Thứ năm, 24/1/2019, 10:25 (GMT+7)

Công an xã được dừng xe xử phạt gần 10 lỗi vi phạm giao thông

Ngoài hành vi không đội mũ bảo hiểm, không gương chiếu hậu, Công an xã còn được dừng xe xử phạt lỗi tháo ống xả, chở hàng cồng kềnh.

Trả lời về việc Công an xã có quyền dừng xe, xử phạt vi phạm giao thông, kiểm tra hành chính đối với người tham gia giao thông đường bộ hay không, ngày 24/1, Bộ Công an cho biết tại Nghị định 27/2010 của Chính phủ quy định rõ việc huy động các lực lượng cảnh sát khác và Công an xã phối hợp với Cảnh sát giao thông đường bộ. Theo đó, "công an xã được tuần tra, kiểm soát theo sự chỉ đạo, điều hành của Cảnh sát giao thông đường bộ và theo kế hoạch đã được cấp có thẩm quyền phê duyệt".

Công an xã cũng được xử phạt vi phạm hành chính theo thẩm quyền khi tuần tra, kiểm soát trật tự, an toàn giao thông đường bộ mà không có Cảnh sát giao thông đường bộ đi cùng.

Trong khi đó, Thông tư số 47/2011 của Bộ Công an cũng quy định nhiệm vụ của lực lượng cảnh sát khác và Công an xã trong trường hợp không có Cảnh sát giao thông đi cùng. 

Tuy nhiên công an xã chỉ được tuần tra, kiểm soát trên các tuyến đường liên xã, liên thôn thuộc địa bàn quản lý và xử lý các hành vi vi phạm trật tự, an toàn giao thông như điều khiển xe môtô, xe gắn máy không đội mũ bảo hiểm, chở quá số người quy định, chở hàng hóa cồng kềnh; đỗ xe ở lòng đường trái quy định; điều khiển phương tiện phóng nhanh, lạng lách, đánh võng, tháo ống xả, không có gương chiếu hậu hoặc chưa đủ tuổi điều khiển phương tiện theo quy định của pháp luật; các hành vi vi phạm hành lang an toàn giao thông đường bộ như họp chợ dưới lòng đường, lấn chiếm hành lang an toàn giao thông. 

Bộ Công an "nghiêm cấm việc Công an xã dừng xe, kiểm soát trên các tuyến quốc lộ, tỉnh lộ".

Theo Nghị định 46/2016 của Chính phủ, Trưởng Công an cấp xã có thẩm quyền xử phạt hành vi chở theo hai người trên xe, trừ trường hợp chở người bệnh đi cấp cứu, trẻ em dưới 14 tuổi, áp giải người có hành vi vi phạm pháp luật.
Nếu phát hiện người có hành vi vi phạm chở theo ba người trở lên trên xe, Công an xã được quyền kiểm tra, lập biên bản và báo cáo người có thẩm quyền ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính.

Sơn Dương

Chia sẻ bài viết qua email

Store Ngôi sao

Gửi email cho tác giả

  • Store Ngôi sao