Thứ năm, 31/10/2019, 11:52 (GMT+7)

Cụ bà qua đời sau khi sống 3 thế kỷ

NgaCụ Tanzaniailya thọ 123 tuổi, khỏe mạnh, minh mẫn cho tới ngày cuối cùng của cuộc đời và được cho là người phụ nữ lớn tuổi nhất thế giới.

Cụ Tanzaniailya cầm bằng công nhận cao tuổi nhất Nga trước khi qua đời, thọ 123 tuổi. Ảnh: East2west News.

Cụ Tanzaniailya cầm bằng công nhận cao tuổi nhất Nga. Ảnh: East2west News.

Theo truyền thông Nga, cụ Tanzaniailya Bisembeyeva chào đời trước ngày đăng quang của Sa hoàng cuối cùng Nicholas II (năm 1896) hai tháng và đã sống trong ba thế kỷ - 19, 20 và 21. Mặc dù trải qua nhiều cuộc loạn lạc, chiến tranh, cụ bà vùng Astrakhan vẫn khỏe mạnh và minh mẫn cho tới ngày mất.

Gia đình cho biết cụ Tanzaniailya là một người may mắn, lạc quan và chăm chỉ. Nhờ uống kefir mỗi ngày - một loại sữa lên men, cụ Tanzaniailya không phải gặp bác sĩ cho tới năm 100 tuổi. Ngoài ra, cụ bà cũng thường không chịu ngồi yên một chỗ mà luôn vận động cũng như lao động miệt mài trên cánh đồng trong suốt nhiều thập kỷ.

Bên cạnh đó, lối sống lành mạnh, không hút thuốc, chỉ ăn thực phẩm từ thiên nhiên cũng góp một phần lớn giúp cụ bà người Nga sống thọ. Ông Nurgali Baitemirov, một quan chức cao cấp vùng Astrakhan, cho biết: "Bà ấy ra đi nhẹ nhàng và được chôn cất tại nghĩa trang gia đình. Cả làng đã đến tiễn đưa trong hành trình cuối cùng của bà ấy trên cuộc đời này".

Giấy khai sinh của cụ Tanzaniaily ghi năm sinh 1986. Ảnh: East2west News.

Giấy khai sinh của cụ Tanzaniaily ghi năm sinh 1896. Ảnh: East2west News.

Sách Kỷ lục Nga và chính phủ Nga đã công nhận cụ Tanzaniailya là người phụ nữ lớn tuổi nhất đất nước. Điều này cũng có nghĩa cụ Tanzaniailya là người nhiều tuổi nhất hành tinh. Tuy nhiên, một số người tỏ ra hoài nghi vì theo giấy tờ, cụ Tanzaniailya sinh con trai đầu lòng với người chồng thứ hai khi đã 53 tuổi. Người chồng đầu của cụ mất trong Thế chiến thứ hai.

Con trai của cụ Tanzaniailya, Shintas, cho biết: "Mẹ tôi gặp bố tôi vào năm 1946 khi bà đã 50 tuổi và ông ngoài 60. Nhưng ông là một người đàn ông khỏe mạnh, có thể làm gấp đôi người khác trong trang trại. Tôi sinh ra khi mẹ đã 53 tuổi và em trai út của tôi chào đời lúc bà đã 59".

Hiện người sống thọ nhất thế giới được sách kỷ lục Guinness ghi lại là Jeanne Calment (Pháp), thọ 122 tuổi 164 ngày khi qua đời vào năm 1997. Trong khi đó, hồi tháng 3, cụ Kane Tanaka 116 tuổi ở Fukuoka, Nhật Bản, được công nhận là người sống lâu nhất có đầy đủ bằng chứng xác thực.

Tùng Anh (Theo Mirror)

Chia sẻ bài viết qua email

Store Ngôi sao

Gửi email cho tác giả

  • Store Ngôi sao