Thứ sáu, 6/9/2019, 15:32 (GMT+7)

Cựu tổng thống Zimbabwe qua đời

Ông Robert Mugabe, 95 tuổi, mất tại bệnh viện Singapore sáng 6/9, sau một thời gian trị bệnh.

Tổng thống đương nhiệm của Zimbabwe, Emmerson Mnangagwa, xác nhận sáng nay ông Robert Mugabe qua đời tại Singapore sau hai năm bị lật đổ. Báo chí Zimbabwe cho biết người bên cạnh cựu tổng thống Mugabe khi ông ra đi là vợ ông, bà Grace.

Ông Mugabe phát biểu hồi tháng 11/2017, chỉ một thời gian ngắn trước khi bị lật đổ. Ảnh: Jekesai Njikizana.

Ông Mugabe phát biểu hồi tháng 11/2017, một thời gian ngắn trước khi bị lật đổ. Ảnh: Jekesai Njikizana.

"Tôi vô cùng đau buồn khi phải tuyên bố về sự ra đi của người cha sáng lập Zimbabwe - cựu Tổng thống Robert Mugabe", ông Mnangagwa phát biểu.

Tổng thống Mnangagwa ca ngợi người tiền nhiệm như một "biểu tượng của giải phóng" và cho rằng "sự đóng góp của Mugabe cho lịch sử đất nước và lục địa sẽ không bao giờ bị lãng quên". Trong khi đó, một số nhà lãnh đạo châu Phi hôm nay cũng gửi đi những phát ngôn tôn vinh cựu tổng thống Zimbabwe.

Mugabe nhập viện từ đầu tháng 4 do sức khỏe kém, gần như không thể đi lại. Vài tuần trước, ông yêu cầu được chôn cất bên cạnh mộ của mẹ tại trang trại gia đình, gần Harare, và từ chối chôn cất tại Heroes Acre, một tượng đài do Triều Tiên xây dựng sẵn cho Mugabe và vợ.

Ông Mugabe và vợ Grace. Ảnh: Reuters.

Ông Mugabe và vợ Grace. Ảnh: Reuters.

Mugabe lên nắm quyền năm 1980 với tư cách nhà lãnh đạo giải phóng Zimbabwe khỏi ách cai trị của Anh. Tuy nhiên, "triều đại" của ông cũng nổi tiếng với những vụ giết người, đổ máu, tra tấn, đàn áp các đối thủ chính trị và gian lận phiếu bầu. Người dân Zimbabwe đã tràn ra đường trong niềm hân hoan khi chính quyền của Mugabe bị lật đổ năm 2017.

Tùng Anh (Theo CNN)

Chia sẻ bài viết qua email

Store Ngôi sao

Gửi email cho tác giả

  • Store Ngôi sao