Thứ sáu, 18/9/2020, 10:10 (GMT+7)

Dao lam găm vào họng người đàn ông 'ăn mọi thứ'

Hà NộiThấy người đàn ông 55 tuổi bị tâm thần không chịu ăn uống, người nhà cho tới bệnh viện thì phát hiện chiếc dao lam găm vào thành họng, trong khi dạ dày có cả bật lửa, túi nilon.

Bệnh viện Việt Đức mới đây tiếp nhận điều trị ca bệnh tâm thần phân liệt có nguy cơ thủng thực quản do nuốt nhiều dị vật vào dạ dày trong thời gian dài.

Các dị vật được lấy ra từ bụng người đàn ông. Ảnh: Bệnh viện cung cấp.

Các dị vật được lấy ra từ bụng người đàn ông. Ảnh: Bệnh viện cung cấp.

Thời gian gần đây, người nhà thấy bệnh nhân không chịu ăn, kêu đau vùng cổ nên chuyển đến cơ sở y tế.

Tại bệnh viện tỉnh, các bác sĩ xác định một chiếc dao lam mắc ở hạ họng, miệng thực quản. Do sợ thủng thực quản có thể dẫn đến biến chứng nguy hiểm nên bệnh viện tỉnh đã chuyển bệnh nhân tới Bệnh viện Việt Đức.

Tiến hành soi cấp cứu, các bác sĩ lấy ra con dao lam găm vào thành sau họng của bệnh nhân. Nội soi dạ dày, họ còn tìm thấy vô số dị vật khác như bật lửa, viên đá, hòn sỏi, túi nilon, hạt bàng... Mất nhiều giờ các bác sĩ mới lấy hết được những dị vật ra khỏi bụng bệnh nhân.

"Chúng tôi có cảm giác như mò đồ bỏ quên dưới biển", PGS.TS Nguyễn Đức Chính - Trưởng khoa Phẫu thuật Nhiễm khuẩn, Bệnh viện Việt Đức, người trực tiếp phẫu thuật bệnh nhân - cho biết. "Qua hình ảnh nội soi, chúng tôi đã hình dung những 'vật dụng' trong dạ dày người bệnh nhưng không ngờ nhiều và lớn đến như vậy".

Bác sĩ Chính cho hay ca phẫu thuật trên khiến ông liên tưởng đến hội chứng "tóc mây " (hội chứng Rapunzel) hay gặp ở các trẻ gái có rối loạn tâm lý tự nhổ tóc mình và nuốt vào dạ dày.

Gần đây có cháu bé 5 tuổi ở Quảng Ninh nhổ gần trụi đầu, đau bụng, nôn. Khi vào viện, bệnh nhân được phẫu thuật lấy cả búi tóc cuộn trong dạ dày, nguyên nhân làm bé ăn kém và đau bụng thường xuyên.

Phạm Chiểu

Chia sẻ bài viết qua email

Gửi email cho tác giả