Thứ tư, 5/4/2017, 10:56 (GMT+7)

Dịch vụ tảo mộ qua mạng nở rộ ở Trung Quốc

Do xa xôi và thiếu thời gian, dịp Tết Thanh Minh năm nay, nhiều người dân Trung Quốc đã sử dụng tiện ích tảo mộ trực tuyến.

Theo truyền thống, vào ngày 4/4 hàng năm, người dân Trung Quốc tổ chức viếng mộ, quét dọn nơi an nghỉ, đốt vàng mã cho người đã khuất. Tuy nhiên, trên thực tế nhiều người không thể thực hiện được phong tục này do hạn chế về sức khỏe, thời gian và khoảng cách.  

dich-vu-tao-mo-qua-mang-no-ro-o-trung-quoc

Dịch vụ tảo mộ từ xa được nhiều người Trung Quốc hoan nghênh. Ảnh: Xinhua.

Theo China Daily, dịp Tết Thanh minh năm nay, một nghĩa trang tại thành phố Nam Kinh, tỉnh Giang Tô, tung ra dịch vụ trực tuyến đặc biệt dành cho những người bận rộn, không thể đến viếng thăm mộ. Ban quản lý nghĩa trang cho nhân viên của mình ăn mặc lịch sự, dọn cỏ, đặt hoa và phát trực tiếp những hình ảnh này đến khách hàng thông qua ứng dụng Wechat.

Bà Hu Jing, giám đốc nghĩa trang, cho biết dịch vụ chỉ thu tiền hoa mua hộ khách hàng chứ không có khoản phụ phí nào khác. Tiện ích này sau khi ra mắt cũng nhận được sự hoan nghênh của nhiều người. Phía công ty phát triển và quản lý ứng dụng cam kết đảm bảo sự riêng tư cho khách hàng thông qua việc sử dụng password, chỉ có những ai có mật khẩu mới có thể truy cập vào đoạn livestream. 

Từ năm 2010, nhiều nghĩa trang ở Nam Kinh đã cung cấp dịch vụ tưởng niệm trực tuyến. Thậm chí, bia mộ còn được gắn một mã QR riêng để khách hàng quét mã và truy cập vào các hoạt động tưởng niệm có kèm theo hình ảnh và video. 

dich-vu-tao-mo-qua-mang-no-ro-o-trung-quoc-1

Mã QR được cung cấp cho khách hàng để truy cập, theo dõi hoạt động tưởng niệm. Ảnh: VCG.

Dịch vụ tưởng niệm, tảo mộ trực tuyến đang ngày càng trở nên phổ biến ở Trung Quốc, dù có không ít ý kiến cho rằng việc này đang làm mất dần đi ý nghĩa của phong tục truyền thống cũng như thiếu sự thành kính đối với người đã khuất.

Thảo Nhi

Chia sẻ bài viết qua email

Store Ngôi sao

Gửi email cho tác giả

 • Store Ngôi sao

  Cảm ơn bạn đã trải nghiệm phiên bản mới của ngoisao.net. Tất cả những ý kiến đóng góp của bạn sẽ giúp chúng tôi cải thiện, tối ưu sản phẩm.

  Mức độ hài lòng của bạn về phiên bản mới?

  Không hài lòng

  Rất hài lòng

  Tại sao bạn lại đánh giá như trên?