Thứ ba, 24/6/2014, 15:10 (GMT+7)

Cụ ông gốc Việt tự thiêu phản đối Trung Quốc ở Mỹ

Ông Thu tẩm xăng tự thiêu và để lại lời nhắn: "Hai Yang 981 phải rời khỏi VN hải phận. Anh hùng tử, chí hùng nào tử".

Ông Hoàng Thu, 71 tuổi, tắt thở vào sáng sớm qua, sau gần ba ngày được điều trị bỏng, kênh truyền hình địa phương WTXL dẫn lời cảnh sát hạt Manatee, bang Florida, cho biết.

Trước đó, khoảng 11h15 ngày 20/6, ông Thu đi tới lối vào khu cộng đồng Silver Lake rồi tưới xăng và châm lửa tự thiêu. Hai người lái xe qua đường là Travis Miller và Micha Rhine phát hiện sự việc và tìm cách cứu nhưng bị cụ ông chống cự. "Chúng tôi nhìn thấy can xăng bốc cháy còn ông ấy nằm bên cạnh, chìm trong ngọn lửa", Rhine nói. "Tôi tóm lấy tay ông ấy và lôi ông ấy ra", Miller cho biết thêm.

Áo quần và đồ đạc của ông Thu bị cháy tại hiện trường.

Áo quần và đồ đạc của ông Thu bị cháy tại hiện trường.

Hai người còn tìm cách dập lửa bằng một bình nước và vài cái chăn họ mang theo. "Ông ấy luôn hét lớn: 'Tôi muốn chết, hãy để tôi chết'", Rhine kể lại. Ông Thu sau đó được đưa tới bệnh viện đa khoa thành phố Tampa bằng trực thăng trong tình trạng nguy kịch vì bị bỏng nặng.

Tại hiện trường, cảnh sát tìm thấy hai mảnh giấy, trong đó có một tờ ghi: "Hai Yang 981 phải rời khỏi V-N hải phận. Anh hùng tử, chí hùng nào tử" với chữ ký phía dưới. Hành động tự thiêu của ông Thu được cho là để phản đối việc Trung Quốc hồi đầu tháng 5 đặt trái phép giàn khoan Hải Dương 981 sâu trong thềm lục địa, vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam.

Một trong hai tờ giấy được tìm thấy tại hiện trường.

Một trong hai tờ giấy được tìm thấy tại hiện trường.

Trên một tờ báo của người Việt ở địa phương, Hoàng Thục Oanh, con gái của ông Thu, kể rằng chị vừa về Việt Nam được hai ngày thì nhận được điện thoại của hàng xóm báo tin dữ. Vợ chồng chị chỉ kịp bay trở lại Mỹ và nhìn mặt cha lần cuối.

Chị Oanh cho hay trước đó ông Thu hoàn toàn khỏe mạnh và không có dấu hiệu gì bất thường. Không ai trong gia đình biết về ý định tự thiêu của ông. Tuy nhiên, trước khi tự châm lửa đốt, ông có gọi điện cho vợ và nói rằng "Bà ở lại trông chừng mấy đứa nhỏ. Tôi đi nghe", sau đó cúp máy và điện thoại của ông không liên lạc được nữa.

Cảnh sát khám nghiệm chiếc xe hơi và hai mảnh giấy được ông Thu để lại ở hiện trường sau khi tự thiêu.

Cảnh sát khám nghiệm chiếc xe hơi và hai mảnh giấy được ông Thu để lại ở hiện trường sau khi tự thiêu.

Ông Hoàng Thu, người gốc Huế, sang Mỹ sống cùng gia đình cô con cả ở khu Silver Lake, thành phố Tampa, từ năm 2008. Chị Oanh cho biết thi hài ông sẽ được hỏa táng và gửi lên chùa.

VnExpress

Chia sẻ bài viết qua email

Store Ngôi sao

Gửi email cho tác giả

  • Store Ngôi sao