Thứ năm, 26/4/2018, 14:38 (GMT+7)

Công chúa Charlotte làm nên lịch sử Hoàng gia Anh

Charlotte sẽ là công chúa đầu tiên trong lịch sử hoàng gia không phải nhường vị trí thừa kế cho em trai mới sinh. 

Charlotte sẽ tròn 3 tuổi vào ngày 2/5 tới. Ảnh: Publicity Pictures

Charlotte sẽ tròn 3 tuổi vào ngày 2/5 tới. Ảnh: Publicity Pictures.

Công nương Catherine vừa sinh con trai sáng 23/4 nhưng thứ tự thừa kế ngai vàng Anh của Công chúa Charlotte vẫn sẽ không thay đổi. Charlotte, tròn 3 tuổi vào 2/5 tới, là công chúa đầu tiên trong lịch sử Hoàng gia Anh không phải nhường vị trí thừa kế cho em trai, theo CNN

Năm 2011, Hoàng gia Anh quyết định sửa Luật thừa kế ngai vàng. Theo đó, bất kể thành viên hoàng gia nào mới ra đời, dù là công chúa, vẫn sẽ được đứng trong danh sách thừa kế theo đúng thứ tự. Nếu theo luật cũ, trong đó quy định rõ các công chúa phải nhường vị trí thừa kế cho em trai, Công chúa Charlotte sẽ phải đứng sau Hoàng tử George và hoàng tử mới sinh.

Vợ chồng Hoàng tử Anh và con trai mới sinh vẫy tay chào đám đông trước khi lên xe về Điện Kensington chiều 23/4. Ảnh: BBC

Vợ chồng Hoàng tử Anh và con trai mới sinh chào đám đông trước khi lên xe về Điện Kensington chiều 23/4. Ảnh: BBC.

Luật thừa kế mới được công bố vào năm 2013 nhưng phải đến năm 2015, khi Công chúa Charlotte chào đời, mới có hiệu lực.

Hiện tại, Thái tử Charles là người đứng đầu trong danh sách thừa kế ngai vàng, tiếp đến là Hoàng tử William, Hoàng tử George, Công chúa Charlotte và hoàng tử nhí. Với sự ra đời của thành viên mới hôm 23/4, Hoàng tử Harry từ vị trí thứ 5 thừa kế ngai vàng bị đẩy xuống thứ 6. 

Thứ tự thừa kế ngai vàng Hoàng gia Anh sau khi em bé thứ ba của William - Kate chào đời. Ảnh: BBC

Cây gia phả thể hiện thứ tự thừa kế ngai vàng, sau khi em bé thứ ba của William - Kate chào đời. Đồ họa: CNN.

Công nương Catherine sinh hoàng tử nhí vào l1h01 ngày 23/4 tại khoa sản Lindo Wing, Bệnh viện St. Mary ở Paddington, phía tây London. Em bé nặng 3,8 kg và là bé sơ sinh hoàng gia nặng nhất trong vòng 100 năm qua. 

5 tiếng sau khi Kate vượt cạn, Hoàng tử William đến trường, đón Hoàng tử George và Công chúa Charlotte đến bệnh viện thăm mẹ và em trai. Trong khi anh trai tỏ ra ngại ngùng, cô bé hơn 2 tuổi lại thu hút sự chú ý và được ca ngợi khi vừa đi từ xe vào vừa vui vẻ vẫy tay người hâm mộ đang tập trung trước cửa khoa sản Lindo Wing. Lúc bước lên bậc cao nhất, Charlotte quay lại vẫy tay chào một lần nữa. 

Công chúa Charlotte thu hút ống kính phóng viên khi đến viện thăm em trai
 
 

Công chúa Charlotte vẫy tay chào người hâm mộ hôm 23/4

Hướng Dương

Chia sẻ bài viết qua email

Store Ngôi sao

Gửi email cho tác giả

  • Store Ngôi sao

    Cảm ơn bạn đã trải nghiệm phiên bản mới của ngoisao.net. Tất cả những ý kiến đóng góp của bạn sẽ giúp chúng tôi cải thiện, tối ưu sản phẩm.

    Mức độ hài lòng của bạn về phiên bản mới?

    Không hài lòng

    Rất hài lòng

    Tại sao bạn lại đánh giá như trên?