Thứ tư, 22/4/2020, 14:57 (GMT+7)

Đề xuất Hà Nội cách ly xã hội đến 30/4

Hà Nội là địa phương duy nhất còn ca mắc tại cộng đồng trong vòng 14 ngày nên vẫn được xếp ở nhóm nguy cơ cao.

Ngày 21/4, Ban Chỉ đạo Quốc gia về phòng chống Covid-19 đã thống nhất sắp xếp lại việc phân loại nhóm, sau khi xin ý kiến 28 địa phương thuộc nhóm "nguy cơ cao" và nhóm "có nguy cơ".

Theo đó, nhóm "nguy cơ cao" là các địa phương còn ca mắc tại cộng đồng trong vòng 14 ngày chỉ còn Hà Nội; nhóm "nguy cơ" là các địa phương có ca mắc tại cộng đồng trong khoảng thời gian từ 15 đến 28 ngày gồm TP HCM, Bắc Ninh, Hà Giang và nhóm "nguy cơ thấp" là các địa phương còn lại.

Sáng 22/4, Ban chỉ đạo đề xuất cách ly riêng Hà Nội thêm một tuần, đến hết 30/4. Tuy nhiên, Ban chỉ đạo xin Thủ tướng cho phép Chủ tịch UBND TP Hà Nội quyết định theo thẩm quyền việc mở các cửa hàng kinh doanh hàng hóa, dịch vụ không thiết yếu; các loại hình kinh doanh đường phố theo tình hình thực tiễn tại địa phương, nhưng phải bảo đảm phòng, chống dịch.

Đối với nhóm "có nguy cơ", Chủ tịch UBND tỉnh, thành phố quyết định việc mở các cửa hàng kinh doanh hàng hóa, dịch vụ không thiết yếu; các loại hình kinh doanh đường phố, tùy theo tình hình thực tiễn tại địa phương nhưng phải bảo đảm phòng, chống dịch.

Đối với nhóm "nguy cơ thấp", các cửa hàng kinh doanh hàng hóa, dịch vụ không thiết yếu được phép hoạt động, phải thực hiện đầy đủ biện pháp phòng chống dịch cho người mua hàng; yêu cầu khách hàng phải thực hiện giãn cách đúng quy định. Chủ cửa hàng chịu trách nhiệm về các biện pháp phòng chống dịch của cơ sở do mình quản lý. Chiều nay, 22/4, Thường trực Chính phủ sẽ họp để xem xét, quyết định các đề xuất.

Hiện Việt Nam ghi nhận 268 người nhiễm, 216 ca trong số này đã phục hồi. Các trường hợp mắc mới, đặc biệt tại Hà Nội và TP HCM có xu hướng chững lại. Tính từ 16/4, Việt Nam không ghi nhận thêm trường hợp mắc mới.

Phạm Chiểu

Chia sẻ bài viết qua email

Store Ngôi sao

Gửi email cho tác giả

  • Store Ngôi sao