Thứ tư, 8/7/2020, 18:56 (GMT+7)

Cựu thiếu tá cùng 7 người trong vụ án ma túy bị đề nghị tử hình

Nghệ AnVõ Văn Quý (42 tuổi), Cựu thiếu tá Công an TP HCM, bị VKS tối cao đề nghị mức án cao nhất trong vụ án về ma túy.

Chiều 8/7, sau hai ngày khai mạc phiên sơ thẩm xét xử 15 bị cáo trong đường dây ma túy lớn, có sự tham gia của Võ Văn Quý (Cựu thiếu tá Công an TP HCM), Viện kiểm sát tối cao phát biểu quan điểm luận tội trước khi vào phần tranh luận.

Đại diện VKS giữ quan điểm đây là vụ án có tính chất đặc biệt nghiêm trọng, các bị cáo thực hiện hành vi mua bán ma túy số lượng lớn. Quá trình xét xử và các tài liệu vụ án đã chứng minh hành vi phạm tội của các bị cáo như cáo trạng truy tố là đúng người đúng tội.

Viện nhận thấy có nhiều bị cáo không còn khả năng giáo dục, cần phải loại bỏ ra ngoài đời sống xã hội, một số bị cáo phải áp dụng mức án nghiêm khắc. Vì vậy viện đề nghị 8 mức án tử hình đối với Võ Văn Quý, Tống Kim Sơn, Cao Xuân Thủy, Đào Duy Thương, Dương Thế Anh, Dương Hồng Nhật, Huỳnh Lê Khanh, Phạm Như Hải. Các bị cáo còn lại lĩnh án từ 20 năm đến chung thân.

Các bị cáo nghe VKS đề nghị mức án. Ảnh: Anh Thư.

Các bị cáo nghe VKS đề nghị mức án. Ảnh: Anh Thư.

Điển hình như, bị cáo Võ Văn Quý, đại diện VKS nêu các tình tiết giảm nhẹ như thành khẩn khai báo, tích cực hợp tác với cơ quan điều tra trong quá trình giài quyết vụ án, gia đình có công với cách mạng. Tuy nhiên bị cáo có tình tiết tăng nặng là phạm tội từ hai lần trở lên, cụ thể trong vụ án này Quý đã 5 lần phạm tội.

Cùng ngày, trong phần xét hỏi, Quý khai trong thời gian làm việc tại ngành công an đã giao du nhiều bạn bè "dân xã hội" nên sử dụng ma túy ít nhất một lần. Vì hám lợi, thiếu tá 42 tuổi tham gia vào đường dây buôn bán ma túy.

Từ năm 2017, trong các vai trò khác nhau, Quý đã 4 lần tham gia mua bán trót lọt hơn 15 kg ma túy. Trong lần thứ 5 vào cuối tháng 3/2018, theo kế hoạch, 5 kg heroin được chuyển qua xe khách từ Nghệ An vào TP HCM và bị cáo Tống Kim Sơn sẽ ra nhận. "Hàng" sau đó sẽ đưa tới cơ quan của Quý cất vào tủ làm việc trước chuyển đi.

Đêm 10/4/2018, Quý đứng tại cổng cơ quan quan sát, Sơn nhận thùng chứa ma túy từ một người xe ôm vận chuyển từ xe khách tới giao thì bị công an bắt quả tang. Thấy Sơn bị bắt, Quý gọi điện thoại thông báo cho Thủy và một số người trong đường dây biết. Quý sau đó ra đầu thú, bị tước danh hiệu Công an nhân dân từ cuối tháng 4/2018.

Trả lời HĐXX sáng nay, bị cáo Quý thừa nhận là công an nên hiểu rõ sự trừng phạt của pháp luật với tội phạm ma túy. Chính vì vậy, bị cáo ân hận về việc mình đã làm, mong được xem xét được giảm nhẹ hình phạt. "Bị cáo muốn được sống...", Quý nói và khai tiền thu lời bất chính đã tiêu xài hết. Hiện, cựu thiếu ta không có tài sản gì đáng giá "trong tay", kể cả xe máy.

Bị cáo Võ Văn Quý. Ảnh: Anh Thư.

Bị cáo Võ Văn Quý. Ảnh: Anh Thư.

Bào chữa cho Quý, luật sư nêu nhiều tình tiết với hy vọng HĐXX xem xét như chủ động đầu thú, thành khẩn... Điều tra viên của vụ án có mặt tại tòa cũng ghi nhận "bị cáo Quý đã hợp tác với cơ quan điều tra, góp công giúp nhà chức trách phá án".

Theo hồ sơ, vụ án được Cục cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy (Bộ Công an) triệt phá vào tháng 4/2018. Từ năm 2017 đến 4/2018, 15 bị cáo đã mua bán trái phép hơn 22 kg ma túy các loại, thu lợi bất chính gần 2,7 tỷ đồng... VKSND Tối cao đánh giá, đây vụ án có tính chất đặc biệt nghiêm trọng, ma túy có nguồn gốc từ nước ngoài được đưa qua nhiều tỉnh thành bằng thủ đoạn tinh vi.

Hai bị cáo Và Nhia Lỳ (quốc tịch Lào), Cú Vư (quốc tịch Lào) đã bị TAND tỉnh Thanh Hóam Nghệ An tuyên mức án tử hình do tham gia các vụ ma túy khác.

Trong vụ án này, 3 bị cáo tham gia mua bán số lượng ma túy lớn nhất là Cao Xuân Thủy với hơn 23 kg ma túy, Sơn gần 19 kg; Võ Văn Quý gần 22 kg.

Anh Thư

Chia sẻ bài viết qua email

Store Ngôi sao

Gửi email cho tác giả

  • Store Ngôi sao