Thứ tư, 8/1/2020, 15:10 (GMT+7)

Cựu thượng úy gài bẫy ma túy lĩnh 7 năm tù

Hà NộiNguyễn Thị Vững bị tuyên 7 năm tù cho hai tội danh Tàng trữ trái phép chất ma tuý và Vu khống, sau khi giúp Nguyễn Thị Vân bỏ ma túy vào ôtô, đẩy người tình vào tù.

Chi một tỷ để hãm hại bạn trai

Nguyễn Thị Vân (trái) và Nguyễn Thị Vững tại phiên xử sáng 8/1. Ảnh: Phạm Chiểu.

Sáng 8/1, TAND quận Nam Từ Liêm mở phiên sơ thẩm xét xử Nguyễn Thị Vân, Nguyễn Thị Vững (cựu cán bộ Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về tham nhũng, kinh tế, buôn lậu, nhà ở quận Tây Hồ) về tội Vu khốngTàng trữ trái phép chất ma túy

Trước giờ xét xử, Vững tỏ ra thoải mái. Trong lúc trao đổi với luật sư, bị cáo mỉm cười. Trong khi đó, Vân gương mặt lo lắng, có lúc rớt nước mắt khi trao đổi với người bào chữa.

Trong phần xét hỏi, hai bị cáo đứng cạnh nhau trước bục khai báo. Vân và Vững nhiều lần nhìn thẳng mặt nhau lớn giọng nói đối phương khai không đúng.

Vân có quan hệ tình cảm với anh Nguyễn Văn Thiện (ở quận Hoàn Kiếm) từ năm 2014 song sau đó thường mâu thuẫn. Có lần, anh Thiện đòi chia đôi quyền sở hữu căn nhà ở quận Tây Hồ, song Vân không đồng ý nên bị hành hung.

Vân tình cờ quen Vững trong một lần cùng Thiện đi ăn tiệc. Cuối tháng 9/2016, Vân nói với Vững (khi ấy là cán bộ Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về tham nhũng, kinh tế, buôn lậu, Bộ Công an) về việc thường xuyên bị Thiện đánh đập và có tranh chấp về tài sản.

Vững nói sẽ có cách giúp để Thiện không làm phiền Vân nữa với giá 1 tỷ đồng. Vân nói chưa có tiền thì Vững cho biết sẽ ứng ra cho vay 500 triệu đồng, còn lại phải viết giấy vay nợ và cắm sổ hồng căn chung cư ở Tây Hồ.

Kể trước tòa, Vân cho biết Vững trấn an cô rằng "tao làm công an ma túy nên sẽ có cách giúp mày cho Thiện đi một vài năm". Vân khai bản thân không biết Vững sẽ dùng cách gì nhưng vẫn đồng ý.

Vài ngày sau khi bàn kế hoạch, Vân cảm thấy lo sợ nếu để Vững hãm hại bạn trai nên gọi điện hủy kế hoạch, cũng như đòi lại sổ đỏ. Tuy nhiên, Vững bảo đã ứng 500 triệu, nếu lấy lại sổ đỏ sẽ cho xã hội đen đến lấy nhà.

Chi một tỷ để hãm hại bạn trai - 1

Anh Thiện đề nghị HĐXX làm rõ nguồn gốc gói ma túy bỏ vào xe anh. Ảnh: Phạm Chiểu.

Các bị cáo sau đó hãm hại Thiện bằng cách bỏ ma túy vào ôtô của Thiện. Ngày 21/10/2016, Vân viết thông tin, đặc điểm ôtô của anh Thiện đưa cho Vững. Vân khai khoảng 8h30 sáng 28/10/2016, Vững đưa số điện thoại, bảo liên lạc để nhận hàng. Khoảng 12h cùng ngày, một người đàn ông gọi điện cho Vân bảo để gói màu ở gốc cây, có hòn đá đè lên... Vân đi ra lấy, để vào xe của Thiện.

Vân cho rằng kế hoạch trên là do Vững sắp xếp, bị cáo không phải là người đề xuất bỏ ma túy vào xe để đẩy bạn trai đi tù như cáo buộc. 

Tuy nhiên, Vững nói lời khai của Vân và cáo buộc trong cáo trạng của VKS là "hoàn toàn không đúng". Bị cáo Vững cho biết chính Vân là người hỏi về việc mua bán ma túy. Vững sau đó nói có quen một đối tượng có thể giúp được việc này.

"Vân đưa thông tin ôtô nghi có ma túy và nhờ tôi báo công an giúp", Vững khai.

Đứng song song với hai bị cáo, anh Thiện cho hay lúc đầu không hề biết đang bị hại nên cùng Vân lái xe đi gặp một người tự nhận là có nhu cầu mua nhà. Trên đường về sau cuộc gặp tối 28/10/2016, Thiện bị cảnh sát cơ động dừng xe giữa đường, thu ma túy ở cốp sau. Bị đưa về cơ quan điều tra, Thiện không nhận 7 gram heroin trong xe là của mình. Ngày 4/11/2016, sau khi VKSND quận Nam Từ Liêm không phê chuẩn quyết định gia hạn tạm giữ lần thứ hai, Thiện được trả tự do. 

Anh Thiện đề nghị HĐXX cần làm rõ nguồn gốc gói ma túy bỏ vào xe anh. "Có hay không việc chị Vững từng là cán bộ công an về ma túy nên có thể chị Vững đã lấy vật chứng ở một vụ án khác", Thiện đặt nghi vấn.

Trong khi đó, bị cáo Vững liên tục kêu oan, nói những cáo buộc nhắm về phía mình là không đúng. Nhiều thời điểm Vững lên giọng trước luật sư, cũng như đại diện VKS. Tuy nhiên, với các bằng chứng, chứng cứ, lời khai của các bị cáo, bị hại tại tòa, HĐXX đủ căn cứ để xác định Nguyễn Thị Vững bị truy tố về tội Tàng trữ trái phép ma túy và Vu khống là đúng người đúng tội.

Đại diện viện kiểm sát đề nghị HĐXX tuyên phạt bị cáo Nguyễn Thị Vân 6 năm 6 tháng đến 7 năm về tội Tàng trữ trái phép chất ma túy, từ 1 năm 6 tháng đến 2 năm tù về tội Vu khống, tuyên phạt bị cáo Nguyễn Thị Vững từ 6 năm 6 tháng đến 7 năm tù về tội Tàng trữ trái phép chất ma túy, 1 năm 6 tháng đến 2 năm tù về tội Vu khống.

Chiều muộn 8/1, sau một ngày thẩm vấn, nghị án, Tòa án Nhân dân quận Nam Từ Liêm tuyên phạt bị cáo Nguyễn Thị Vững 7 năm tù, Nguyễn Thị Vân 6 năm 6 tháng cho hai tội Vu khống Tàng trữ trái phép chất ma túy.

Phạm Chiểu

Chia sẻ bài viết qua email

Store Ngôi sao

Gửi email cho tác giả

  • Store Ngôi sao