Cứu sống trẻ sơ sinh 16 ngày tuổi bị u trung thất

Khối u trung thất khiến bé gái bỏ bú, vàng da, khó thở, suy hô hấp nặng, được các bác sĩ bệnh viện Sản Nhi Quảng Ninh cứu sống.

Chủ nhật, 20/5/2018, 10:11 (GMT+7)

Sau hai ngày bỏ bú, suy hô hấp, bệnh nhi mới được đưa đến bệnh viện kiểm tra. Kết quả xét nghiệm, siêu âm ổ bụng và chụp CT cho thấy, tại vị trí trung thất trước, trên cuống mạch tim có khối tỷ trọng hỗn hợp dạng mô tổ chức, dịch và vôi hóa, bờ và ranh giới không rõ với màng phổi và màng ngoài tim, kích thước lớn 83x61x53mm.

Bé ổn định sau phẫu thuật. Ảnh: Bệnh viện cung cấp.

Bé ổn định sau phẫu thuật. Ảnh: Bệnh viện cung cấp.

Qua hội chẩn chuyên khoa, các bác sĩ chẩn đoán bé bị u trung thất và chỉ định phẫu thuật cắt khối u này cho trẻ. Nếu không được phẫu thuật cấp cứu ngay, bệnh nhi có thể tử vong do suy hô hấp.

Trong quá trình phẫu thuật các bác sĩ phát hiện khối u trung thất dạng u hỗn hợp, xuất phát từ tuyến ức, kích thước rất lớn chèn ép toàn bộ khung trung thất trước và khoang màng phổi. Khối u lớn đẩy tim ra sau, lệch trái và đẩy toàn bộ nhu mô phổi hai bên xuống đáy phổi. 

Sau 40 phút phẫu thuật, các bác sĩ đã cắt thành công toàn bộ khối u trung thất cho bệnh nhi. Hiện, sức khỏe của bé ổn định và đang được theo dõi tại phòng hậu phẫu.

Bác sĩ Trịnh Trương Tuyên cho biết, các khối u trung thất rất hiếm gặp ở trẻ nhỏ, nhưng thường phát triển âm thầm, ít triệu chứng và chỉ phát hiện ở các giai đoạn khối u đã rất to.

Bác sĩ khuyến cáo, các bậc phụ huynh nên cho con đi khám sức khỏe định kỳ và nếu thấy trẻ ho nhiều thì có thể chụp phim phổi để phát hiện bệnh và điều trị kịp thời. Nếu không được phát hiện và phẫu thuật kịp thời khối u phát triển lớn hơn sẽ gây khó thở nặng, suy hô hấp và có thể dẫn đến tử vong.

Thu Hiền

Chia sẻ bài viết qua email
`

Store Ngôi sao

Gửi email cho tác giả

 • Store Ngôi sao

  Cảm ơn bạn đã trải nghiệm phiên bản mới của ngoisao.net. Tất cả những ý kiến đóng góp của bạn sẽ giúp chúng tôi cải thiện, tối ưu sản phẩm.

  Mức độ hài lòng của bạn về phiên bản mới?

  Không hài lòng

  Rất hài lòng

  Tại sao bạn lại đánh giá như trên?