Chủ nhật, 28/4/2013, 00:50 (GMT+7)

Đặc nhiệm Mỹ được tìm thấy ở Việt Nam sau 45 năm

John Hartley Robertson không thể nói tiếng Anh, không nhớ ngày sinh và tên những đứa con bỏ lại ở Mỹ.

Nhiều tờ báo tại Mỹ và Canada như Toronto Star, Business Insider, The Star... ngày 27/4 đồng loạt đưa tin về việc công chiếu bộ phim tài liệu Unclaimed của nhà làm phim nổi tiếng Michael Jorgensen vào ngày 30/4 tới.

Bộ phim

Bộ phim Unclaimed đã có những tiết lộ động trời về cựu binh John Hartley Robertson. Ảnh: BI

Bộ phim là câu chuyện một cựu binh Mỹ trong chiến tranh Việt Nam, Tom Faunce, trong chuyến từ thiện tới Đông Nam Á năm 2008 đã tình cờ phát hiện ra John Hartley Robertson, năm nay 76 tuổi. Robertson được cho là đã chết năm 1968, nhưng thực tế vẫn đang sống tại một làng quê hẻo lánh ở Việt Nam suốt 45 năm qua.

Cựu binh Robertson sinh tại Alabama, gia nhập lực lượng Mũ nồi xanh Mỹ và máy bay của anh bị bắn rơi tại vùng biên giới Lào năm 1968. Robertson cho biết ông bị mắc kẹt trong một khu rừng rồi bị bắt giữ sau khi máy bay rơi. Sau đó, ông được trả tự do và kết hôn với một nữ y tá, sinh con đẻ cái. Robertson không thể nói tiếng Anh, không nhớ ngày sinh và tên những đứa con bỏ lại ở Mỹ. Ông nói tiếng Việt như người bản địa.

Bộ phim tài liệu cũng có những hình ảnh về nơi Robertson sinh ra và lớn lên, cảnh một người lính Mỹ từng được Robertson huấn luyện năm 1960 vừa gặp lại ông tại Việt Nam và khẳng định đây đích thị là Robertson. Phim cũng chiếu cảnh cuộc gặp đầy nước mắt giữa người chị gái duy nhất còn sống của Robertson là bà Jean Robertson-Holly, 80 tuổi. Cuộc hội ngộ diễn ra tháng 12/2012.

Nhà làm phim Jorgenson từng hoài nghi khi năm 2012 cựu binh Tom Faunce đến và kể câu chuyện tình cờ gặp một cựu binh Mỹ tưởng đã chết, nhưng vẫn còn sống ở Việt Nam là Robertson. Tuy nhiên, chính ông đã tin ngay sau khi trực tiếp sang Việt Nam để gặp người được cho là cựu binh Robertson.

Cũng theo đạo diễn, việc xét nghiệm DNA giữa Robertson với bà Jean không cần thiết vì bà khẳng định chắc chắn đó là em trai mình. Tuy nhiên, bằng chứng đáng tin cậy nhất là xét nghiệm DNA với con của Robertson thì vẫn chưa thực hiện được. Vợ con của Robertson ban đầu đã đồng ý nhưng rồi lại đột nhiên từ chối vào phút chót mà không có bất kỳ lời giải thích nào.

Theo nội dung bộ phim, Robertson không muốn rời khỏi Việt Nam. Ông chỉ có một ước nguyện được gặp gia đình của mình tại Mỹ một lần trước khi chết.

Tùng Dương

Chia sẻ bài viết qua email
`

Store Ngôi sao

Gửi email cho tác giả

 • Store Ngôi sao

  Cảm ơn bạn đã trải nghiệm phiên bản mới của ngoisao.net. Tất cả những ý kiến đóng góp của bạn sẽ giúp chúng tôi cải thiện, tối ưu sản phẩm.

  Mức độ hài lòng của bạn về phiên bản mới?

  Không hài lòng

  Rất hài lòng

  Tại sao bạn lại đánh giá như trên?