Thứ tư, 10/7/2019, 15:25 (GMT+7)

Cựu sinh viên lừa bán vé máy bay giá rẻ vì nợ nần

Phải bồi thường cho các hãng bay gần 3 tỷ đồng, Hòa câu kết với Điệp rao có nguồn vé giá rẻ, lừa khách hàng, chiếm đoạt 70 triệu đồng.

Ngày 10/7, Phòng Cảnh sát hình sự Hà Nội đang tạm giữ Ngô Thị Hoàng Điệp (3 tiền án, tiền sự, 36 tuổi, Hà Nam) và Phạm Văn Hòa (23 tuổi, Nam Định) để điều tra về hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Điệp và Hòa tại trụ sở công an

Điệp và Hòa tại trụ sở công an.

Hồi tháng 2, Hòa lâm vào cảnh nợ nần nên bàn với Điệp (quen trong thời gian Hòa là cộng tác viên bán vé máy bay) lập một tài khoản Facebook mang tên "Minh Phuong" để thực hiện hành vi lừa đảo. Anh ta còn mua tài khoản ngân hàng của một phụ nữ để các nạn nhân chuyển tiền vào.

Hòa và Điệp vào các nhóm người Việt Nam đang lao động ở nước ngoài, đăng bán vé máy bay giá rẻ. Cả hai khoe có nhiều năm làm trong ngành hàng không, quen biết nhiều nên săn được vé rẻ 30-50% so với giá gốc.

Cả hai còn nhấn mạnh chỉ nhận tiền khi đã đặt vé thành công để người mua tin tưởng. Khi có người liên hệ, Điệp trao đổi thống nhất giá cả và phương thức thanh toán.

Sau đó, Hòa nhận được "đơn hàng" mua vé máy bay giá rẻ của 17 lao động Việt Nam tại Đài Loan đang chuẩn bị về nước. Từng học ở trường cao đẳng công nghệ, Hòa vào trang web của các hãng hàng không, đăng ký mua vé cho họ, đồng thời chỉnh từ trạng thái "chờ thanh toán" thành "đã xác nhận", rồi chụp màn hình gửi cho đầu mối đặt vé, chiếm đoạt 40 triệu đồng.

Cũng bằng thủ đoạn tương tự, cả hai chiếm đoạt 30 triệu đồng của hai bị hại khác.

Theo nhà chức trách, Hòa học năm thứ hai một trường cao đẳng công nghệ rồi bỏ giữa chừng để bán vé máy bay. Trong ba năm theo nghề, Hòa thu lời được hơn hai tỷ đồng. Gần đây, Hòa làm ăn thua lỗ, phải bù cho các hãng gần ba tỷ đồng nên sa ngã vào con đường phạm tội. Trước khi bị bắt (ngày 4/7), Hòa còn bị điều tra về hành vi lừa làm thẻ tín dụng để chiếm đoạt tiền của nhiều người.

Trong khi đó, Điệp từng mở phòng kinh doanh du lịch và bán vé máy bay cùng một người bạn và lừa chiếm đoạt tiền của những người đến xin việc. Cô ta bị TAND huyện Từ Liêm (cũ) tuyên phạt 9 tháng tù treo. Trong thời gian thử thách, Điệp tiếp tục lừa đảo ở quận Lê Chân (Hải Phòng) và nhận ba năm tù. Ra trại, tháng 4/2007, Điệp tiếp tục "quen đường cũ" và bị UBND quận Thanh Xuân phạt hành chính 7,5 triệu đồng.

Hoàng Việt

Chia sẻ bài viết qua email

Store Ngôi sao

Gửi email cho tác giả

  • Store Ngôi sao