Cưa xương ức xoa tim giúp cụ ông hồi sinh từ cõi chết

Bệnh nhân 63 tuổi đã ngưng tim vừa được các bác sĩ ở TP HCM mở lồng ngực, dùng tay xoa tim cứu sống.

Thứ tư, 10/1/2018, 13:45 (GMT+7)

Ông lão đến Bệnh viện Nhân dân Gia Định (TP HCM) trong tình trạng đau tức ngực liên tục. Trong quá trình điều trị, người bệnh bất ngờ tụt huyết áp, mất mạch, tim hoàn toàn ngừng đập, đồng tử giãn, không phản xạ ánh sáng.

Bệnh nhân thoát cửa tử nhờ quyết định táo bạo của bác sĩ. Ảnh: B.V

Bệnh nhân thoát cửa tử nhờ quyết định táo bạo của bác sĩ. Ảnh: B.V

Trước tình huống khẩn, các bác sĩ đã xoa bóp tim ngoài lồng ngực và dùng thuốc vận mạch, nhưng không cải thiện. "Trong phút giây sinh tử, chúng tôi chọn phương án cuối cùng là cưa xương ức để giải phóng lượng dịch tràn, khâu vá mạch máu thủng, dùng tay xoa tim, đồng thời kết nối với máu tuần hoàn ngoài cơ thể.  May mắn là điều kỳ diệu đã đến", một bác sĩ nói.

Theo ghi nhận của êkíp cấp cứu, khi máy tuần hoàn tim mạch hoạt động khoảng 5 phút thì người bệnh rơi vào cơn sốc tim. "Tưởng bệnh nhân đã tử vong thì vài chục giây sau đó, sau nhiều đợt sốc điện, nhịp tim đã có trở lại trong niềm vui của êkíp", đại diện nhóm bác sĩ cấp cứu kể lại.

Chiều 10/1, tức 2 ngày sau khi được cấp cứu để có lại nhịp tim, sức khỏe của bệnh nhân đã ổn định. "Hiện người bệnh đã không cần phải thở máy, nhịp tim ổn. Đây là một trong những những ca cứu sống tim ngừng đập ngoạn mục", tiến sĩ Nguyễn Anh Dũng, Giám đốc Bệnh viện Nhân dân Gia Định, cho biết.

 

Thiên Chương

Chia sẻ bài viết qua email
`

Store Ngôi sao

Gửi email cho tác giả

 • Store Ngôi sao

  Cảm ơn bạn đã trải nghiệm phiên bản mới của ngoisao.net. Tất cả những ý kiến đóng góp của bạn sẽ giúp chúng tôi cải thiện, tối ưu sản phẩm.

  Mức độ hài lòng của bạn về phiên bản mới?

  Không hài lòng

  Rất hài lòng

  Tại sao bạn lại đánh giá như trên?