Thứ năm, 28/8/2014, 00:02 (GMT+7)

Cuộc chiến trở thành phụ nữ của chàng trai Trung Quốc

Liu Ting, một chàng trai 20 tuổi được xem là "Hình mẫu về sự hiếu thảo" của người Trung Quốc, khiến nhiều người bất ngờ khi tuyên bố sẽ sống như một phụ nữ. 

Hôm 14/8, chàng trai Liu Ting, 20 tuổi, tuyên bố tại một cuộc họp báo rằng anh vừa quyết định sẽ trở thành phụ nữ. Liu mới được bình chọn là "Tấm gương nhân cách của Trung Quốc", "Hình mẫu hiếu thảo" và "Niềm tự hào của tỉnh Chiết Giang" trước đó không lâu. Thông báo của anh trở thành đề tài được bình luận sôi nổi.

Tuyên bố của Liu Ting được đưa ra tại một cuộc họp báo hôm 14/8. Liu mới được bình chọn là "Tấm gương nhân cách của Trung Quốc", "Hình mẫu hiếu thảo" và "Niềm tự hào của tỉnh Chiết Giang" trước đó không lâu. Thông báo của anh trở thành đề tài được bình luận sôi nổi.  Trong ảnh, Liu tự trang điểm cho mình trước khi ra ngoài. 

Liu cho biết anh có cảm nhận và hành xử giống con gái từ những ngày còn thơ ấu. "Lúc nào tôi cũng cảm giác mình là con gái, và khi lớn lên tôi sẽ trở thành phụ nữ", Liu giải thích. Nhưng Liu bị gia đình cấm đoán nếu muốn làm việc gì đó của phái nữ, đôi khi anh bị đánh và buộc phải sống trong hình hài nam nhi, mặc dù anh không muốn.

Liu cho biết anh có cảm nhận và hành xử giống con gái từ những ngày còn thơ ấu. "Lúc nào tôi cũng cảm giác mình là con gái, và khi lớn lên tôi sẽ trở thành phụ nữ", Liu giải thích. Tuy nhiên, Liu bị gia đình cấm đoán, đôi khi anh còn bị đánh và buộc phải sống trong hình hài nam nhi, mặc dù anh không muốn.

Liu cùng tấm ảnh chụp anh khi chưa quyết định chuyển giới.

Liu cùng tấm ảnh chụp anh khi chưa quyết định chuyển giới. Năm Liu 13 tuổi, mẹ anh bị chẩn đoán mắc chứng ure huyết. Kinh tế của gia đình gặp khó khăn vì thuốc thang chữa bệnh cho bà. Sau khi bố đột nhiên bỏ đi, cậu bé thiếu niên Liu Ting trở thành người chịu trách nhiệm chăm sóc cho mẹ tại nhà.

Liu4-3223-1409223195.jpg

Liu cõng mẹ lên cầu thang và chăm sóc cho mẹ rất chu đáo. Thậm chí anh còn đưa mẹ đến trường học cùng mình. Ngày nào Liu cũng phải di chuyển nhiều lần giữa lớp học và nhà trọ để chăm sóc mẹ. Chính sự hiếu thảo của Liu đã giúp anh trở thành "Tấm gương nhân cách của Trung Quốc". Anh bắt đầu nhận được nhiều lời mời phỏng vấn và giao lưu. Nhưng sự nổi tiếng càng khiến anh phải che giấu giới tính thật của mình. 

"Những danh hiệu đó khiến tôi không có sự lựa chọn giới tính nào khác. Người ta xem tôi như một đứa con trai điển hình. Để đáp ứng sự kỳ vọng của họ, tôi sẽ phải sống như một người đàn ông. Tôi rất buồn", Liu nói.  Chàng trai trẻ chia sẻ đã cố gắng rất nhiều, từ việc cắt tóc ngắn, giao lưu với nhiều bạn trai hơn, tập hút thuốc, nhưng đều thất bại.

"Những danh hiệu đó khiến tôi không có sự lựa chọn giới tính nào khác. Người ta xem tôi như một đứa con trai điển hình. Để đáp ứng sự kỳ vọng của họ, tôi sẽ phải sống như một người đàn ông. Tôi rất buồn", Liu nói. Chàng trai trẻ chia sẻ đã cố gắng rất nhiều, từ việc cắt tóc ngắn, giao lưu với nhiều bạn trai hơn, tập hút thuốc, nhưng tất cả đều thất bại.

Liu6-4899-1409223195.jpg

Chứng kiến cuộc đấu tranh tư tưởng của con trai, mẹ Liu quyết định đã đến lúc anh cần được chia sẻ, tư vấn. "Nếu thằng bé không phải là hình mẫu về nhân cách, nó có thể tự do phẫu thuật chuyển giới. Nhưng nó phải đấu tranh rất nhiều, và tôi cũng thế. Cuối cùng thì tôi nhận ra trở thành một người chuyển giới chẳng có gì liên quan đến đạo đức hay nhân cách cả", bà nói. Trong ảnh, Liu tự nhổ râu cho mình. 

quyết định sẽ trở thành phụ nữ của Liu nhận được sự ủng hộ lớn từ cộng đồng người sử dụng mạng. Sự dũng cảm khi dám sống thật với chính mình của anh được khen ngợi và ngưỡng mộ. "Liu không chỉ là một người con hiếu thảo mẫu mực, mà còn là biểu tượng của tự do cá nhận", một cư dân mạng bình luận.

Quyết định sẽ trở thành phụ nữ của Liu nhận được sự ủng hộ lớn từ cộng đồng. Sự dũng cảm khi dám sống thật với chính mình của anh được khen ngợi và ngưỡng mộ. "Liu không chỉ là một người con hiếu thảo mẫu mực, mà còn là biểu tượng của tự do cá nhân", một cư dân mạng bình luận. 

Tuy nhiên, Liu vẫn sẽ phải đối mặt với rất nhiều trở ngại trong cuộc sống, do sự ủng hộ của chính quyền cũng như sự công nhận đối với cộng đồng người đồng tính và chuyển giới (LGBT) ở Trung Quốc vẫn còn rất hạn chế. 


Hướng Dương

Chia sẻ bài viết qua email

Store Ngôi sao

Gửi email cho tác giả

 • Store Ngôi sao

  Cảm ơn bạn đã trải nghiệm phiên bản mới của ngoisao.net. Tất cả những ý kiến đóng góp của bạn sẽ giúp chúng tôi cải thiện, tối ưu sản phẩm.

  Mức độ hài lòng của bạn về phiên bản mới?

  Không hài lòng

  Rất hài lòng

  Tại sao bạn lại đánh giá như trên?