Thứ ba, 12/3/2019, 00:00 (GMT+7)

Cụ bà 116 tuổi ở Nhật là người thọ nhất thế giới

Cụ Kane Tanaka hiện sống ở viện dưỡng lão, đặc biệt thích học toán, đã có 4 con đẻ và một con nuôi. 

Cụ Tanaka ăn bánh ngon lành trong buổi lễ công nhận kỷ lục hôm 9/3. Ảnh: AFP. 

Cụ Tanaka ăn bánh ngon lành trong buổi lễ công nhận kỷ lục hôm 9/3. Ảnh: AFP

Theo AP, Tổ chức Kỷ lục thế giới Guiness hôm 9/3 chính thức công nhận cụ Kane Tanaka là người sống thọ nhất hành tinh trong buổi lễ tại viện dưỡng lão, nơi cụ đang sinh sống ở tỉnh Fukuoka, phía tây nam Nhật Bản. Gia đình cụ Tanaka và thị trưởng thành phố cũng có mặt. 

Cụ Tanaka sinh ngày 2/1/1903, là con thứ 7 trong gia đình có 8 anh chị em. Cụ kết hôn với ông Hideo Tanaka năm 1922, sinh được 4 người con và nhận một con nuôi. Hai cụ kinh doanh cửa hàng Tanaka Mochiya, chuyên bán gạo nếp, chè đậu đỏ Zenzai và mì Udon. 

Cụ Tanaka từng trải qua vài cuộc phẫu thuật, bao gồm chữa đục thủy tinh thể và ung thư đại trực tràng. Cụ thường dậy vào lúc 6h sáng và đặc biệt thích học toán. 

Người Nhật Bản thường có xu thế sống thọ và luôn "thống trị" trong danh sách những người già nhất thế giới. Mặc dù việc thay đổi thói quen ăn uống khiến tỷ lệ người béo phì trên thế giới đang tăng lên, người dân Nhật vẫn có thói quen ăn cá, gạo, hoa quả và các thực phẩm khác ít dầu mỡ. 

Tuổi tác vẫn luôn được coi trọng ở Nhật, người dân dù đã ngoài 80 tuổi vẫn cảm thấy mình năng động và có ích. 

Người già nhất thế giới từ trước đến nay được công nhận bởi Tổ chức Kỷ lục Guiness là cụ Jeanne Louise Calment, 122 tuổi, người Pháp. 

Chia sẻ bài viết qua email

Gửi email cho tác giả