Thứ năm, 17/7/2014, 16:47 (GMT+7)

Cụ ông 126 tuổi có thể là người già nhất thế giới

Một cụ ông người Brazil có thể trở thành người sống thọ nhất thế giới khi thông tin trên giấy khai sinh cho thấy cụ đã 126 tuổi. 

old-6793-1405586427.jpg

Cụ Jose Aguinelo dos Santos. Ảnh: Telegraph

Cụ ông Jose Aguinelo dos Santos sống ở nhà dưỡng lão tại Bauru, bang Sao Paulo, từ năm 2001 và vừa được cấp giấy khai sinh tháng trước sau gần cả cuộc đời sống không giấy tờ tùy thân.

Giấy khai sinh cho thấy cụ chào đời ngày 7/7/1888, tức năm nay đã 126 tuổi. Nếu thông tin này là sự thật, cụ Santos sẽ là trở thành người già nhất thế giới, vượt qua thành tích của cụ bà người Pháp Jeanne Calment, người sinh năm 1875 và đã mất năm 1997 ở tuổi 122. 

Theo Express, cụ Santos chào đời chỉ hai tháng sau khi chế độ nô lệ bị bãi bỏ ở Brazil. Cụ từng làm công nhân ở nông trường cà phê và chưa bao giờ kết hôn hay có con. Mỗi ngày cụ ăn một đĩa cơm với đỗ và hút một bao thuốc lá.

Khi được hỏi về bí quyết sống lâu, cụ nói: "Thực tế là bạn sẽ ngày càng già đi. Vì thế, bạn hãy biết tận hưởng mỗi giai đoạn trong cuộc sống của mình. Tôi sống đến tuổi này là vì tôi đã làm được điều đó". 

Mariana Silva, bác sĩ tâm lý tại nhà dưỡng lão Vila Vicentina, cho hay cụ Santos không gặp vấn đề gì về sức khỏe và minh mẫn đến mức thường pha trò cho những người khác trong khu. 

"Cụ Santos không bị mỡ máu, không tiểu đường hay huyết áp cao. Loại thuốc duy nhất mà cụ uống là vitamin và một loại khác để kích thích ngon miệng. Khi chỉ có một mình, cụ Santos thường ca hát. Không ai trong chúng tôi biết những bài hát ấy cả bởi chúng được sáng tác từ rất lâu rồi. Cụ rất ghét tắm, đôi khi bắt cụ đi tắm là việc không thể", cô nói. 

Sau khi nhìn thấy giấy khai sinh của cụ Santos, một nhóm chuyên gia đã đến khu nhà này để điều tra. Trước câu hỏi về những kỷ niệm đầu tiên trong đời, cụ Santos kể lại chế độ nô lệ ở Brazil một cách hoàn hảo. Các nhà nghiên cứu hy vọng sẽ tìm ra đầy đủ các bằng chứng thuyết phục để khẳng định cụ Santos là người già nhất thế giới hiện nay.

Hướng Dương

Chia sẻ bài viết qua email
`

Store Ngôi sao

Gửi email cho tác giả

 • Store Ngôi sao

  Cảm ơn bạn đã trải nghiệm phiên bản mới của ngoisao.net. Tất cả những ý kiến đóng góp của bạn sẽ giúp chúng tôi cải thiện, tối ưu sản phẩm.

  Mức độ hài lòng của bạn về phiên bản mới?

  Không hài lòng

  Rất hài lòng

  Tại sao bạn lại đánh giá như trên?