Thứ ba, 11/8/2020, 19:12 (GMT+7)

Con gái Putin tiêm thử nghiệm vaccine Covid-19 của Nga

Tổng thống Putin khẳng định Nga đã chiến thắng trong cuộc chạy đua điều chế vaccine Covid-19 và tiết lộ một trong những con gái của ông đã được tiêm loại vaccine này.

Tổng thống Nga Vladimir Putin trong cuộc họp chính phủ hôm 11/8. Ảnh: AP.

Tổng thống Nga Vladimir Putin trong cuộc họp chính phủ hôm 11/8. Ảnh: AP.

Phát biểu trong cuộc họp chính phủ hôm nay (11/8), Tổng thống Vladimir Putin tuyên bố Nga đã trở thành quốc gia đầu tiên điều chế thành công vaccine Covid-19. Ông cho biết loại vaccine này được đặt tên là "Sputnik V" và đã "vượt qua tất cả các thử nghiệm cần thiết", được chứng minh an toàn khi sử dụng, cung cấp khả năng miễn dịch chống lại Covid-19 trong hai năm.

Nhà lãnh đạo 67 tuổi cũng tiết lộ một trong những con gái ông đã được tiêm hai mũi vaccine và cảm thấy khoẻ. Cơ thể của con gái Putin sau khi tiêm đã có kháng thể chống lại Covid-19 và tác dụng phụ lớn nhất của loại vaccine này chỉ là tăng thân nhiệt.

Ông Putin tiết lộ một trong những cô con gái của ông, Maria (trái) và Katerina (phải) đã được tiêm vaccine nhưng không xác định là ai. Ảnh: East2west.

Ông Putin tiết lộ một trong những cô con gái của ông, Maria (trái) và Katerina (phải) đã được tiêm vaccine, nhưng không xác định là ai. Ảnh: East2west.

Tổng thống Nga nói: "Con gái tôi đã tham gia cuộc thử nghiệm. Vào ngày đầu tiêm vaccine, con tôi sốt 38 độ C nhưng sang ngày hôm sau thì giảm xuống còn 37 độ C". Tới lần tiêm thứ hai, thân nhiệt của con gái nhà lãnh đạo Nga lại tăng lên một chút nhưng giảm đi ngay sau đó.

Ông Putin cho biết hy vọng sẽ sớm đưa loại vaccine này vào sản xuất và đã có 20 quốc gia đặt hàng trước một tỷ liều. Để củng cố thêm lời của tổng thống, các quan chức Nga cũng cho biết nước này sẽ bắt tay vào sản xuất vaccine trên quy mô lớn từ tháng 9 và việc tiêm chủng hàng loạt có thể tiến hành sớm nhất là vào tháng 10.

Các tình nguyện viên được tiêm vaccine thử nghiệm tại Bệnh viện Quân chính Budenko, ngoại ô Moskva. Ảnh: AP.

Các tình nguyện viên được tiêm vaccine thử nghiệm tại Bệnh viện Quân chính Budenko, ngoại ô Moskva. Ảnh: AP.

Phản ứng trước thông báo của ông Putin, người phát ngôn của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) Tarik Jasarevic, chia sẻ với các phóng viên rằng cơ quan này đang thảo luận về các bước tiếp theo với các nhà chức trách Nga.

Jasarevic cho biết: "Chúng tôi đang liên hệ với các cơ quan y tế Nga và mở nhiều cuộc thảo luận liên quan đến thủ tục thẩm định loại vaccine này. Việc thẩm định bất kỳ loại vaccine nào đều phải bao gồm xem xét và đánh giá nghiêm ngặt tất cả các dữ liệu an toàn và hiệu quả cần thiết".

Trong khi đó, các nhà khoa học hiện không hoàn toàn lên tiếng bác bỏ vaccine của Nga. Một số người chỉ cho rằng không có đủ dữ liệu để đánh giá liệu nó có hiệu quả hay không. Tiến sĩ Michael Head, nghiên cứu viên cao cấp về Y tế toàn cầu tại Đại học Southampton, nói: "Chúng tôi không rõ chính xác loại vaccine của Nga là như thế nào. Điều quan trọng là bất kỳ đợt triển khai vaccine nào cũng cần phải có được sự tin tưởng của công chúng và thông tin rộng rãi về mức độ hiệu quả cũng như bất kỳ tác dụng phụ nào có thể xảy ra".

Cho tới nay, Covid-19 đã càn quét qua 213 quốc gia và vùng lãnh thổ trên toàn thế giới, khiến hơn 20,2 triệu người nhiễm bệnh, 740.000 người chết. Riêng tại Nga, gần 900.000 người dân nước này đã nhiễm Covid-19 với hơn 15.000 ca tử vong.

Tùng Anh (Theo NYTimes)

Chia sẻ bài viết qua email

Gửi email cho tác giả