Chủ nhật, 29/10/2017, 19:14 (GMT+7)

Con tin kể về ba giờ bị kẻ khống chế dí súng, dao

Bị gã thanh niên dí súng, dao khống chế, chị Hà luôn giữ tinh thần bình tĩnh, vừa động viên, khuyên giải anh ta hạ vũ khí.

Chiều 29/10, có mặt tại trụ sở Phòng Cảnh sát hình sự Hà Nội – PC45, chị Lê Thị Hà (47 tuổi), điều dưỡng viên Viện Pháp y tâm thần Trung ương, giữ gương mặt bình tĩnh dù vừa trải qua “đại nạn”, khi bị một thanh niên dùng súng và dao khống chế. Chị Hà được cảnh sát giải cứu sau gần ba tiếng bị tên này đưa đi từ nơi làm việc.

Chị Hà kể hôm nay chủ nhật nhưng phải làm việc. Khoảng hơn 8h sáng, một thanh niên mặc áo khoác, biểu hiện “ngáo đá” vào khu thăm hỏi, tiếp tế cho bệnh nhân, đòi gặp bạn tên Hoàng đang điều trị tại Viện Pháp y tâm thần. Chị Hà có mặt ở đó và bảo cũng là người thăm nuôi người thân nên không biết.

Anh ta đòi nói chuyện với lãnh đạo để được gặp bạn song yêu cầu này không thành. Lúc đó, y bất ngờ rút khẩu súng dạng K59 và con dao găm, khống chế chị Hà. “Tôi nhắc lại với anh ta chỉ là người dân tới thăm nom bệnh nhân, sao lại hành động vậy với tôi. Anh ta bảo “không làm gì chị đâu mà lo”, nữ điều dưỡng viên cho hay.

Ngay sau đó, tên này khống chế đưa chị ra đón một chiếc taxi cùng di chuyển tới thị trấn Thường Tín. Đối diện với hiểm nguy, song với kinh nghiệm lâu năm tiếp xúc với các bệnh nhân tâm thần, chị Hà quyết tâm luôn giữ tinh thần bình tĩnh, thái độ cầu thị và làm theo những gì thanh niên này bảo.

con-tin-ke-ve-ba-gio-bi-ke-khong-che-di-sung-dao

Chị Hà khi bị Đức Anh khống chế trước cửa hàng kinh doanh cây cảnh ở số 105 Trần Phú, Thường Tín, Hà Nội.

Sau đó, kẻ ngáo đá bắt chị Hà cùng xuống địa điểm số 105 Trần Phú (thị trấn Thường Tín), trước cửa hàng kinh doanh cây cảnh. Y tiếp tục khống chế chị đến khi lực lượng chức năng xuất hiện. Trong khi cảnh sát và bạn của kẻ khống chế liên tục thuyết phục, động viên, để anh ta buông vũ khí, thả người, chị Hà không dám manh động bởi tình huống đó có thể tên này làm liều.

“Lúc đó tôi bị đau bụng nhưng phải cố chịu đựng”, chị Hà cho hay. Đến khoảng 10h cùng ngày, tên này được cảnh sát đáp ứng yêu cầu điều một chiếc ôtô để chở y cùng bạn và con tin di chuyển, rời khỏi hiện trường.

Lên chiếc ôtô Innova 7 chỗ, chị Hà để mặc anh ta tiếp tục dí dao, súng vào người. Bạn của anh ta cũng lên chiếc xe do cảnh sát điều tới. Trên xe, chị nói với kẻ khống chế mình bị đau bụng và muốn đi vệ sinh. “Anh ta bảo sẽ cho tôi đi nhưng không được giở trò gì”, nữ điều dưỡng kể.

Trong khi chiếc xe lao vun vút theo yêu cầu của tên này, chị Hà tiếp tục khuyên bảo, động viên y tha cho mình. Lúc nói chuyện, chị luôn để ý thái độ của anh ta để quyết định đưa ra lời khuyên giải, hay ngồi im. Khi chiếc xe đến phố Hàng Gai (quận Hoàn Kiếm), cách hiện trường ban đầu hơn 20km, tên này bảo cùng xuống xe để lên nhà người bạn đi cùng.

Khi vào nhà, nữ con tin được anh ta “cho phép” đi vệ sinh, đúng lúc cảnh sát ập đến khống chế y. Chị Hà được các trinh sát giải cứu.

“Nói thật tôi cũng sợ nhưng biết thời điểm đó phải giữ bình tĩnh. Tôi muốn được an toàn để về với các con”, nữ điều dưỡng cho hay. Trong nhiều năm công tác, đối mặt với đủ hành vi của các bệnh nhân điều trị tại Viện, đây là lần đầu tiên chị Hà rơi vào hoàn cảnh bị khống chế, bắt làm con tin.

Tại trụ sở, cảnh sát làm rõ kẻ khống chế chị Hà là Trần Đức Anh (23 tuổi, ở phố Đào Tấn, quận Ba Đình), từng có tiền án tội Cướp tài sản. Khẩu súng anh ta dùng khống chế nữ hộ lý theo lời khai là loại bắn đạn bi. Hành vi của Đức Anh được xác định là bắt giữ người trái pháp luật.

Đại tá Dương Văn Giáp, Trưởng phòng PC45 cho biết, với kinh nghiệm lâu năm, tiếp xúc và hiểu rõ các bệnh nhân, chị Hà đã giúp rất nhiều cho cảnh sát trong việc bắt giữ nghi phạm Đức Anh.

Con tin kể về ba giờ bị kẻ khống chế dí súng, dao
 
 

Hoàng Việt

Chia sẻ bài viết qua email

Gửi email cho tác giả