Thứ năm, 6/10/2016, 03:26 (GMT+7)

Cuộc sống bên trong những khu nhà chật hẹp ở Hong Kong

Nhà lồng, nhà chia lô trở thành nơi sinh sống của nhiều hộ gia đình ở Hong Kong khi mà giá nhà đất quá cao, vượt quá khả năng chi trả. 

cuoc-song-ben-trong-nhung-khu-nha-chat-hep-o-hong-kong

Tại Hong Kong, nơi nổi tiếng là có giá bất động sản đắt đỏ, nhiều người phải sống trong các khu nhà ở chật hẹp, thậm chí là trong những cái lồng sắt để tiết kiệm chi phí. Mới đây, nhiếp ảnh gia Benny Lam đã thực hiện cuốn sách ảnh "Trapped" ghi lại cuộc sống ở những khu nhà này. Bộ ảnh được Tổ chức xã hội vì cộng đồng (SoCO) trưng bày tạ Trung tâm Văn hóa Hong Kong từ ngày 3-9/10. 

cuoc-song-ben-trong-nhung-khu-nha-chat-hep-o-hong-kong-1

Vì diện tích sử dụng chật chội, toilet cũng trở thành nhà bếp. 

cuoc-song-ben-trong-nhung-khu-nha-chat-hep-o-hong-kong-2

Cả gia đình này sống trong căn phòng chỉ rộng có chưa tới 4 m2. Căn phòng không có cửa sổ, không có chỗ để đặt nổi một chiếc ghế, chỉ kê được một cái tủ nhỏ và chiếc giường ngủ. 

cuoc-song-ben-trong-nhung-khu-nha-chat-hep-o-hong-kong-3

"Tôi sợ phải quay trở về nhà, và giờ tôi vẫn đang cần một chỗ để ngủ", Tony, 39 tuổi, nói. Anh từng bỏ học sau năm đầu tiên ở trường cấp hai và xa nhà đi làm việc từ thuở thiếu niên. Từ đó đến nay, anh toàn sống trong những căn hộ chia nhỏ như thế này. Khu nhà nơi Tony sống rộng chỉ 46,5 m2 nhưng có tới 21 người. Phòng của anh nhỏ xíu, chỉ trải vừa chiếc chiếu đơn. 

cuoc-song-ben-trong-nhung-khu-nha-chat-hep-o-hong-kong-4

"Mỗi nhân vật trong ảnh có thể là người bồi bàn trong nhà hàng mà chúng ta thường lui tới, là tài xế chuyến xe buýt ta vẫn đi làm hằng ngày, hay người bảo vệ vẫn mỉm cười chào chúng ta trở về nhà sua một ngày dài làm việc vất vả", ông Ho Hei-wah, giám đốc SoCO, nói. 

cuoc-song-ben-trong-nhung-khu-nha-chat-hep-o-hong-kong-5

Một người đàn ông nằm nghỉ trong căn phòng chật hẹp. 

cuoc-song-ben-trong-nhung-khu-nha-chat-hep-o-hong-kong-6

Những chiếc "nhà lồng" bằng sắt như thế này không có gì xa lạ đối với những người dân có thu nhập thấp ở Hong Kong. 

cuoc-song-ben-trong-nhung-khu-nha-chat-hep-o-hong-kong-7

Theo Vụ điều tra Dân số và Thống kê, năm ngoái có gần 200.000 người đang sống trong 88.000 căn phòng chia nhỏ như thế này ở Hong Kong. Tuy nhiên số liệu trên chưa bao gồm những người sống bất hợp pháp trong các tòa nhà công nghiệp, và SoCO ước tính con số thực sự có thể lên tới 10.000 người. 

Hướng Dương

Chia sẻ bài viết qua email

Store Ngôi sao

Gửi email cho tác giả

 • Store Ngôi sao

  Cảm ơn bạn đã trải nghiệm phiên bản mới của ngoisao.net. Tất cả những ý kiến đóng góp của bạn sẽ giúp chúng tôi cải thiện, tối ưu sản phẩm.

  Mức độ hài lòng của bạn về phiên bản mới?

  Không hài lòng

  Rất hài lòng

  Tại sao bạn lại đánh giá như trên?