Thứ ba, 9/4/2013, 10:12 (GMT+7)

Cuộc đời 'người đàn bà thép' qua ảnh

Ngày 8/4, bà Thatcher qua đời ở tuổi 87. Bà là nhân vật chính trị có ảnh hưởng nhất nước Anh và là một trong những người nổi bật nhất thế kỷ 20.

>> Cựu thủ tướng Anh mất trí

Thatcher chào đời ngày 13/10/1925, với tên khai sinh là Margaret Hilda Roberts, tại thành phố Grantham, miền đông nước Anh.

Bà Thatcher chào đời ngày 13/10/1925, với tên khai sinh là Margaret Hilda Roberts, tại thành phố Grantham, miền đông nước Anh. Thatcher là người phụ nữ đầu tiên của nước Anh giữ chức thủ tướng đồng thời là người đảm nhận vị trí này lâu nhất trong thế kỷ 20.

Bà Thatcher khi còn là một sinh viên chuyên ngành hóa học.

Bà Thatcher khi còn là một sinh viên chuyên ngành hóa học.

Sinh thời bà là Margaret Hilda Roberts, là con gái của một nhà bán tạp hóa địa phương.

Sinh thời bà là Margaret Hilda Roberts, là con gái của một nhà bán tạp hóa địa phương.

In 1951 she married a divorced businessman, Denis Thatcher, and began studying for the bar exams, qualifying as a barrister in 1953, the year in which her twins Mark and Carol were born.In 1951 she married a divorced businessman, Denis Thatcher, and began studying for the bar exams, qualifying as a barrister in 1953, the year in which her twins Mark and Carol were born.

Năm 1951, bà kết hôn với thương gia đã ly dị vợ Denis Thatcher và bắt đầu học để trở thành luật sự vào năm 1953.

Trong năm này, bà cũng sinh hạ hai con trai Mark và Carol.

Tháng 11/1953, bà sinh hạ hai con trai Mark và Carol.

Thatcher is pictured here talking to a chimney sweep in Dartford while campaigning in 1951. She lost on that occasion, but finally entered Parliament in 1959 having won the safe Conservative seat of Finchley.

Bà Thatcher đang nói chuyện với một người quét ống khói ở Dartford khi tranh cử vào năm 1951. Năm đó bà thua, nhưng cuối cùng đến năm 1959, bà cũng được bầu vào quốc hội và giành được một ghế của đảng Bảo thủ ở Finchley.

Mrs Thatcher entered Downing Street in 1979 as Britain's first female prime minister, promising that the Conservatives would cut income tax, reduce public expenditure, make it easier for people to buy their own homes and curb the power of the unions.

Năm 1979, bà Thatcher bước xuống phố Downing với tư cách nữ thủ tướng đầu tiên của nước Anh, với cam kết đảng Bảo thủ sẽ cắt giảm thuế thu nhập, giảm chi tiêu công, giúp người dân mua nhà dễ hơn và kiểm soát quyền lực của các liên đoàn.

Bà được mệnh danh là "người đàn bà thép" khi giữ cương vị thủ tướng Anh.

Bà được mệnh danh là "người đàn bà thép" khi giữ cương vị thủ tướng Anh.

Her tough reputation was enhanced by military action against Argentina over the Falkland Islands.

Sự cứng rắn nổi tiếng của bà được đẩy lên cao bằng hành động quân sự đối với Argentina ở quần đảo Falkland.

She survived violence closer to home. In 1984 the IRA blew up the Brighton hotel where she was staying during the Conservative party conference. The blast sent a chimney crashing down through a column of rooms, killing five people.

Bà Thatcher may mắn sống sót trong vụ tấn công gần nhà, năm 1984, nhóm phiến quân ly khai IRA đã cho nổ tung khách sạn Brighton, nơi bà đang ở trong khi diễn ra đại hội đảng Bảo thủ. Vụ nổ đã khiến một ống khói đổ sập xuống, cướp đi sinh mạng của 5 người.

Mrs Thatcher formed a special relationship with US President Ronald Reagan - her political soulmate. On his death she described Mr Reagan as a great American who "won the Cold War".

Bà Thatcher có một mối quan hệ đặc biệt với tổng thống Mỹ Ronald Reagan - người bạn tâm giao về chính trị của bà. Trong ngày mất của ông Reagan, bà Thatcher đã nhận xét ông là người đàn ông vĩ đại của nước Mỹ đã "giành chiến thắng trong cuộc Chiến tranh lạnh".

Nhiệm kỳ thủ tướng của bà bắt đầu bị lung lay khi bà gây chia rẽ trong đảng Bảo thủ về châu Âu và thuế thân.

Nhiệm kỳ thủ tướng của Thatcher bắt đầu bị lung lay khi bà gây chia rẽ trong đảng Bảo thủ về châu Âu và thuế thân.

Nhiệm kỳ thủ tướng của bà bắt đầu bị lung lay khi bà gây chia rẽ trong đảng Bảo thủ về châu Âu và thuế thân.

Bà đã bị chính đảng Bảo thủ phế truất ngôi vị lãnh đạo đảng và kéo theo đó là vị trí thủ tướng Anh vào năm 1990. Sau thất bại, bà đã trở về số 10 phố Downing, dinh thự thủ tướng Anh, rồi ra đi trong nước mắt, trước sự chứng kiến của đông đảo báo chí thế giới.

In 2007 Baroness Thatcher became the first living ex-prime minister to be honoured with a statue in the House of Commons.

Năm 2007, bà Thatcher trở thành người cựu thủ tướng còn sống đầu tiên được vinh danh với bức tượng của bà đặt ở Hạ viện.

Although the Tory peer suffered a series of minor strokes that affected her short-term memory, she continued to fulfil a number of public engagements.

Dù phải trải qua hàng loạt cú đột quỵ nhẹ, ảnh hưởng tới trí nhớ ngắn hạn, bà vẫn tiếp tục tham gia nhiều sự kiện.

Bà Margaret Thatcher được xem là nhân vật chính trị có ảnh hưởng nhất nước Anh kể từ thời Churchill và là một trong những chính trị gia nổi bật nhất thế kỷ 20 ở Anh.

Margaret Thatcher được xem là nhân vật chính trị có ảnh hưởng nhất nước Anh kể từ thời Churchill và là một trong những chính trị gia nổi bật nhất thế kỷ 20 ở Anh. Ngày 8/4, bà Thatcher qua đời ở tuổi 87 sau cơn đột quỵ.

Hướng Dương
Ảnh: BBC

Chia sẻ bài viết qua email
`

Store Ngôi sao

Gửi email cho tác giả

 • Store Ngôi sao

  Cảm ơn bạn đã trải nghiệm phiên bản mới của ngoisao.net. Tất cả những ý kiến đóng góp của bạn sẽ giúp chúng tôi cải thiện, tối ưu sản phẩm.

  Mức độ hài lòng của bạn về phiên bản mới?

  Không hài lòng

  Rất hài lòng

  Tại sao bạn lại đánh giá như trên?