Thứ ba, 7/5/2019, 10:20 (GMT+7)

Con trai của Harry - Meghan chưa phải là hoàng tử

Em bé xứ Sussex sẽ không được gọi là hoàng tử nếu Nữ hoàng không ban sắc lệnh công nhận. 

Vợ chồng Hoàng tử Harry chính thức lên chức bố mẹ từ ngày 6/5. Ảnh: IndiaToday. 

Vợ chồng Hoàng tử Harry chính thức lên chức bố mẹ từ ngày 6/5. Ảnh: IndiaToday

Hoàng tử Harry và vợ người Mỹ, Meghan Markle, sáng 6/5 vui mừng chào đón con trai đầu lòng đến với thế giới, cân nặng 3,26 kg. Đứa bé sẽ trở thành em họ của ba con nhà William - Kate. Tuy nhiên, con trai của vợ chồng Công tước xứ Sussex rất có thể sẽ không được nhận danh hiệu hoàng tử tương tự như các anh chị em họ của mình, dựa trên một quy định được ban hành năm 1917. 

Hơn 100 năm trước, Vua George V công bố Letter Patent, trong đó hạn chế cách sử dụng các tước hiệu Hoàng tử và Công chúa đối với con cái của người trị vì (chẳng hạn Thái tử Charles), với con cái của con trai người trị vì (Hoàng tử William) và người con trai đầu của con trai trưởng người trị vì (Hoàng tử George). 

Vì thế, trong khi George mặc định được gọi là Hoàng tử, Charlotte và Louis thì không. Tuy nhiên, chính Nữ hoàng Elizabeth II đã can thiệp để thay đổi quy định trên kể từ sau khi Charlotte chào đời. Vì thế, cô bé được gọi là công chúa và Louis cũng trở thành hoàng tử. 

Đối với con cái của Hoàng tử Harry, cơ chế tước hiệu lại khác. Các con của anh sẽ không mặc định được gọi là hoàng tử hay công chúa, giống như Charlotte và Louis. 

Do Hoàng tử Harry hiện là Công tước nên theo truyền thống, con trai cả của anh vừa chào đời sẽ thừa hưởng tước hiệu này. Vì vậy, con trai Harry - Meghan có thể sẽ là Bá tước Dumbarton (tước hiệu thứ hai của Harry khi anh được phong tặng vào ngày cưới) trước khi thừa kế tước hiệu Công tước xứ Sussex từ bố. 

Nếu vợ chồng Harry sinh thêm con trai hay con gái, những đứa trẻ sẽ được gọi là Huân tước Mountbatten-Windsor hoặc Tiểu thư Mountbatten-Windsor. 

Tuy nhiên, điều này hoàn toàn có thể thay đổi nếu như Nữ hoàng quyết định can thiệp, phong cho các con của Meghan và Harry tước hiệu tương tự như các con nhà William - Kate. 

Nếu điều này xảy ra, các em bé này sẽ được gọi là "HRH Prince of Sussex" hay "HRH Princess of Sussex" (tạm dịch là Hoàng tử/Công chúa Sussex).

Con của Harry và Meghan sau khi chào đời sẽ đứng thứ 7 trong danh sách kế vị ngai vàng và là chắt thứ 8 của Nữ hoàng Anh. Hiện chưa rõ em bé nhà Sussex sẽ mang quốc tịch gì vì Meghan hiện vẫn giữ quốc tịch Mỹ.

Em bé nhà Harry - Meghan đứng thứ 7 trong danh sách thừa kế ngai vàng Anh, sau ông nội Charles, bác William, ba anh chị họ và bố. Đồ họa: The Sun.

Em bé nhà Harry - Meghan đứng thứ 7 trong danh sách thừa kế ngai vàng Anh, sau ông nội Charles, bác William, ba anh chị họ và bố. Đồ họa: The Sun.

Hướng Dương (Theo Sun)

Chia sẻ bài viết qua email

Gửi email cho tác giả