Thứ tư, 23/9/2020, 10:05 (GMT+7)

Cứu sống bệnh nhân ngưng tim 10 phút bằng kỹ thuật 'ngủ đông'

Đồng NaiNam bệnh nhân 58 tuổi bị ngưng tim 10 phút được các bác sĩ chủ động hạ thân nhiệt ngoài cơ thể để cấp cứu.

Ngày 23/9, bác sĩ Ngô Đức Tuấn, Giám đốc Bệnh viện đa khoa Đồng Nai, cho biết vừa cứu sống bệnh nhân bị nhồi máu cơ tim. Đây là trường hợp hy hữu khi người này bị ngưng tim 10 phút, bác sĩ phải dùng kỹ thuật "ngủ đông" để dần phục hồi các chức năng mới tiếp tục cấp cứu.

Hai tuần trước, trong lúc ở nhà, bệnh nhân bất ngờ bị nhồi máu cơ tim, ngưng tim, ngưng thở nên được đưa vào Bệnh viện Quốc tế Hoàn Mỹ. Tại đây, các bác sĩ đã hồi sức cấp cứu giúp tim đập trở lại và chuyển đến Bệnh viện Đa khoa Đồng Nai.

Sau khi tiếp nhận, qua kết quả chụp mạch vành, bác sĩ xác định bệnh nhân bị nhồi máu cơ tim trước rộng, tắc ở nhánh xuống trước trái (đây là nhánh mạch máu chính quan trọng của tim). Sau đó, bệnh nhân được can thiệp mạch vành để tái thông mạch máu bị tắc.

Tuy nhiên sau khi được thực hiện tái thông mạch vành, bệnh nhân rơi vào trạng thái hôn mê do trước đó bị ngưng tim, dẫn đến khả năng bị tổn thương não, có nguy cơ phải sống đời sống thực vật kèm theo tổn thương đa cơ quan.

Lúc này, êkíp cấp cứu quyết định thực hiện kỹ thuật hạ thân nhiệt chủ động ngoài cơ thể (cho bệnh nhân "ngủ đông") để giảm nhu cầu chuyển hóa của cơ thể, giúp não của bệnh nhân bớt viêm, bớt phù, bảo tồn các tế bào trong cơ thể bệnh nhân kết hợp lọc máu liên tục.

Với kỹ thuật này, các bác sĩ đã sử dụng một loại chăn lạnh, có các mạch lưu thông nhỏ, bên trong có các loại dịch, được gắn vào máy hạ thân nhiệt chỉ huy để hạ thân nhiệt bệnh nhân xuống 32-35 độ C. Sau từ hai đến ba ngày, khi hồi phục về tri giác, bệnh nhân sẽ được tăng dần nhiệt độ cơ thể và điều trị các bước tiếp theo.

Theo bác sĩ Ngô Đức Tuấn, Giám đốc Bệnh viện đa khoa Đồng Nai, hạ thân nhiệt chủ động ngoài cơ thể là kỹ thuật cao, thường chỉ được thực hiện ở các bệnh viện tuyến trung ương do yêu cầu cao về trình độ của bác sĩ và trang thiết bị máy móc. Đây là lần đầu tiên Bệnh viện Đa khoa Đồng Nai thực hiện thành công kỹ thuật này.

Các bác sĩ cho biết trước đây, nếu không thực hiện kỹ thuật này, tỷ lệ hồi phục của bệnh nhân bị ngưng tim cực kỳ thấp, đa số có tổn thương não, để lại di chứng, phải sống đời sống thực vật hoặc tệ nhất là tử vong.

Hiện nam bệnh nhân đã qua cơn nguy kịch, vận động tốt, bình phục hoàn toàn và không để lại di chứng. "Chúng tôi đang lên kế hoạch mua tiếp một máy hiện đại phục vụ kỹ thuật này trong thời gian tới", bác sĩ Tuấn nói.

Hoàng Trường

Chia sẻ bài viết qua email

Gửi email cho tác giả