Thứ hai, 13/3/2017, 10:43 (GMT+7)

Con đỉa sống trong phổi người đàn ông

Bắt được con đỉa từ mũi trong một lần đi suối, người đàn ông 31 tuổi không biết vẫn còn một con nữa âm thầm chui vào phổi mình.

Bệnh nhân đến Bệnh viện Chợ Rẫy (TP HCM) trong tình trạng thường xuyên ho khạc ra máu tươi. Kết quả nội soi cho thấy lượng máu chảy ra từ những vết thương ở khí quản. "Chúng tôi tiếp tục lần theo vị trí chảy máu để tìm nguyên nhân thì phát hiện một con đỉa dài khoảng 5 cm đang hút máu", một bác sĩ cho biết.

con-dia-song-trong-phoi-nguoi-dan-ong

Con đỉa sau khi được lấy ra khỏi phổi của bệnh nhân.


Khi được lấy ra ngoài, con đỉa to gần bằng ngón tay út vẫn còn ngọ nguậy, bụng căng máu. Bệnh nhân cho biết anh không còn cảm giác khó chịu sau khi con đỉa được đưa ra ngoài.

"Lần đó đi tắm suối, tôi thấy ngứa mũi và chảy máu mũi, thò tay vào ngoáy, tôi lôi ra được một con đỉa, nào ngờ vẫn còn một con khác đã chui vào trong", bệnh nhân cho bác sĩ biết.

Đây không phải là lần đầu các bác sĩ tiếp nhận bệnh nhân bị đỉa hoặc vắt (giống đỉa nhưng bé hơn) chui vào cơ thể. Hầu hết người bệnh đều sống ở các khu vực có nhiều cây cối ẩm thấp hoặc từng tắm suối. Một số người bị chui vào mắt, mũi, phổi, thậm chí bị chui vào hậu môn hoặc phụ nữ bị chui vào vùng kín. 

Từ những tai nạn trên, các bác sĩ khuyến cáo người dân cần cẩn trọng khi tiếp xúc với môi trường có đỉa và vắt sinh sống. Người dân cũng không nên uống nước sông suối chưa qua đun chín vì rất dễ bị các loại ký sinh trùng có hại xâm nhập vào cơ thể.

Thiên Chương

Chia sẻ bài viết qua email

Gửi email cho tác giả