Thứ năm, 23/1/2020, 19:40 (GMT+7)

Dấu vết hiện trường tố gã hàng xóm phóng hỏa

TP HCMCăn nhà cháy khiến 5 người tử vong đã cũ, dây điện hỏng, hai bàn thờ cũ... nhưng khởi nguồn ngọn lửa bùng phát từ xăng lại đến từ bên ngoài khiến cảnh sát điều tra. 

"Dấu hiệu tội phạm có ở hiện trường khi ngọn lửa từ xăng và có tác động bên ngoài", đại tá Trang Viết Thanh, trưởng Công an quận 9 đánh giá vụ cháy nhà bả Huệ (70 tuổi) ở đường Đỗ Xuân Hợp (quận 9, TP HCM).

Phước tại cơ quan điều tra. Ảnh: Anh Minh.

Nghi can Phước tại cơ quan điều tra. Ảnh: Anh Minh.

Người đứng đầu công an quận 9 cho biết khi ngọn lửa tắt, cảnh sát tìm thấy 5 thi thể trong nhà. Căn nhà gần 40m2 đã cũ, nhiều đoạn tường ẩm, xe máy cũ... Ngọn lửa có thể bùng phát từ hai lý do là chập, cháy nhưng kết luận cho thấy lửa có thể từ xăng được ném vào nhà.

Bà Huệ lớn tuổi hàng ngày thường cờ bạc, thiếu nợ nhiều người và từng bị các nhóm kéo đến đòi nợ, tạt sơn... để gây sức ép. Bà lão sống lâu năm tại căn nhà với 6 người con, cháu. Chiều trước khi cháy, hai đứa bé đã về quê nên thoát chết.

Đại tá Thanh, trưởng Công an quận 9. Ảnh: Kiến Tường.

Đại tá Thanh, trưởng Công an quận 9. Ảnh: Kiến Tường.

Cơ quan điều tra nghiên cứu kỹ hơn về các mối quan hệ ngoài xã hội của các nạn nhân. Nhiều băng nhóm được theo dõi nhưng không có dấu hiệu bất thường, hoặc có bằng chứng ngoại phạm. Hướng điều tra chuyển sang các mâu thuẫn khác của gia đình nạn nhân, trong đó từng xích mích với Nguyễn Hữu Phước.

Gã đàn ông 38 tuổi này ở sát vách, phía sau nhà bà Huệ và nhiều lần gây gổ vì bị xe máy của gia đình nạn nhân chắn lối đi. Là hàng xóm cùng con hẻm rộng 1,1 m, nhà bà Huệ nằm trên mảnh đất do gia đình Phước bán đi. Bực mình, hắn nhiều lần hỏi mua lại nhưng bà lão không muốn bán khiến hắn thù ghét. 

Rạng sáng 21/1, Phước đốt nùi giẻ đã tẩm xăng, ném vào nơi để 4 xe máy - phía trước cửa nhà bà Huệ. Lửa bùng phát dữ dội, lan nhanh vào trong chặn lối thoát của bà Huệ cùng 4 người con đang say ngủ. Phước vẫn ở nhà mình, xem như không có chuyện gì xảy ra để tránh bị nghi ngờ, cho đến khi hoả hoạn được dập tắt. Hậu quả là bà Huệ, con gái Lê Thị Tuyết Mai (44 tuổi); hai con trai và con dâu của bà Huệ tử vong.

Chiều 23/1, lãnh đạo UBND TP HCM đã khen thưởng thành tích phá án nhanh của các lực lượng gồm Công an quận 9, Phòng khoa học kỹ thuật hình sự, Phòng cảnh sát hình sự....

Kiến Tường 

Chia sẻ bài viết qua email

Store Ngôi sao

Gửi email cho tác giả

 • Store Ngôi sao

  Cảm ơn bạn đã trải nghiệm phiên bản mới của ngoisao.net. Tất cả những ý kiến đóng góp của bạn sẽ giúp chúng tôi cải thiện, tối ưu sản phẩm.

  Mức độ hài lòng của bạn về phiên bản mới?

  Không hài lòng

  Rất hài lòng

  Tại sao bạn lại đánh giá như trên?