Thứ sáu, 6/7/2018, 12:03 (GMT+7)

Đặc nhiệm Thái Lan thiệt mạng khi mang bình oxy cho đội bóng trong hang

Cựu đặc nhiệm hải quân Saman Kunan gặp nạn do hết oxy trên đường trở về căn cứ sau khi mang bình khí tới chỗ đội bóng. 

Các thợ lặn làm việc trong hang Tham Luang Nang Nong, nơi đội bóng nhí Thái Lan đang mắc kẹt. Ảnh: AFP. 

Các thợ lặn làm việc trong hang Tham Luang Nang Nong, nơi đội bóng nhí Thái Lan đang mắc kẹt. Ảnh: AFP

"Một cựu thành viên lực lượng đặc nhiệm hải quân SEAL của Thái Lan tình nguyện tham gia vào cuộc giải cứu đội bóng vừa thiệt mạng lúc sáng sớm nay", AFP dẫn lời phó thống đốc tỉnh Chiang Rai, Passakorn Boonyaluck, thông báo tin buồn. 

Thợ lặn, được xác nhận là Saman Kunan, 38 tuổi, bất tỉnh do hết oxy trên đường trở về căn cứ sau khi mang bình khí tới chỗ đội bóng. Mọi nỗ lực cứu sống anh đều không thành công. Saman bị tuyên bố tử vong vào khoảng 1h sáng 6/7. 

"Dù mất đi một người, chúng tôi vẫn giữ vững niềm tin để tiếp tục công cuộc giải cứu", Arpakorn Yookongkaew, chỉ huy lực lượng đặc nhiệm hải quân SEAL của Thái Lan, khẳng định. 

Saman Kunan (ngoài cùng bên trái) từng là thành viên lực lượng đặc nhiệm hải quân SEAL. Thợ lặn này gặp nạn khi tham gia giải cứu đội bóng thiếu niên trong hàng Tham Luang. Ảnh: Bangkok Post.

Saman Kunan (ngoài cùng bên trái) từng là thành viên lực lượng đặc nhiệm hải quân SEAL. Thợ lặn này gặp nạn khi tham gia giải cứu đội bóng thiếu niên trong hàng Tham Luang. Ảnh: Bangkok Post.

Khi được hỏi làm cách nào để các cầu thủ nhí có thể ra ngoài an toàn khi ngay cả một thợ lặn có nhiều kinh nghiệm còn gặp khó khăn, Apakorn cho biết sẽ chuẩn bị nhiều phương án đề phòng hơn cho các em. 

Cái chết của Saman đánh dấu trở ngại lớn đầu tiên cho những nỗ lực khổng lồ của các thợ lặn và đội cứu hộ trong suốt gần 2 tuần qua kể từ khi đội bóng Wild Boars bị mất tích trong hang Tham Luang Nang Non hôm 23/6. Thi thể thợ lặn đã được chuyển tới sân bay Suvarnabhumi, Bangkok, trước khi đưa về quê nhà Roi Et. Nhiều người bày tỏ sự tiếc thương anh trên Facebook.

Ngoài 110 thợ lặn của lực lượng đặc nhiệm hải quân SEAL của Thái Lan, còn có nhiều thợ lặn khác tới từ Mỹ, Anh, Trung Quốc, Australia và các quốc gia khác, cũng tham gia vào cuộc giải cứu đội bóng nhí thoát khỏi khu phức hợp hang Tham Luang.

Hành trình tới nơi đội bóng nhí Thái Lan mắc kẹt trong hang. Đồ họa: Tạ Lư.

Hành trình tới nơi đội bóng nhí Thái Lan mắc kẹt trong hang. Đồ họa: Tạ Lư. (Bấm vào để xem chi tiết).

Sau 3 ngày mưa ngớt, giới chức Thái Lan đang cân nhắc tiến hành một nỗ lực lớn nhằm đưa đội bóng ra ngoài vì theo dự báo, mưa sẽ tiếp tục trút xuống vào cuối tuần. 

Tuy nhiên, ý định này cần được cân nhắc kỹ, bởi hiện tại, thể lực của các thiếu niên vẫn còn rất yếu, dù đã được cung cấp thuốc thang và lương thực vài ngày qua. Một khóa học cơ bản về cách lặn trong các nhánh hang ngập nước bằng một thiết bị thở hoàn toàn mới mẻ cũng chỉ mới bắt đầu. Ngoài ra, dù có học lặn thành công, chặng đường từ nơi các em được tìm thấy ra tới cửa hang cũng sẽ mất vài giờ. 

Thách thức của ba phương án giải cứu đội bóng nhí Thái Lan mắc kẹt
 
 

Thách thức của ba phương án giải cứu đội bóng nhí Thái Lan mắc kẹt

Hướng Dương

Chia sẻ bài viết qua email
`

Store Ngôi sao

Gửi email cho tác giả

 • Store Ngôi sao

  Cảm ơn bạn đã trải nghiệm phiên bản mới của ngoisao.net. Tất cả những ý kiến đóng góp của bạn sẽ giúp chúng tôi cải thiện, tối ưu sản phẩm.

  Mức độ hài lòng của bạn về phiên bản mới?

  Không hài lòng

  Rất hài lòng

  Tại sao bạn lại đánh giá như trên?