Thứ bảy, 25/10/2014, 03:05 (GMT+7)

Con rắn 'oan hồn' ở phiên tòa em chết trong đám cưới chị

Con rắn bất ngờ xuất hiện khiến phiên tòa náo loạn. Gia đình bị hại thì cho rằng, con rắn chính là hiện thân oan hồn của con trai họ.

Mới đây, tại phiên tòa xét xử của TAND tỉnh Thừa Thiên Huế, tòa tuyên bác kháng cáo của gia đình bị hại, chấp nhận kháng nghị của VKSND tỉnh Thừa Thiên Huế, tăng hình phạt đối với bị cáo Ngô Đài (29 tuổi, trú tại thôn 3, xã Quảng Công), phạt Đài 5 năm tù. 

Nạn nhân được xác định là anh Trần Ngọc Hưng (21 tuổi, ngụ thôn 2, xã Quảng Ngạn, huyện Quảng Điền, tỉnh Thừa Thiên Huế). Anh Hưng chết ngay trong đám cưới chị gái mình, trong bữa tiệc ở nhà chú rể (xã Quảng Công) trưa ngày 10/12/2013.

Hôm đó, khi tiệc tùng đang vui vẻ thì một nhóm thanh niên là khách của nhà trai gồm Ngô Đài, Nguyễn Văn Duy, Nguyễn Mỹ…nhìn thấy anh họ của cô dâu đeo kính mắt, nhưng lại đeo ngược về phía sau đầu. Thấy “ngứa mắt”, Đài nói với Duy sang giật kính chọc tức. Chưa dừng lại, Đài, Duy và Mỹ bàn với nhau khi ra về sẽ tìm anh này để đánh dằn mặt vì “tội” đeo kính ngạo mạn.

Tiệc gần tàn, anh này cùng anh Hưng rời bàn đi vệ sinh thì bị nhóm người của Đài vây đánh. Đài dùng tay phải đánh mạnh vào vùng đầu phía sau khiến Hưng khuỵu người xuống. Cố chạy được một đoạn, sau đó nạn nhân gục ngã. Hưng được mọi người đưa đi cấp cứu tại Trạm y tế xã Quảng Công trong tình trạng hôn mê, sau đó chuyển lên Bệnh viện Trung ương Huế để cấp cứu, đến 3h ngày 13/12/2013 thì tử vong.

Bị cáo Đài trong phiên phúc thẩm

Bị cáo Đài trong phiên phúc thẩm.

Trong phiên tòa phúc thẩm cuối tháng 9, khi phiên tòa mới bắt đầu, tòa kiểm tra căn cước của những người tham gia tố tụng thì người anh họ trong vụ ẩu đả vắng mặt. Gia đình bị hại và luật sư của mình đề nghị hoãn phiên tòa với lý do anh này là Việt kiều, 10 ngày nữa mới có mặt ở Việt Nam để tham gia phiên tòa. Đây là nhân chứng quan trọng, nhưng tại phiên tòa sơ thẩm đã không được triệu tập hợp lệ. Tuy nhiên, tòa không chấp nhận yêu cầu này. Phiên tòa phúc thẩm vẫn diễn ra.

Cha của bị hại bức xúc cho rằng, thực tế Mỹ là người đã dùng đùi đánh vào gáy con trai ông. Điều này được nhân chứng khai trong hồ sơ vụ án. Ngay từ đầu ông cũng đã khiếu nại với cơ quan chức năng yêu cầu làm rõ hành vi phạm tội của Mỹ, tránh bỏ lọt tội phạm, nhưng rút cuộc, bản cáo trạng và bản án sơ thẩm vẫn không đả động đến.

Trong cả phần thẩm vấn và tranh luận, những lập luận và ý kiến mà đại diện Viện kiểm sát đưa ra đều bị cha nạn nhân bức xúc bác bỏ. Có những lúc cha nạn nhân dường như cãi tay đôi với vị đại diện Viện kiểm sát, khiến tòa phải nhắc nhở, lập lại trật tự.

Trong phần tranh luận, luật sư bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp cho gia đình người bị hại nêu ra 6 điểm chứng tỏ cơ quan điều tra vi phạm tố tụng. Đại diện Viện kiểm sát khẳng định cơ quan điều tra đã thực hiện đúng theo quy định của pháp luật.

Trong lúc vị này đang hùng hồn đối đáp thì con rắn học trò (giống rắn đầu đen cổ đỏ, thuộc loại rắn hiền, không có độc) suốt cả buổi vẫn nằm yên dưới chân những người trong gia đình nạn nhân bỗng trườn đến gần chiếc ghế của nữ luật sư, khiến người này theo phản xạ hốt hoảng co chân lên ghế, sau đó lao ra khỏi phòng xét xử khiến kiểm sát viên phải sửng sốt ngưng cuộc đối đáp.

Chủ tọa phiên tòa yêu cầu mọi người tránh xa khu vực có con rắn để công an làm nhiệm vụ đuổi rắn ra khỏi phòng xét xử. Trong lúc mọi người náo loạn vì sự kiện có rắn trong phiên tòa, một sự kiện rất hy hữu, thì người nhà nạn nhân vẫn bình chân như vại, không mảy may ngạc nhiên hay sợ hãi.

Chị nạn nhân cho biết vừa ngồi xuống ghế đã phát hiện một con rắn nằm phía dưới từ lúc nào. Chị nạn nhân nói, từ khi em chết oan, rắn học trò thỉnh thoảng lại bò vào nhà. Trong gia đình ai cũng nghĩ đó là “oan hồn” của đứa con tội nghiệp nên không bao giờ đánh đuổi.

Chị nạn nhân nói thêm: “Gia đình tôi có chi mà sợ, em tôi đó. Ở nhà tôi cũng thế, rắn học trò vào suốt. Ba mẹ tôi thường mơ thấy em trai tôi. Ông nói, nếu con linh thiêng, sao không theo cái đứa đánh chết con đang nhởn nhơ ngoài vòng pháp luật. Em tôi “nói” với ba, con đang theo đây”.

Tuy nhiên, nhiều người cho rằng gia đình nạn nhân vì thương con chết oan uổng và quá đau lòng mới “nói quàng” như vậy. Con rắn học trò vào nằm trong phòng xét xử chỉ là một sự ngẫu nhiên tình cờ.

Sau khi nghe tuyên án, không kiềm chế được bức xúc, cha nạn nhân xông đến gần bàn hội đồng xét xử quát lạc giọng: “Giết người mà chỉ xử 5 năm tù thôi à. Xử gì lạ vậy?”. Nhiều người trong gia đình nạn nhân bật khóc đau đớn.

Theo Pháp Luật Việt Nam

Chia sẻ bài viết qua email

Store Ngôi sao

Gửi email cho tác giả

  • Store Ngôi sao