Thứ ba, 29/10/2019, 09:18 (GMT+7)

Cụ bà 67 thụ thai tự nhiên, sinh con 2,5 kg

Trung QuốcVợ chồng bà Tian Ying bị hai con cắt đứt liên lạc vì hai ông bà quyết định giữ lại đứa trẻ. Em bé kém chị gái 40 tuổi và kém cháu 18 tuổi. 

Ông Huang chờ sẵn bên ngoài để động viên vợ sau khi bà sinh con bằng phương pháp mổ. Ảnh: AsiaWire. 

Ông Huang chờ bên ngoài để động viên vợ sau khi bà sinh con bằng phương pháp mổ. Ảnh: AsiaWire

Bà Tian Ying, 67 tuổi, sinh hạ con gái bằng phương pháp mổ với sự hỗ trợ của bác sĩ Wang Xietong và Liu Chengwen tại Bệnh viện chăm sóc sức khỏe Thai sản và trẻ em Tảo Trang, tỉnh Sơn Đông, sáng 25/10. 

Bé gái nặng 2,5 kg và hiện trong tình trạng sức khỏe ổn định. Bé vẫn đang được theo dõi trong khu chăm sóc đặc biệt dành cho trẻ sơ sinh. 

Theo Mirror, bà Tian, từng là y tá nhi khoa của bệnh viện trên và đã có hai con. Suốt ca mổ đẻ, bà hoàn toàn tỉnh táo và hiện nằm trong khu chăm sóc tích cực. Chồng bà là ông Huang Heping, 68 tuổi, đã có mặt bên cạnh để chúc mừng khi vợ được đẩy ra khỏi phòng phẫu thuật trước sự quan tâm của truyền thông địa phương. 

Người đàn ông sắp gần 70 tiết lộ rằng con trai và con gái ông đã cắt liên lạc với cha mẹ khi biết ông bà quyết định giữ lại đứa trẻ mà họ đặt tên là Tianci - theo tiếng quan thoại nghĩa là "trời cho". Người con cả của vợ chồng ông Huang năm nay đã 40 tuổi. 

"Chúng tôi đặt tên cho con bé là Tianci, bởi con là món quà mà ông trời ban tặng. Tôi hy vọng sau này con sẽ thích cái tên đó", ông Huang, từng là luật sư, chia sẻ. 

Ông Huang cho hay lần mang thai này hoàn toàn không nằm trong kế hoạch.  

"Nếu thực sự muốn có thêm con, chúng tôi đã làm thế từ lâu rồi chứ không phải chờ đến khi bà ấy đã quá già như thế này. Chuyện này hoàn toàn là 'tai nạn'", ông nói. 

Người đàn ông gần 70 hớn hở khi sắp được bế con gái mới chào đời. Ảnh: AsiaWire. 

Người đàn ông gần 70 hớn hở khi sắp được bế con gái mới chào đời. Ảnh: AsiaWire

Cặp vợ chồng đã có vài đứa cháu, và đứa cháu gái lớn nhất năm nay 18 tuổi, bắt đầu vào đại học. Điều này có nghĩa rằng cháu gái của Tianci lớn hơn cô bé 18 tuổi, còn chị gái thì lớn hơn em 40 tuổi. 

Sau ca vượt cạn, bà Tian thừa nhận với truyền thông địa phương rằng nếu có cơ hội lần thứ hai, hẳn bà sẽ không dám giữ lại đứa trẻ này. 

"Tôi đau lắm, đau không tưởng được. Tôi không tài nào mở được mắt", bà Tian nói. 

Nghĩ đến viễn cảnh sẽ qua đời trước khi con gái lớn khôn, bà Tian cho biết thêm: "Bằng mọi giá chúng tôi phải nuôi con đến tuổi trưởng thành. Chúng tôi phải sống đến 110 tuổi". 

Người mẹ cũng khẳng định bà sẽ không dựa vào sự trợ giúp của con cháu mà sẽ dùng lương hưu của cả hai vợ chồng để nuôi con gái. 

Bác sĩ Wang, người hiện công tác tại Bệnh viện chăm sóc bà mẹ và trẻ em Tế Nam và cũng tham gia vào kíp mổ, cho hay ca phẫu thuật diễn ra suôn sẻ. 

"Có hai vấn đề phát sinh trong lúc mổ, nhưng vì đã đoán biết trước nên chúng cũng không quá nghiêm trọng. Cả bà mẹ và đứa bé đều an toàn. Thụ thai tự nhiên rồi lại mang thai con đến tận ngày sinh nở ở tuổi 67, quả thật tôi chưa từng gặp trường hợp nào như thế", Wang nói. 

Bác sĩ Wang không nói rõ rằng liệu bệnh viện có thể xác thực việc cụ bà khẳng định việc mình thụ thai tự nhiên hay không. Nếu những gì cặp vợ chồng nói là thật, bà Tian có thể là người phụ nữ lớn tuổi nhất thụ thai tự nhiên ở Trung Quốc. 

Theo các số liệu báo cáo, bà Tian cũng đã là người lớn tuổi nhất làm mẹ ở Trung Quốc sau khi soán ngôi một cụ bà 64 tuổi từng sinh con trai vào năm 2016 ở thành phố Trường Xuân, tỉnh Cát Lâm. 

Theo hồ sơ bệnh án của Bệnh viện Tảo Trang, bà Tian phát hiện ra mình mang thai khi đi khám ở Bắc Kinh vào ngày 6/4. Dù được khuyến cáo là sẽ nguy hiểm, bà Tian vẫn thấy mình có đủ sức khỏe để mang thai và sinh hạ đứa bé. 

Bà Tian đăng ký khám sản ở bệnh viện vào ngày 20/5, và được các bác sĩ nhận định là ca khó, có nhiều rủi ro. Khi được 34 tuần, các bác sĩ gợi ý mổ đẻ do thấy huyết áp bà không ổn định, chỉ số đường huyết lại cao, nhưng bà Tian không đồng ý. Ca mổ cuối cùng diễn ra khi bà Tian đã hơn 36 tuần. 

Hướng Dương (Theo Mirror)

Chia sẻ bài viết qua email

Store Ngôi sao

Gửi email cho tác giả

  • Store Ngôi sao