Thứ ba, 29/5/2012, 17:30 (GMT+7)

Cựu phó tổng giám đốc BIDV lĩnh 15 năm tù

Ông Đoàn Tiến Dũng, nguyên phó TGĐ Ngân hàng Đầu tư và phát triển Việt Nam, bị tuyên phạt 15 năm tù vì có hành vi trục lợi 5 tỷ đồng.

Chiều 29/5, TAND Hà Nội đã tuyên phạt ông Đoàn Tiến Dũng 15 năm tù về tội Lợi dụng chức vụ, quyền hạn gây ảnh hưởng với người khác để trục lợi. Cùng tội danh với ông Dũng, bà Trần Thị Thanh Bình (nguyên phó giám đốc chi nhánh BIDV Hải Phòng) chịu án 6 năm.

Theo cơ quan công tố, Đoàn Tiến Dũng được bổ nhiệm làm Phó Tổng giám đốc Ngân hàng Đầu tư và phát triển Việt Nam - BIDV từ tháng 9/2008. Từ tháng 3 đến 9/2010, ông Dũng giải quyết cho Công ty CP Dệt may xuất khẩu Hải Phòng và Công ty TNHH VK Hải Phòng do ông Hoàng Văn Khánh làm Tổng giám đốc vay gần 45 tỷ đồng qua 2 hợp đồng tín dụng dài hạn. Tiền được đảm bảo bằng hình thức thế chấp tài sản, trong đó có kho bãi container và tài sản trên đất tại khu vực Đầm Mắm, Hải Phòng.

Đầu năm 2009, 2 công ty gặp khó khăn về tài chính, ông Khánh đề nghị và được BIDV Hải Phòng đồng ý cho chuyển nhượng dự án kho bãi container đang thế chấp. Trong khi giải ngân số tiền bán tài sản của Công ty VK, ông Dũng bị tố cáo nhiều lần yêu cầu Tổng giám đốc Khánh đưa tiền "lót tay" mới chỉ đạo ngân hàng cho VK rút tiền.

Ông Dũng

Ông Dũng bị tuyên án 15 năm tù. Ảnh: N.A

Ngày 2/2/2010, nguyên Phó Tổng giám đốc BIDV Việt Nam bị bắt quả tang khi đang nhận 1 tỷ đồng phí “bôi trơn”.

VKS cáo buộc, với việc được phân công trực tiếp theo dõi, chỉ đạo và hỗ trợ BIDV Hải Phòng, Đoàn Tiến Dũng đã lợi dụng chức vụ, quyền hạn của mình để trục lợi 5 tỷ đồng của Công ty VK.

Tại tòa, ông Dũng loanh quanh không thừa nhận mình đã ép doanh nghiệp chi tiền “bôi trơn" mà cho rằng đó là tiền doanh nghiệp tự ý thưởng khi ông giúp đỡ tận tình. Riêng đối với khoản “phí” một tỷ đồng bị bắt quả tang, ông Dũng trần tình rằng đó thuần túy chỉ là món “quà” cảm ơn của ông Khánh, sau khi giúp đỡ khách hàng được giải ngân.

Ông Dũng và bà Bình nghe tòa tuyên án. Ảnh: N.A

Ông Dũng và bà Bình nghe tòa tuyên án. Ảnh: N.A

Sau 3 ngày xét xử, bản án của TAND Hà Nội nhận định, đủ cơ sở khẳng định ông Dũng tham gia vào các cuộc họp giải quyết vay nợ của ông Khánh, giới thiệu việc mua bán tài sản thế chấp của Công ty VK Hải Phòng. Ông Dũng cũng có tác động đến BIDV Hải Phòng để việc giải ngân của ông Khánh được dễ dàng hơn.

"HĐXX thấy không đủ cơ sở xác định ông Dũng gây sức ép để bắt ông Khánh phải đưa tiền", vị chủ tọa nhận định sau 3 ngày thẩm vấn. Tuy nhiên, theo HĐXX khi nhận số tiền quá lớn như vậy, bị cáo Dũng buộc phải biết đó là tiền không minh bạch. Do vậy, việc truy tố cựu phó tổng giám đốc BIDV về tội Lợi dụng chức vụ, quyền hạn gây ảnh hưởng với người khác để trục lợi là có căn cứ.

Nguyên Anh

Chia sẻ bài viết qua email

Store Ngôi sao

Gửi email cho tác giả

  • Store Ngôi sao