Thứ bảy, 18/11/2017, 09:25 (GMT+7)

Cựu chủ tịch huyện bị kỷ luật vì quên trả 5 tỷ đồng hỗ trợ học sinh nghèo

Ông Trịnh Minh Châu, nguyên chủ tịch huyện Tương Dương (Nghệ An), bị khiển trách do sai sót trong chi trả hơn 5,6 tỷ đồng.

Ngày 17/11, tại huyện ủy Tương Dương, ủy ban kiểm tra Tỉnh ủy Nghệ An công bố mức kỷ luật khiển trách đối với ông Trịnh Minh Châu, nguyên chủ tịch UBND huyện Tương Dương; cảnh cáo ông Vang Kiên Cường, Trưởng phòng tài chính kế hoạch. Hai cán bộ này được xác định liên quan trực tiếp trong vụ quên trả hơn 5,6 tỷ đồng tiền hỗ trợ học sinh nghèo.

Theo ủy ban kiểm tra, năm học 2013-2014, phòng tài chính không chuyển hơn 5,6 tỷ đồng nguồn hỗ trợ chi phí học tập vào tài khoản của phòng giáo dục để thực hiện là sai quy định. Số tiền này được chi vào xây dựng cơ bản là sử dụng sai mục đích.

Lúc này, với vai trò Phó bí thư huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện, ông Trịnh Minh Châu là người chịu trách nhiệm toàn bộ hoạt động tại ủy ban, là người điều hành ngân sách, quản lý tài chính kế hoạch nhưng đã thực hiện không đúng các quy định về chính sách an sinh xã hội. Với sai sót này, ủy ban kiểm tra quyết định hình thức kỷ luật khiển trách đối với ông Châu.

Ông Vang Kiên Cường, thời điểm đó là trưởng phòng tài chính kế hoạch, được xác định là người chịu trách nhiệm trực tiếp trong công tác tham mưu để xẩy ra các sai phạm nghiêm trọng. Ông Cường có vi phạm nghiêm trọng đến mức phải kỷ luật với hình thức cảnh cáo.

Ngoài hai người này, ủy ban kiểm tra Tỉnh ủy cũng phê bình nhắc nhở đối với lãnh đạo UBND huyện Tương Dương có liên quan giai đoạn 2013 - 2015. UBND huyện Tương Dương cho thôi chức trưởng phòng đối với ông Vang Kiên Cường.

Trước đó, theo Nghị định 49 (nay là Nghị định 74), từ năm học 2010-2011 trở đi, học sinh thuộc diện hộ nghèo hoặc đang sinh sống ở các xã biên giới, vùng cao, hải đảo và các xã có điều kiện kinh tế đặc biệt khó khăn được hỗ trợ chi phí học tập 70.000 đồng mỗi em một tháng.

Năm học 2013-2014, huyện Tương Dương được phân bổ số tiền hơn 5,6 tỷ đồng. Tuy nhiên cho đến cuối tháng 7/2017, lãnh đạo huyện mới biết khoản tiền này chưa được chi trả.

Chủ tịch huyện sau đó đã viết tâm thư xin lỗi và hoàn trả khoản tiền này tới tay học sinh.

Anh Thư

Chia sẻ bài viết qua email
`

Store Ngôi sao

Gửi email cho tác giả

 • Store Ngôi sao

  Cảm ơn bạn đã trải nghiệm phiên bản mới của ngoisao.net. Tất cả những ý kiến đóng góp của bạn sẽ giúp chúng tôi cải thiện, tối ưu sản phẩm.

  Mức độ hài lòng của bạn về phiên bản mới?

  Không hài lòng

  Rất hài lòng

  Tại sao bạn lại đánh giá như trên?