Thứ hai, 6/7/2020, 14:23 (GMT+7)

Cựu thượng úy gài bẫy ma túy y án 7 năm tù

Hà NộiSau nửa ngày thẩm vấn, tranh luận, nghị án, TAND Hà Nội bác đơn kêu oan của bị cáo Nguyễn Thị Vững, giữ nguyên mức án 7 năm tù được tuyên ở phiên sơ thẩm.

Tòa bác đơn, cựu thượng úy gài bẫy ma túy lĩnh 7 năm tù

Bị cáo Nguyễn Thị Vững (trái) và Nguyễn Thị Vân tại tòa phúc thẩm sáng 6/7.

Ngày 6/7, TAND Hà Nội mở phiên tòa phúc thẩm vụ án gài bẫy ma túy trên xe anh Nguyễn Văn Thiện nhằm đẩy người đàn ông này vào tù. Phiên tòa mở ra nhằm xét đơn kháng cáo của bị cáo Nguyễn Thị Vững (cựu cán bộ Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về tham nhũng, kinh tế, buôn lậu, nhà ở quận Tây Hồ).

Trước đó, trong phiên xử ngày 2/6, cựu thượng úy công an Nguyễn Thị Vững thay đổi kháng cáo từ xin giảm án sang kêu oan nên phiên phúc thẩm phải hoãn dù đã vào phần nghị án.

Tham dự phiên tòa sáng 6/7 còn có bị cáo Nguyễn Thị Vân, được đưa tới với vai trò nhân chứng. Riêng anh Nguyễn Văn Thiện vắng mặt dù tòa đã triệu tập.

Trong phần thẩm vấn, Vững giữ nguyên kháng cáo cho rằng bị oan. Vững cho rằng khoản 200 triệu đồng nhận từ Vân là do trước đó bị cáo cho vay, không phải tiền thù lao gài bẫy.

Vững đồng thời phủ nhận toàn bộ cáo buộc tàng trữ ma túy khi nói không bàn bạc với Vân việc cho ma túy vào ôtô để gài bẫy anh Thiện. Thay vào đó, khi Vân mang xe đi rửa thì được một người cháu phát hiện có ma túy, Vân gọi cho Vững và được khuyên báo công an.

Tuy nhiên đại diện VKS cho rằng: "Nếu thấy ma túy trên xe thì người ta vứt đi. Chẳng ai thấy trên xe có ma túy mà lại nhờ bị cáo báo để bị thu giữ tài sản của chính mình".

Trong khi đó, theo Vân, chính tay bị cáo này đã lấy một gói cuốn băng dính bên trong có ma túy được đặt dưới gốc cây theo lời dặn của Vững để lên xe của anh Thiện. Anh Thiện sau đó bị tạm giữ 6 ngày về hành vi tàng trữ trái phép chất ma túy.

Vân cho hay khi anh Thiện được thả, Vững đã gọi và nói rằng bị Thiện kiện trên Viện Kiểm sát nhân dân tối cao nên cần chuẩn bị 300-500 triệu để dập. Bản thân Vân cũng từng hối hận về việc làm của mình khi thừa nhận gài bẫy anh Thiện theo hướng dẫn của Vững.

Từ những thẩm vấn, lời khai trên, cùng tài liệu khác, tòa phúc thẩm xác định, xuất phát từ mâu thuẫn với anh Thiện, Vân đã nhờ Vững đẩy anh Thiện vào tù, và cả hai đã đi đến phương án gài bẫy ma túy. Để minh oan cho mình, anh Thiện đã tìm ra những bằng chứng, cung cấp băng ghi âm về giao kèo giữa Vân và Vững.

HĐXX tuyên bác kháng cáo của cựu thượng úy công an và tuyên y án sơ thẩm. "Bản án sơ thẩm tuyên Vững 7 năm tù, Vân 6 năm 6 tháng là hoàn toàn chính xác", cấp phúc thẩm nhận định.

Ngày 8/1, trong phiên sơ thẩm, Nguyễn Thị Vững bị TAND quận Nam Từ Liêm, TP Hà Nội tuyên 7 năm tù cho hai tội danh Tàng trữ trái phép chất ma tuýVu khống, Nguyễn Thị Vân 6 năm 6 tháng.

Phạm Chiểu

Chia sẻ bài viết qua email

Store Ngôi sao

Gửi email cho tác giả

  • Store Ngôi sao