại thuốc này không được đăng ký với cơ quan quản lý Trung Quốc. Năm 2015, các công tố viên cuối cùng rút cáo buộc và thả Lu, sau kiến nghị của hơn 300 bệnh nhân mắc bệnh bạch cầu.

Câu chuyện của Lu đã có tác động không nhỏ đến việc cải cách y tế ở Trung Quốc, nơi có số lượng bệnh nhân ung thư lớn. Theo Luật Quản lý Dược sửa đổi, các loại thuốc điều trị có sẵn ở nước ngoài hiện không được coi là hàng giả. Tháng 5/2018, Quốc vụ Viện Trung Quốc cam kết bãi bỏ thuế cho các loại thuốc ung thư nhập khẩu, thay đổi thủ tục nhập khẩu, đưa thuốc ung thư cần thiết vào danh mục hoàn trả bảo hiểm y tế. 

Khi Covid-19 bùng phát ở Hồ Bắc và biết tin các bác sĩ đang thiếu dụng cụ bảo hộ để chống dịch, Lu đã lên đường đến Ấn Độ hôm 29/1.

Vừa đặt chân đến sân bay New Delhi, Lu nghe các nhà cung cấp nói "người Trung Quốc đã mua tất cả khẩu trang ở Ấn Độ". Lu không bỏ cuộc mà tìm cách thu gom từ các nhà cung cấp nhỏ lẻ khác. Một ngày sau, ông gom được lô hàng 49 thùng vật tư y tế gồm: 3.000 kính bảo hộ, 3.000 mặt nạ N95. 

Cuối ngày 31/1, Ấn Độ ra lệnh cấm xuất khẩu tất cả thiết bị bảo hộ cá nhân, bao gồm quần áo bảo hộ và khẩu trang do lo ngại nguy cơ bùng phát dịch và thiếu hụt vật tư y tế khi phát hiện ca dương tính với nCoV đầu tiên ở bang Kerala hôm 30/1. Bệnh nhân là sinh viên trở về từ Đại học Vũ Hán.

"Tôi không phải là anh hùng. Đối mặt với những người chết trong cơn khủng hoảng, những người sống chỉ có thể cảm thấy tội lỗi, nhưng cuộc sống phải tiếp tục, tại sao chúng ta không thể tích cực hơn? Hãy tích cực, thay đổi và làm những điều có ích, đó sẽ là cách tốt nhất để tưởng nhớ người đã khuất", Lu chia sẻ trên trang cá nhân. 

Vì vậy, đối mặt với lệnh cấm của Ấn Độ, Lu vẫn tích cực. Lu đã gom thêm được 50.000 khẩu trang và lên Weibo (mạng xã hội lớn nhất Trung Quốc) tìm kiếm sự giúp đỡ của những người đồng hương đang ở Ấn Độ nhờ chuyển khẩu trang về nước. Lu nhắn nhủ bất kỳ người Trung Quốc nào bay về Côn Minh, tỉnh Vân Nam, có thể liên hệ với ông trên WeChat để mang giúp khẩu trang về. Để cảm ơn, Lu hứa sẽ gửi tặng mỗi người 100 chiếc khẩu trang.

Lu Yong (phải) và đạo diễn Từ Tranh tại sự kiện ra mắt phim Dying to Survive tại Đại Học Thanh Hoa, Bắc Kinh, Trung Quốc hồi tháng 7/2018. Ảnh: China news. 

Lu Yong (phải) và đạo diễn Từ Tranh tại sự kiện ra mắt phim "Dying to Survive" tại Đại Học Thanh Hoa, Bắc Kinh, Trung Quốc, tháng 7/2018. Ảnh: China news. 

Hưởng ứng lời kêu gọi của Lu, hôm 2/2, một nhóm khách du lịch trở về Trung Quốc đã giúp ông mang một lượng khẩu trang. Hôm sau, một gia đình Trung Quốc khác cũng đồng ý giúp Lu. Ngày 9/2, Lu về nước với số khẩu trang thu gom vào đợt cuối cùng. 

"Chúng tôi luôn bên cạnh Hồ Bắc," Lu nói.

Câu chuyện của Lu gây sốt trên mạng xã hội Weibo với hơn 270 triệu lượt xem. "Bạn là người hùng trong trái tim tôi. Xin hãy chăm sóc bản thân thật tốt", Li Xiao, một giảng viên đại học ở thành phố Đại Liên, tỉnh Liêu Ninh, viết. 

Trước Lu, một y tá đi du lịch Bhutan đã bỏ lại hết quần áo để lấy chỗ mua khẩu trang mang về Trung Quốc. 

"Không quốc gia nào có thể hỗ trợ một nhu cầu đột ngột như vậy", ông Ou Xiaoli, giám đốc Phát triển Xã hội thuộc Ủy ban Cải cách và Phát triển Quốc gia Trung Quốc, cho biết trong cuộc họp báo ngày 11/2.

"Xem xét tổng năng lực sản xuất toàn cầu, có một khoảng cách giữa cung và cầu khẩu trang. Ngoài việc đẩy nhanh sản xuất và tăng cung thị trường, chúng tôi cũng cần cải thiện hiệu quả của việc sử dụng khẩu trang và giảm chất thải", ông Ou nói thêm.

Theo Tổ chức Y tế Thế giới, thế giới đang đối mặt với tình trạng thiếu quần áo bảo hộ, khẩu trang, găng tay và các thiết bị bảo vệ khác trong cuộc chiến chống Covid-19. Không riêng Trung Quốc, các quốc gia khác như Việt Nam, Singapore, Nhật Bản, Hàn Quốc cũng đang trong tình trạng khan hiếm khẩu trang. 

Trung Quốc đã thúc đẩy một số nhà chuyển đổi sang dây chuyền sản xuất khẩu trang và hứa mua hết hàng tồn kho. Một số nhà sản xuất ôtô Trung Quốc, lắp ráp điện thoại thông minh và sản phẩm chăm sóc trẻ em đã vào cuộc theo khuyến nghị của chính phủ.

Covid-19 khởi phát từ thành phố Vũ Hán, thủ phủ tỉnh Hồ Bắc và nhanh chóng lan rộng khắp Trung Quốc và 27 quốc gia, vùng lãnh thổ trên toàn cầu khiến 1.873 người tử vong và 73.332 người nhiễm bệnh. Hầu hết các ca tử vong đều tại Trung Quốc.

Sơn Nam (Theo China Daily)

Chia sẻ bài viết qua email

Gửi email cho tác giả