Thứ ba, 12/8/2014, 08:56 (GMT+7)

Dịch vụ trải nghiệm cái chết trong lò thiêu Trung Quốc

Huang và Ding đã cùng nằm trong lò thiêu ở đài hóa thân trước khi quyết định cho ra đời một dịch vụ giúp mọi người được trải nghiệm cái chết. 

l3-3175-1407779622.jpg

Người chơi Samadhi sẽ có cảm giác bị thiêu thực sự khi được đưa vào một lò hỏa táng giả có sự hỗ trợ của không khí nóng và đèn chiếu. Ảnh: CNN.

"Samadhi - trải nghiệm 4D về cái chết" là một trò chơi sử dụng hiệu ứng đặc biệt, mang tới cho người chơi cảm giác như đang trải qua cái chết thực sự.

Ra mắt trong tháng 9 này, Samadhi sẽ mời những người tham gia hoàn thành một chuỗi những thử thách để tránh bị chết. Người thua cuộc sẽ bị hỏa táng hoặc phải nằm trên một băng chuyền đưa họ qua lò thiêu giả. Tại đây, không khí nóng và đèn chiếu được sử dụng khiến họ có cảm giác như bị thiêu thực sự. Sau khi hỏa táng, người chơi được chuyển qua một cái kén hình con nhộng mềm mại và tròn trịa tượng trưng cho "sự tái sinh".

Theo Ding Rui, người đồng sáng lập ra Samadhi, người thắng cuộc cũng phải chết bởi trong cuộc sống, "ai cuối cùng rồi cũng về với cát bụi dù họ đã sống thế nào".

Ding và cộng sự Huang Wei-ping đã nỗ lực suốt một thời gian dài để nghiên cứu Samadhi và tìm hiểu hỏa táng, một hình thức điển hình mà 50% người Trung Quốc lựa chọn sau khi qua đời.

Cả hai đã cùng nhau tới thăm đài hóa thân thực sự và yêu cầu được vào lò thiêu khi lửa đã tắt. "Ding vào trước còn tôi thì căng thẳng khi đứng quan sát phía ngoài. Người điều khiển lò cũng rất lo lắng bởi anh ấy thường chỉ đưa các thi thể vào trong mà không mang họ quay trở lại", CNN dẫn lời Huang kể.

Tới lượt mình, Huang thấy không thể chịu nổi khi nhiệt độ trong lò quá cao khiến anh khó thở. Lúc ấy, Huang nghĩ cuộc sống của mình đã chấm dứt. Theo những người sáng lập Samadhi, trải nghiệm thực tế sẽ kích thích người chơi nghĩ về cuộc sống và cái chết.

Bản thân Huang chỉ thực sự quan tâm tới cái chết khi còn là một doanh nhân rủng rỉnh tiền bạc nhưng nghèo nàn về tâm hồn. "Trung Quốc giúp tôi giàu có nhưng không dạy tôi cách sống một cuộc đời giàu có như thế nào. Tôi bị mất phương hướng", Huang nói.

l1-9152-1407779622.jpg

Để có trải nghiệm thực tế, Ding và Huang đã tới một đài hóa thân tìm hiểu và yêu cầu được vào bên trong lò thiêu đã tắt lửa. Ảnh: CNN.

Huang quyết định học ngành tâm lý học và làm tình nguyện viên khắc phục hậu quả của trận động đất ở tỉnh Tứ Xuyên năm 2008. Không lâu sau, anh sáng lập ra Hand in Hand (Tay trong tay), tổ chức chuyên hỗ trợ các hoạt động tế bần ở một bệnh viện ung thư. Tổ chức này mở ra một cánh cửa mới cho Huang. "Tôi tới đó để giúp mọi người và cũng là để cứu rỗi chính mình", Huang chia sẻ.

Khác Huang, Ding tìm kiếm ý nghĩa cuộc sống bằng việc tổ chức các buổi hội thảo có nhiều chuyên gia tham dự. Ding mời những bậc thầy về cuộc sống từ nhiều tôn giáo và lĩnh vực khác nhau tới để nói về chủ đề cuộc sống là gì.

"Tôi làm việc ấy suốt 2 năm trước khi nhận ra rằng, thay vì ngồi đây và nghe một cách thụ động, tôi cũng có thể làm điều gì đó", Ding chia sẻ.

Đó là cách Ding và Huang cho ra đời Samadhi.

Ban đầu, Ding và Huang không chắc chắn về mô hình trải nghiệm cái chết của mình, mặc dù cũng có những trò chơi tương tự ở Hàn Quốc và Đài Loan. Tuy nhiên, hoạt động thiện nguyện trong bệnh viện ung thư đã cho họ thấy nhiều điều.

"Phần buồn nhất của công việc này không phải là nhìn thấy bệnh nhân qua đời mà là nỗi buồn của người ở lại. Chúng ta thiếu hiểu biết về cái chết và bị nỗi sợ hãi lấn át ", Ding lý giải.

Để thực hiện ý tưởng, Huang và Ding bắt đầu chiến dịch quyên góp trên trang jue.so, phiên bản tiếng Trung là Kickstarter. Trong vòng 3 tháng đầu, họ nhận được 67.000 USD vượt mức đề ra. Điều này cho thấy nhiều người Trung Quốc tò mò về cái chết.

l-3786-1407779622.jpg

Ding Rui (ngoài cùng bên trái) và Huang Wei-ping (ngoài cùng bên phải) cùng hai thiết kế chính của dự án Samadhi. Ảnh: CNN.

Cả hai hy vọng trải nghiệm 4D về cái chết sẽ thúc đẩy "giáo dục cuộc sống", khuyến khích mọi người tự hỏi họ đang làm gì với cuộc sống của mình đồng thời hướng dẫn họ đối mặt với cái chết theo cách riêng.

"Không có mẫu số chung cho cuộc đời và giáo dục về cái chết không giống như những khóa dạy bạn giàu có hay thành công. Sẽ rất quan trọng để mọi người tự mình trải nghiệm", Huang tâm sự.

Huang từng bị tai nạn xe hơi và ý nghĩ duy nhất trong đầu anh sau đó là tại sao không mua bảo hiểm nhỉ? "Đó không phải là những gì tôi tưởng tượng cho những giây phút cuối cùng của cuộc đời. Ý tưởng lãng mạn rằng sẽ hồi tưởng lại toàn bộ cuộc sống trong phút cuối trước khi nhắm mắt lại không xảy ra", Huang nói.

Bình Minh

Chia sẻ bài viết qua email

Store Ngôi sao

Gửi email cho tác giả

 • Store Ngôi sao

  Cảm ơn bạn đã trải nghiệm phiên bản mới của ngoisao.net. Tất cả những ý kiến đóng góp của bạn sẽ giúp chúng tôi cải thiện, tối ưu sản phẩm.

  Mức độ hài lòng của bạn về phiên bản mới?

  Không hài lòng

  Rất hài lòng

  Tại sao bạn lại đánh giá như trên?