Cụ ông Chile sống độc thân qua ba thế kỷ

Cụ Jaramillo sinh năm 1896 hiện mù 90%, điếc 85% và gặp khó khăn trong giao tiếp, đi lại. 

Chủ nhật, 12/11/2017, 11:42 (GMT+7)
Cụ ông Chile sống độc thân suốt ba thế kỷ
 
 

Theo thẻ căn cước công dân Chile, ông Celino Villaneuva Jaramillo, 121 tuổi, nhiều hơn 4 tuổi so với cụ bà Nabi Tajima người Nhật Bản từng được Guiness công nhận là người già nhất thế giới , The Guardian đưa tin.

Thông tin trong thẻ căn cước do chính quyền Chile cấp năm 2016 cho biết ông Jaramillo sinh ngày 25/7/1896. Đây là thời điểm kỳ Olympic hiện đại đầu tiên diễn ra, bang Utah trở thành bang thứ 45 của nước Mỹ, nữ hoàng Victoria trở thành nữ hoàng trị vị lâu nhất nước Anh và hãng Ford sản xuất chiếc ôtô đầu tiên. 

Các chi tiết về thời trẻ của ông Jaramillo gặp khó khăn trong việc xác định bởi khả năng giao tiếp của ông ngày một hạn chế. Tuy nhiên, có thể chắc chắn ông từng là người làm nông, làm việc cho chủ đất có tên Ambrosio Toledo trong khoảng thời gian ít nhất là 30 năm. 

Năm ông Jaramillo 80 tuổi, người chủ đất vỗ vai chúc ông sức khỏe và thông báo sẽ thuê một người trẻ hơn thay thế vị trí của ông, đồng thời đề nghị ông dọn đi nơi khác ở.

cu-ong-chile-song-doc-than-suot-ba-the-ky

Thẻ căn cước của ông Jaramillo. Ảnh: The Guardian.


Với khoản tiền tích cóp từ nhiều năm, ông Jaramillo chuyển đến làng Mehuín, sống trong căn lều lụp xụp có lò sưởi ở giữa. Trong trí nhớ của những đứa trẻ địa phương thời bấy giờ, ông Jaramillo giống như loài yêu tinh với dáng người nhỏ bé, luôn đi dạo quanh làng với chiếc bao tải vắt trên vai. Ông kiếm thêm thu nhập bằng cách bán rau củ cho các cửa hàng trong làng. 

Khoảng 20 năm trước, căn nhà bị cháy, vụ hỏa hoạn khiến ông bị bỏng nhẹ, ngạt khói và mất sạch giấy tờ tùy thân. Từ đấy, ông Jarmillo được bà Marta Ramírez cho vào ở trọ. "Lúc bấy giờ ông ấy 99 tuổi, tôi không nghĩ ông ấy lại thọ lâu đến vậy", bà Ramirez kể lại. 

Lần sinh nhật thứ 115, Tổng thống Chile Sebastián Piñera và Bộ trưởng Phát triển xã hội Joaquin Lavin đã đến thăm hỏi và tặng quà cho công dân lớn tuổi nhất Chile. Ông Lavin trao giấy chứng nhận về độ tuổi của ông Jaramillo và cho biết ông là tấm gương về sự khỏe mạnh cũng như sức sống mà mọi công dân Chile mong muốn. Tổng thống Sebastián Piñera còn tặng ông một tai nghe, một đôi nạng và bếp lò.

Tuy nhiên, ông Jaramillo không nhận được bất kỳ đề nghị cung cấp dịch vụ y tế, chăm sóc đặc biệt nào. Đầu năm nay, ông phải đi viện thăm khám do bệnh việm phổi, hiện ông mù 90% do đục thủy tinh thể, điếc 85% và rụng răng. 

cu-ong-chile-song-doc-than-suot-ba-the-ky-1

Cụ ông Jaramillo và bà Ramírez. Ảnh: The Guardian.

Khi phóng viên đến thăm, ông cùng gia đình bà Ramírez, ngồi bên bàn ăn bánh mì, khả năng giao tiếp của ông gặp nhiều khó khăn và ông không thể đi lại nếu không có người giúp đỡ. Tuy nhiên, thỉnh thoảng ông vẫn xen vào cuộc trò chuyện, kể lại ngày bé từng bị dì làm gãy tay và cách mà thủ lĩnh bộ tộc Mapuche có được rất nhiều phụ nữ.

"Sao ông không lấy vợ", bà Ramírez hỏi. Cụ ông 121 tuổi không trả lời. Suốt qua ba thế kỷ ông chỉ sống lầm lũi một mình, chưa bao giờ kết hôn hay có con.

Thảo Nhi

Chia sẻ bài viết qua email
`

Store Ngôi sao

Gửi email cho tác giả

 • Store Ngôi sao

  Cảm ơn bạn đã trải nghiệm phiên bản mới của ngoisao.net. Tất cả những ý kiến đóng góp của bạn sẽ giúp chúng tôi cải thiện, tối ưu sản phẩm.

  Mức độ hài lòng của bạn về phiên bản mới?

  Không hài lòng

  Rất hài lòng

  Tại sao bạn lại đánh giá như trên?