Thứ năm, 11/6/2020, 11:25 (GMT+7)

Cướp thi thể nạn nhân Covid-19 ở viện đem chôn

IndonesiaBất chấp các quy định nghiêm ngặt đối với việc chôn cất thi thể bệnh nhân và người nghi nhiễm Covid-19, nhiều gia đình vẫn kéo tới bệnh viện cướp xác về mai táng. 

Cemetery workers burying a victim from the COVID-19 coronavirus outbreak, during a funeral in Jakarta, Indonesia, April 7, 2020

Nhân viên nghĩa trang chôn cất nạn nhân Covid-19 ở Jakarta, Indonesia, hôm 7/4. Ảnh: AP

Hôm 3/6, hàng trăm người kéo đến Bệnh viện Dadi ở Makassar, phía nam đảo Sulawesi, để cướp thi thể một bệnh nhân nghi nhiễm Covid-19, người đã qua đời hai ngày sau khi nhập viện.

Giám đốc bệnh viện Arman Bausat xác nhận sự việc, cho hay họ không thể làm gì để ngăn cản hành động cướp xác này, do một vài người mang theo vũ khí sắc nhọn. Video từ camera an ninh cho thấy 7 người đã xông vào khoa chăm sóc tích cực và ngay lập tức đưa thi thể đi. 

"Nếu chúng tôi ngăn cản, có thể sẽ có những hậu quả không mong muốn. Vì thế, tôi đã chỉ đạo các nhân viên y tế để họ đi để tránh đổ máu", ông Arman nói với Kompas hôm 4/6. 

Theo Asia One, bệnh nhân trên trước đó được đưa tới Bệnh viện Akademis Jaury, nhưng được chuyển tới Bệnh viện Dadi sau khi có các triệu chứng như ho, sốt cao, khó thở và nôn mửa. 

Ông Arman cho biết bệnh viện vẫn chưa lấy mẫu xét nghiệm nCoV từ bệnh nhân này. Trước khi thi thể bị người nhà đưa đi, bệnh viện đang lên kế hoạch hỏa táng tại nghĩa trang Maccanda ở Gowa theo các quy định xử lý thi thể Covid-19. 

4 ngày sau, vào tối 7/6, khoảng 150 người cũng kéo tới Bệnh viện Stella Maris ở Makassar để đòi thi thể một phụ nữ ngoài 50 tuổi. Bà này mất trước đó vài giờ sau khi có các triệu chứng nghiêm trọng. Quân đội và cảnh sát quốc gia đã được huy động, dẫn tới đụng độ giữa lực lượng an ninh với đám đông. 

Đám đông sau đó đã phá vỡ hàng rào quân đội và đưa thi thể đi bằng cáng. Cảnh sát trưởng Wahyu Basuki thừa nhận lực lượng an ninh đã bị áp đảo. 

"Chúng tôi cố gắng ngăn cản và giải tán họ, nhưng lực lượng của chúng tôi mỏng hơn, vì thế cuối cùng họ vẫn mang được thi thể đi", ông Wahyu cho hay. 

Theo Luisa Nuhuhita, giám đốc Bệnh viện Stella Maris, trước sự việc hôm 7/6, cũng có hai thi thể bị người nhà đến cướp để mang về chôn cất. Phát ngôn viên Sở cảnh sát nam Sulawesi Ibrahim Tompo nói rằng việc mang xác chết đi khi chưa có sự đồng ý của bệnh viện là một hành vi phạm tội.

"Việc làm đó mang tính chất phạm tội, đặc biệt khi nó có thể gây ảnh hưởng tới cộng đồng. Chúng tôi sẽ điều tra kỹ hơn", ông Ibrahim tuyên bố. 

Tại thành phố Surabaya, phía đông Java, một đoạn video gần đây được chia sẻ rộng rãi trên mạng xã hội, trong đó quay cảnh thi thể nạn nhân Covid-19 nằm trên giường bệnh được một nhóm người ở quận Semampir đưa ra khỏi bệnh viện. 

Người đứng đầu quận Semampir, ông Siti Hindun Robba Humaidiyah, xác nhận sự việc này xảy ra vào ngày 4/6, đồng thời cho biết gia đình bệnh nhân đã khăng khăng đòi đưa thi thể về nhà mai táng, bởi họ tin rằng người này không chết vì Covid-19. 

"Họ phủ nhận lý do là Covid-19, dù xét nghiệm mẫu dịch mũi của bệnh nhân cho kết quả dương tính", ông Siti nói. 

Các quan chức, nhân viên y tế cộng đồng trong quận sau đó đã đến thăm gia đình, đề nghị họ tiến hành chôn cất theo các quy định, cuối cùng họ cũng đồng ý. Các thành viên trong nhà có tiếp xúc với thi thể cũng được yêu cầu đi xét nghiệm nCoV nhanh. 

Nhà xã hội học Amika Wardhana thuộc Đại học bang Yogykarta cho hay những sự việc trên xảy ra vì ít nhất hai nguyên nhân, đó là quan niệm tôn giáo, văn hóa ăn sâu vào gốc rễ xung quanh cái chết và sự thờ ơ của người Indonesia đối với đại dịch.

"Theo truyền thống của người Indonesia, trong số các tín ngưỡng và văn hóa, cái chết là một giai đoạn quan trọng của cuộc đời. Trong khi đó, các quy định về chôn cất bệnh nhân Covid-19 quá đơn giản và chóng vánh, khiến nhiều người xem việc đó thể hiện sự thiếu tôn trọng và không thể chấp nhận được về mặt văn hóa", ông Amika nói với The Jakarta Post hôm 9/6. 

Ngoài ra, nhà xã hội học cũng nhận định sự yếu kém trong cách xử lý tình huống của chính phủ đã khiến người dân không nhận thức đúng về dịch bệnh, thậm chí không tin rằng đất nước đang đối mặt với một căn bệnh có tốc độ lây lan nhanh và rất nghiêm trọng.

Hôm 9/6, Indonesia ghi nhận 1.043 ca Covid-19 mới, nâng tổng số người nhiễm nCoV ở nước này lên 33.076, trong khi số ca tử vong là 1.923. 

Hướng Dương (Theo Asia One)

Chia sẻ bài viết qua email

Store Ngôi sao

Gửi email cho tác giả

  • Store Ngôi sao