Thứ năm, 30/4/2020, 00:32 (GMT+7)

Cụ 101 tuổi sống qua hai đại dịch

MỹSinh ra trên tàu năm 1918 khi dịch cúm bùng phát, cụ bà Angelina Friedman chiến thắng bệnh ung thư, nhiễm trùng huyết và vừa đánh bại Covid-19. 

Joanne Merola, con gái bà Angelina Friedman, cho biết vài tuần trước mẹ cô bị sốt và được cách ly điều trị Covid-19. Đến ngày 20/4, cụ bà có kết quả âm tính với nCoV và được xuất viện.

"Cả bố mẹ tôi bị ung thư cùng lúc. Nhưng bà ấy đã sống sót còn ông ấy thì không qua khỏi", Merola nói.

Bà Angelina Sciales (nay là Friedman) sinh năm 1918 trên một con tàu chở người nhập cư từ Italy đến thành phố New York, Mỹ. Đó cũng là lúc các ca bệnh cúm bùng phát dữ dội ở Anh, Pháp, Italy và Tây Ban Nha cướp đi sinh mạng của khoảng 50 triệu người trên toàn cầu.

Người mẹ qua đời sau khi sinh Friedman và bà được hai chị gái chăm sóc trên tàu cho tới khi đoàn tụ cha ở New York. Hiện bà Friedman là người cuối cùng còn sống trong số 11 anh chị em.

Cụ bà Angelina Friedman tại viện dưỡng lão ở New York tuần trước. Ảnh: CNN. 

Cụ bà Angelina Friedman tại viện dưỡng lão ở New York tuần trước. Ảnh: CNN

"Bà ấy không phải người, bà có ADN của một siêu nhân", Merola nói và cho biết mẹ từng trải qua nhiều biến chứng sức khỏe như sảy thai, nhiễm trùng huyết. 

Bà Amy Elba, quản lý một viện dưỡng lão ở hồ Mohegan, thành phố New York, nơi Friedman sống, cho biết cụ bà là người lạc quan, vui vẻ và thích tham gia các hoạt động dù tuổi đã cao. 

"Bà ấy là người siêu năng động. Bạn sẽ không thể tin Friedman đã chừng ấy tuổi", bà Elba nói và cho hay năm ngoái cụ Friedman đoạt vương miện nữ hoàng vũ hội, một cuộc thi nhảy do viện dưỡng lão tổ chức cho các cụ. 

Ngay sau khi khỏi bệnh, cụ Friedman ăn uống ngon miệng trở lại và tiếp tục thú vui đan móc các vật dụng dành tặng khách tới thăm. 

"Bà ấy truyền động lực rất lớn cho cuộc chiến chống dịch. Sự hồi phục của cụ bà hơn 100 tuổi gieo thêm hy vọng rằng chúng ta có thể đánh bại được dịch bệnh này", bà Elba nói. 

Theo bà Elba, viện dưỡng lão tạm thời không cho phép người thân tới thăm nhằm giảm sự lây lan của virus. Gia đình có thể gọi điện hoặc trò chuyện trực tuyến với người thân trong viện. Do chấn thương lưng, Merola, con gái cụ Friedman đã không thể đến thăm mẹ kể từ tháng 2 và họ cũng không thể nói chuyện điện thoại vì bà bị điếc.

Mùa vũ hội đến gần. Bà Elba dự đoán nếu sự kiện được diễn ra, cụ Friedman có thể được vinh danh là nữ hoàng vũ hội năm thứ hai liên tiếp.

Sơn Nam (Theo CNN)

Chia sẻ bài viết qua email

Gửi email cho tác giả