Thứ ba, 28/5/2019, 10:13 (GMT+7)

Con chó phải chết theo di nguyện của chủ

Chú chó khỏe mạnh ở Mỹ phải nhận án tử chỉ vì bà chủ viết trong di chúc là muốn chôn cùng thú cưng. 

Chó Emma phải chết theo như di nguyện của bà chủ quá cố. Ảnh: O.C. 

Chó Emma phải chết theo di nguyện của bà chủ quá cố. Ảnh: O.C. 

Ngày 8/3, không lâu sau khi bà chủ qua đời, chó Emma, thuộc giống Shi-Tzu (Thạch sư khuyển), được đưa tới Trung tâm trông giữ động vật thuộc quận Chesterfield, bang Virginia, và ở lại đó hai tuần.

Sau khi được thông báo Emma sẽ phải chấm dứt cuộc sống để chôn cùng bà chủ, các nhân viên trung tâm đã nhiều lần thuyết phục gia đình tìm nhà mới cho Emma, nhưng bị từ chối. Ngày 22/3, một chấp hành viên đến mang Emma đi xử tử nó, các nhân viên ở trung tâm tiếp tục thuyết phục nhưng vô ích. 

Con chó lông xù màu nâu sau đó được đưa tới một bác sĩ thú y địa phương để xử tử. Thi thể Emma được chuyển tới trung tâm an táng ở Richmond và tro cốt của nó được cho vào bình, chôn cùng người chủ quá cố theo đúng di nguyện bà ta viết trong di chúc. 

"Chúng tôi đã gợi ý rất nhiều lần để tìm nhà mới cho con chó", Carrie Jones, quản lý trung tâm chăm sóc động vật Chesterfield, nói. "Nhưng cuối cùng, họ quay lại vào 22/3 và mang Ema đi". 

Tại một số bang ở Mỹ, thú cưng được xem là tài sản cá nhân, vì thế việc các bác sĩ thú y xử tử con chó theo di nguyện của chủ, kể cả sau khi họ đã chết, không phải là trái pháp luật. Tại một số bang nhất định, chẳng hạn như Virginia, việc chôn cất chó cùng chủ nhân vẫn thường xảy ra. 

"Đây là ví dụ cho thấy việc lấy mạng một con chó đang sống khỏe mạnh là không cần thiết. Emma hoàn toàn có thể sống hạnh phúc, vui vẻ bên một gia đình nào đó", Amanda Howell, luật sư của Quỹ bảo vệ pháp lý đối với động vật, nói. "Ngừng coi động vật như một loại tài sản là một bước thực sự lớn để đảm bảo rằng những điều khoản như thế này trong di chúc sẽ không được thực thi". 

Theo bà Howell, cả chấp hành viên và bác sĩ thú y trong vụ việc này đã phạm sai lầm, bởi thay vì cứ mù quáng làm theo di chúc của người chủ, họ đáng lẽ nên tìm đến một thẩm phán để xin hướng dẫn. Rất nhiều thẩm phán không cho phép thực thi những nguyện vọng đó, kể cả khi một số bang hợp pháp hóa việc chôn thú cưng cùng chủ nhân của chúng. 

Trường hợp các gia đình lựa chọn chôn thú cưng với người chủ vừa mất do những con vật này đã quá yếu hoặc chúng đã quá già, không thể chuyển tới sống ở nhà mới, xảy ra khá thường xuyên. Nhưng trong vụ việc này, Emma là một con chó hoàn toàn khỏe mạnh, thân thiện. 

"Tôi hiểu quan điểm của người chủ đã khuất và gia đình bà, nhưng trong vụ việc này thì không đúng. Con chó đang khỏe mạnh, đó mới là điều đáng buồn", Larry Spiaggi, chủ một Công ty cung cấp dịch vụ tang lễ, hỏa táng, nói. 

Câu chuyện về Emma gây ra sự tức giận trên mạng xã hội, khiến hàng nghìn người trên thế giới, bao gồm những người nổi tiếng, lên tiếng phản đối và bày tỏ sự ghê sợ trước cách xử lý tình huống của các bên liên quan. 

Hướng Dương (Theo Oddity Central)

Chia sẻ bài viết qua email

Store Ngôi sao

Gửi email cho tác giả

  • Store Ngôi sao