Thứ năm, 23/4/2020, 09:44 (GMT+7)

Đà Nẵng dừng cách ly người về từ TP HCM và Hà Nội

Từ 0h ngày 23/4, những người đến hoặc về từ Hà Nội và TP HCM sẽ không bị đưa đi cách ly tập trung nếu không bị sốt.

Khuya 22/4, ông Huỳnh Đức Thơ - Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng - thông báo dừng cách ly công dân từ Hà Nội và TP HCM đến Đà Nẵng. Riêng những trường hợp nghi nhiễm sẽ được xét nghiệm nCoV và cách ly y tế; người đến từ vùng dịch nguy cơ cao thì cách ly tại nhà trong 14 ngày.

Quy định này được đưa ra sau 19 ngày thành phố thực hiện cách ly tập trung những người về từ hai thành phố này (kể từ ngày 5/4) bằng đường hàng không, đường bộ, đường sắt và đường thuỷ. Ban đầu, Đà Nẵng thông báo sẽ thu phí (khoảng 120.000 đồng/người/ngày) nhưng sau đó dừng thu tiền.

Tính đến 13h30 ngày 22/4, Đà Nẵng không còn ca nghi nhiễm Covid-19. Thành phố đang cách ly tập trung 103 người về từ Hà Nội và TP HCM tại trường quân sự (Bộ Chỉ huy quân sự thành phố Đà Nẵng); 52 công dân Việt Nam về từ Italy tại Trung tâm huấn luyện động viên Đồng Nghệ.

Đà Nẵng cũng dừng việc kiểm soát người đến thành phố bằng đường bộ. Ảnh: Ngọc Trường.

Đà Nẵng cũng dừng việc kiểm soát người đến thành phố bằng đường bộ. Ảnh: Ngọc Trường.

Thành phố đã lấy mẫu 62/103 người để xét nghiệm nCoV. Những người còn lại sẽ tiếp tục được lấy mẫu và nếu kết quả âm tính sẽ được về nhà, dự kiến cuối tháng 4. Riêng những người đến từ Hà Nội và TP HCM, kể từ 23/4 không phải lấy mẫu xét nghiệm.

Thực hiện nới lỏng giãn cách xã hội, Đà Nẵng cho người dân tắm biển trở lại nhưng không được tập trung nhiều người cùng lúc; cho các khách sạn, nhà nghỉ mở cửa đón khách; khuyến khích các cửa hàng kinh doanh ăn uống bán mang về và bán qua mạng, nếu ngồi tại chỗ thì phải giữ khoảng cách 2 m.

Taxi, xe du lịch, xe hợp đồng hoạt động trở lại nhưng phải sát khuẩn tay, đeo khẩu trang và không chở quá 50% số lượng khách để đảm bảo việc giãn cách. Người dân tiếp tục phải đeo khẩu trang nơi công cộng, không tiếp xúc quá gần hay tập trung đông người. Học sinh sẽ đi học lại sau kỳ nghỉ lễ sắp tới.

Lực lượng chức năng Đà Nẵng sẽ tiếp tục duy trì hoạt động kiểm soát, giám sát y tế tại sân bay, cảng biển, ga tàu; dừng hoạt động đối với các chốt kiểm soát đường bộ ra, vào thành phố và hoạt động xe buýt; dừng các nghi lễ tôn giáo tập trung trên 20 người; vũ trường, karaoke, bar, pub, lễ hội, rạp chiếu phim, massage, tham quan bảo tàng, di tích, trò chơi điện tử, casino, thư viện, biểu diễn nghệ thuật, vui chơi và giải trí trong nhà; thể dục thể hình, khiêu vũ, yoga, bể bơi.

Tính đến 22/4, Đà Nẵng đã trải qua 29 ngày không ghi nhận ca mắc mới. Thành phố từng có 6 ca, bắt đầu từ ngày 8/3, nhưng đã được chữa khỏi và xuất viện, ca cuối cùng vào ngày 10/4.

Ngọc Trường

Chia sẻ bài viết qua email

Store Ngôi sao

Gửi email cho tác giả

  • Store Ngôi sao