Thứ ba, 30/7/2019, 00:03 (GMT+7)

Đi lùi 800 km để kêu gọi bảo vệ rừng

Người đàn ông Indonesia hy vọng sẽ hoàn thành hành trình 800 km trong một tháng để kịp dự lễ kỷ niệm ngày độc lập của đất nước. 

Medi Bastoni trên hành trinh đi giật lùi 800 km của mình. Ảnh: Catch Hindi. 

Medi Bastoni trên hành trinh đi giật lùi 800 km của mình. Ảnh: Catch Hindi.

Medi Bastoni, 43 tuổi, rời khỏi ngôi làng của mình ở Dono, đông Java, để bắt đầu hành trình đi giật lùi 800 km xuyên Indonesia, hôm 18/7. Ông bố 4 con hy vọng sẽ kết thúc chặng đường dài này trong vòng một tháng, để kịp dự lễ kỷ niệm ngày độc lập tại thủ đô Jakarta hôm 17/8 tới. 

Medi mong muốn sau khi đi lùi hàng nghìn bước, anh sẽ có cơ hội được gặp gỡ, trò chuyện cùng Tổng thống Joko Widodo, từ đó hỏi xin ông một hạt giống biểu tượng đem về trồng trên sườn núi Wilis, một ngọn núi lửa tại Đông Java.

Media lên đường với bộ trang phục lạ mắt, gồm quần thể thao, áo phản quang, cùng hệ thống đai quấn quanh người giữ gương chiếu hậu ngang tầm mắt, để anh có thể đi lùi mà không va phải vật nào phía sau. 

Medi cho biết anh định đi bộ 30 km một ngày, mua thức ăn ở các hàng quán bên đường và ngủ ở các nhà thờ, đồn cảnh sát và các chốt an ninh trong hành trình tới thủ đô Jakarta. 

Bằng việc trồng một cái cây biểu tượng, sẽ được đặt theo tên của Tổng thống Joko Widodo, anh Medi hy vọng sẽ giúp mọi người nâng cao nhận thức về bảo vệ rừng quanh khu vực núi Wilis. 

"Không chỉ riêng tôi mà cả những người sống ở khu vực sườn núi Wilis và thế hệ trẻ đều cần quan tâm đến thiên nhiên môi trường", Media nói. "Tôi mong tất mọi người người sẽ chung tay vào việc duy trì sự bền vững của Wilis". 

Các nhà hoạt động vì môi trường hiện tái sinh khu vực này, tuy nhiên một cái cây được gieo mầm từ hạt của tổng thống sẽ có tác dụng ủng hộ, cổ vũ những nỗ lực của họ. 

Khi được hỏi vì sao lại đi lùi, Media cho hay trong không khí chào đón ngày độc lập lần thứ 74 của Indonesia, anh muốn người dân "nhìn lại" và nghĩ về lịch sử đất nước, sự hy sinh của các anh hùng đã chiến đấu vì tổ quốc. 

Hướng Dương (Theo Guardian)

Chia sẻ bài viết qua email

Store Ngôi sao

Gửi email cho tác giả

  • Store Ngôi sao