Thứ ba, 16/7/2019, 12:17 (GMT+7)

'Cuộc chiến' 200 ngày giành sự sống của em bé nặng 370 gram

Chào đời với làn da trong suốt, hai mắt không thể mở, hơi thở yếu ớt, Dami hiện ổn định sau 200 ngày điều trị tại bệnh viện Trung Quốc.

Ngày 10/12/2018, thai phụ họ Yang, sống ở thành phố Lan Châu, tỉnh Cam Túc, có dấu hiệu chuyển dạ sớm do mang thai đôi và được đưa tới khoa sản Bệnh viện Chăm sóc trẻ em và phụ nữ tỉnh Cam Túc. 

Sau một tuần điều trị nhưng vẫn có nhiều chỉ số bất thường, các bác sĩ quyết định mổ đẻ cho Yang dù còn hơn 100 ngày nữa mới tới dự sinh. Tiếng khóc yếu ớt của hai đứa trẻ chào đời hôm 16/12/2018 phát ra từ phòng sinh đánh dấu khởi đầu cuộc chiến giành sự sống vô cùng cam go của các bé.

Bé Dami chỉ bằng một bàn tay khi mới chào đời. Ảnh: China Daily. 

Bé Dami chỉ bé bằng bàn tay khi mới chào đời. Ảnh: China Daily

Toàn bộ nhân viên trong ca mổ sốc khi nhìn thấy cặp song sinh nữ. Hai đứa trẻ nặng lần lượt 370 gram và 480 gram, với làn da trong suốt, hai mắt không thể mở to còn hơi thở vô cùng yếu ớt. Bệnh viện từng cứu được một em bé chào đời ở tuần 23 với cân nặng 550 gram vào tháng 7/2018 nhưng đây là trường hợp trẻ nhẹ cân nhất họ gặp.

Không chút chần chừ, các nhân viên thuộc trung tâm chăm sóc tích cực đã làm những gì có thể để cứu sống hai bé. Để dễ phân biệt, họ đặt cho các bé nickname Dami và Xiaomi. 

Bé Xiaomi đã không thể cầm cự và qua đời khi mới hai ngày tuổi. Thấy bố mẹ em trở nên suy sụp, các bác sĩ khuyên họ nên tập trung cứu Dami. 

Dami bị bão hòa oxy và viêm phế quản phổi nặng nên đội y tế phải đối mặt với cuộc chiến phức tạp nhất để cứu sống em. Dù vậy Shi Jingyun, giám đốc Trung tâm chăm sóc tích cực dành cho trẻ sơ sinh, quyết tâm không bỏ cuộc. 

Ngày 6/3, sau những nỗ lực không ngừng của cả đội, bé Dami được cứu sống. Bé tiếp tục nằm lại bệnh viện cho tới khi tình trạng sức khỏe hoàn toàn ổn định. Hiện tại, sau hơn 200 ngày được chăm sóc, bé sắp được về nhà. 

Dami ổn định và nhanh nhẹn sau hơn 200 ngày ở bệnh viện Lan Châu, Cam Túc. Ảnh: China Daily. 

Dami ổn định và nhanh nhẹn sau hơn 200 ngày ở bệnh viện Lan Châu, Cam Túc. Ảnh: China Daily

Theo thống kê y tế toàn cầu, có 216 trẻ sinh non trên thế giới chào đời với trọng lượng dưới 400 gram, trong đó chưa có trường hợp nào ở Trung Quốc được ghi nhận. Bé sinh non nhẹ nhất còn sống đến nay là Saybie ở San Diego, Mỹ, với cân nặng lúc sinh chỉ 245 gram. 

Hướng Dương (Theo China Daily)

Chia sẻ bài viết qua email

Gửi email cho tác giả