Thứ bảy, 22/2/2020, 00:02 (GMT+7)

Covid-19 chuyển sang giai đoạn mới

Số ca nCoV mới giảm ở Trung Quốc đã tăng tại nhiều nước khác khiến nhiều người lo ngại dịch Covid-19 đang bước vào giai đoạn tiếp theo. 

Hàn Quốc ngày 21/2 ghi nhận hơn 200 ca bệnh Covid-19. Số ca dương tính ở Nhật Bản và Singapore đã vượt quá 80. Trên du thuyền Diamond Princess đang cách ly ngoài khơi Nhật Bản cũng có hơn 600 người nhiễm virus.

Trước đây, phần lớn bệnh nhân mắc và tử vong do Covid-19 được ghi nhận tại Trung Quốc. Hiện, virus có xu hướng lây lan nhanh hơn ở các nước châu Á.

Đến nay, Trung Quốc vẫn là tâm dịch với hơn 75.000 trường hợp dương tính. Song các ca nhiễm mới có dấu hiệu giảm trong thời gian gần đây, khiến sự chú ý đổ dồn vào rủi ro tại các quốc gia khác.

Nhân viên y tế tiêu độc khử trùng tại Nhà thờ Shinji, thành phố Daegu vào ngày 21/2. Ảnh: AFP

Nhân viên y tế tiêu độc khử trùng tại Nhà thờ Shinji, thành phố Daegu vào ngày 21/2. Ảnh: AFP

Chiều 21/1, Hàn Quốc có thêm 48 bệnh nhân mắc nCoV, nâng tổng số trường hợp dương tính lên 204. Trong đó, ít nhất 82 người bị lây từ một phụ nữ 61 tuổi ở Daegu trong một buổi lễ tại nhà thờ.

Bộ trưởng Y tế Hàn Quốc Park Neung-hoo cho biết giới chức nước này nhận thức rõ về đường truyền của virus và khẳng định tình hình đang "trong tầm kiểm soát". Chính quyền Daegu hiện đã đóng cửa các cơ sở công cộng và khuyến cáo người dân ở nhà để ngăn chặn dịch bệnh lây lan.

Trong khi đó, tình hình ở Nhật Bản được cho là đáng báo động hơn nhiều. Nước này nổi lên như một mối nguy mới trong đại dịch. Hôm 16/2, Bộ trưởng Y tế Katsunobu Kato cho biết số bệnh nhân tăng gấp ba chỉ trong một tuần và thừa nhận Nhật Bản đã làm "mất dấu" một số trường hợp dương tính.

Nước này cũng ghi nhận nhiều ca bệnh ở các địa điểm rải rác, không liên quan đến nhau. Chính quyền đang nỗ lực tìm hiểu nguồn lây nhiễm của các bệnh nhân này.

Giới chức Nhật Bản cũng bị chỉ trích bởi phản ứng chậm trễ và lỏng lẻo trong việc hạn chế du khách từ Trung Quốc và cách ly du thuyền Diamond Princess 14 ngày.

Dịch bệnh có khả năng leo thang nhanh chóng do người Nhật thuộc nhóm có nguy cơ nhiễm bệnh cao. Tỷ lệ người già ở nước này chiếm 28,4% dân số, cao nhất thế giới, trong khi đó văn hóa xã hội khiến việc nghỉ ốm vô cùng khó khăn.

Du khách trên chuyến tàu Diamond Princess hết hạn cách ly, chuẩn bị trở về nhà vào ngày 21/2. Ảnh: AFP

Du khách trên chuyến tàu Diamond Princess hết hạn cách ly, chuẩn bị trở về nhà vào ngày 21/2. Ảnh: AFP

Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Mỹ trước đó đã đưa ra cảnh báo Cấp 1 đối với Nhật Bản. Dù không khuyến cáo hạn chế du lịch, cơ quan đề nghị người dân nâng cao cảnh giác.

Trên thực tế, hệ thống y tế tiên tiến của Nhật Bản có thể đối phó với Covid-19 tốt hơn so với các nước đang phát triển giáp Trung Quốc như Triều Tiên hay những quốc gia châu Phi hạ Sahara.

Nhiều nước và vùng lãnh thổ châu Á cũng áp dụng biện pháp cứng rắn để ngăn ngừa đại dịch. Trong hơn hai tuần liền, đặc khu Macau chưa ghi nhận thêm các ca lây nhiễm mới. Các sòng bạc hiện đã đóng cửa, giao thông với Trung Quốc đại lục cũng bị hạn chế. Tại Singapore, tỷ lệ nhiễm bệnh vẫn ổn định. Đến nay đã có 37 bệnh nhân hồi phục. Số ca bệnh tại Hong Kong chưa có dấu hiệu gia tăng song vừa phát hiện một sĩ quan cảnh sát dương tính với virus đã ăn tối với 59 người khác. Tất cả đều bị cách ly.

Một số chuyên gia tin rằng du thuyền Diamond Princess có thể là "quả bom nổ chậm" khi hơn 1.000 người rời đi vào ngày 21/2. Hành khách đến từ hơn 50 quốc gia đang trở về nhà. Chuyến đi của họ có thể tạo ra một "làn sóng lây bệnh" toàn cầu. Hai hành khách về Australia vừa qua đã được xác nhận dương tính nCoV.

"Việc bạn đã xét nghiệm âm tính, lên máy bay, hạ cánh và lại có kết quả dương tính là điều hoàn toàn có thể xảy ra. Đây là cơ chế hoạt động của nhiễm trùng", Keiji Fukuda, giám đốc Trường Y tế Công cộng Đại học Hong Kong, cựu thành viên Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), cho biết.

Hiện WHO nhận định tình hình vẫn trong tầm kiểm soát, song cũng cảnh báo nếu các quốc gia không nhìn nhận nghiêm túc hơn, sự lây lan của virus sẽ thực sự trở thành mối đe dọa toàn cầu.

Thục Linh (Theo Bloomberg)

Chia sẻ bài viết qua email

Store Ngôi sao

Gửi email cho tác giả

  • Store Ngôi sao