Thứ sáu, 30/9/2016, 16:12 (GMT+7)

Con bị hạt dưa chui vào phổi, bố mẹ tưởng ho

Bệnh nhân là một bé gái 2 tuổi ở Đăk Lăk được đưa đi cấp cứu trong tình trạng tím tái.

Tại Bệnh viện Nhi Đồng 2 (TP HCM), bệnh nhi ho liên tục, thở kém, toàn thân có dấu hiệu tím tái. Phụ huynh cho biết tình trạng ho kéo dài 2 tuần, nghĩ con bị ho do thời tiết nên mua thuốc ho cho bé uống nhưng bệnh mỗi ngày một nặng hơn.

Thăm khám vùng họng không phát hiện viêm, các bác sĩ tiếp tục chẩn đoán hình ảnh thì nhìn thấy phổi có tình trạng ứ khí nghi do dị vật gây nên. Bằng cách nội soi ống mềm qua đường mũi, thủ phạm gây ứ khí trong phổi được xác định là một hạt dưa hấu.

"Dưới ghi nhận của camera nội soi, hạt dưa hấu còn nguyên hình dạng đang nằm trong phế quản góc phải. Đây chính là nguyên nhân khiến bé bị ho kéo dài và tím tái. Bằng một ống nội soi chuyên dụng, chúng tôi đã đưa được dị vật ra ngoài. Ngay sau khi phẫu thuật, bé hết hẳn ho", một bác sĩ cho biết.

Chăm con tại giường bệnh, phụ huynh thừa nhận với bác sĩ khoảng hai tuần trước, bé có ngậm hạt dưa và bị ho sặc nhưng người nhà nghĩ không sao. Cũng sau lần sặc đó, bé bắt đầu những trận ho kéo dài. Bố mẹ bé nghĩ bé bị ho do thời tiết nên chỉ cho uống thuốc chứ không đưa đi khám.

Thường xuyên tiếp nhận những tai nạn tương tự, các bác sĩ khuyên phụ huynh nên sớm đưa trẻ đến khám nếu thấy có bất thường sau khi trẻ bị ho sặc để tránh biến chứng nặng. Ngoài ra trong gia đình, bố mẹ cũng cần loại bỏ những loại thức ăn cứng hoặc những vật dụng dễ bị bé cho vào miệng.

Thiên Chương

Chia sẻ bài viết qua email

Store Ngôi sao

Gửi email cho tác giả

 • Store Ngôi sao

  Cảm ơn bạn đã trải nghiệm phiên bản mới của ngoisao.net. Tất cả những ý kiến đóng góp của bạn sẽ giúp chúng tôi cải thiện, tối ưu sản phẩm.

  Mức độ hài lòng của bạn về phiên bản mới?

  Không hài lòng

  Rất hài lòng

  Tại sao bạn lại đánh giá như trên?